Tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 cùng loại

Cơ quan y tế đã có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vắc xin AstraZeneca và mũi 2 là Pfizer đáp ứng miễn dịch tốt. Do vậy, nhiều người tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca có nguyện vọng được tiêm mũi 2 với vắc xin Pfizer. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã có hướng dẫn việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 phải thực hiện 2 mũi cùng loại.

Trong văn bản hướng dẫn tiêm 2 liều vắc xin phòng COVID-19 gửi Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) và các đơn vị trực thuộc, Bộ Y tế nêu rõ: Qua nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia, đến nay đã có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vắc xin do AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin do Pfizer sản xuất, cho thấy đáp ứng miễn dịch tốt. Tuy nhiên có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Do vậy, để việc triển khai tiêm chủng an toàn, tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin từ các nguồn khác nhau, Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể:

Tiêm phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu

Những người đã tiêm mũi 1 vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó. Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin do AstraZeneca sản xuất nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Không sử dụng vắc xin do Moderna sản xuất hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca.

Những người đã tiêm vắc xin do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tăng tốc độ và diện bao phủ tiêm vắc xin phòng COVID-19, ngày 2/8/2021, Bộ Y tế có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng. Tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Tính đến sáng 3/8, cả nước đã có 6.959.197 liều vắc xin được tiêm; trong đó, tiêm 1 mũi là 6.246.333 liều và tiêm mũi 2 là 712.864 liều.

THEO BAOTHUATHIENHUE.VN

Kiểm tra lại

Khai mạc chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023”

Tác giả: Sáng ngày 11/11, tại Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra …