Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới

Ngày 24/7, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học giới thiệu các giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham dự có đại diện các sở, ban ngành của tỉnh, huyện, thị xã và có hơn 80 đại biểu là các hợp tác xã, trang trai, gia trại, hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (Liên hiệp hội) cho biết: Trong những năm qua, hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, hoạt động nghiên cứu, sáng tạo kỹ thuật và triển khai ứng dụng vào cuộc sống được đẩy mạnh. Nhiều chương trình khoa học công nghệ đã được triển khai, với việc nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống. Hàng trăm đề tài, dự án và hàng chục ngàn sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được nghiên cứu, sáng tạo trong quá trình lao động sản xuất, góp phần vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ và sáng tạo kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã trực tiếp cải thiện năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường góp phần nâng cao đời sống nông dân, xây dựng nông thôn mới.

Thừa Thiên Huế là một trong những tỉnh bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với xuất phát thấp. Năm 2010 toàn tỉnh bình quân chỉ 8,5 tiêu chí/xã. Giai đoạn 2011 – 2015 có 20/92 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 30/104 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đạt tỷ lệ 28,8%.

Tại hội thảo, ngoài báo cáo đề dẫn của Liên hiệp hội, có 4 báo cáo tham luận được trình bày, đó là 4 công trình, cụm công trình sáng tạo khoa học đạt giải cao trong hội thi sáng tạo kỹ thuật, giải thưởng khoa học công nghệ của tỉnh

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà quản lý, nhà sản xuất và các ban ngành, địa phương cùng nhau trao đổi thông tin, trao đổi kinh nghiệm, đưa ra những giải pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng, phát huy vai trò, tiềm lực của khoa học và công nghệ góp phần thúc đẩy việc thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh bền vững.

Hồ Thành

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email