Thầy giáo sáng tạo phần mềm chấm bài trắc nghiệm bằng quang học

Phần mềm OMR là sản phẩm hoàn thiện, kết hợp với C_Test Program (Biên soạn và quản lý ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, đã đạt 5 giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, giải 3 Nhân tài Đất Việt 2007) tạo nên một chương trình đa dạng, có dấu ấn riêng, có thể vượt trội hơn những chương trình tương tự ở Việt Nam. Các nội dung chính của đề tài gồm: Tạo dữ liệu chấm bài; Sửa dữ liệu chấm bài;Xem ảnh scan; Chấm bài scan; Xem kết quả chấm; Sửa kết quả chấm scan; Xuất kết quả Excel; Chấm bài qua máy in.

Thầy giáo Nguyễn Linh, trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ, thành phố Huế là một người thầy tâm huyết với nghề. Nhận thấy việc chấm bài trắc nghiệm bằng thủ công là công việc vất vả, tốn nhiều thời gian và độ chính xác không cao, thầy Nguyễn Linh đã nghiên cứu thành công phần mềm OMR. Đây là phần mềm chuyên nghiệp, giúp cho giáo viên, hội đồng chấm thi có thể giải quyết công việc chấm bài một cách khách quan, chính xác, đơn giản, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian.

Phần mềm OMR là sản phẩm hoàn thiện, kết hợp với C_Test Program (Biên soạn và quản lý ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, đã đạt 5 giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, giải 3 Nhân tài Đất Việt 2007) tạo nên một chương trình đa dạng, có dấu ấn riêng, có thể vượt trội hơn những chương trình tương tự ở Việt Nam.

Các nội dung chính của đề tài gồm: Tạo dữ liệu chấm bài; Sửa dữ liệu chấm bài;Xem ảnh scan; Chấm bài scan; Xem kết quả chấm; Sửa kết quả chấm scan; Xuất kết quả Excel; Chấm bài qua máy in.

Tính mới nổi bật của OMR là xây dựng hệ trục tọa độ để đọc đúng tọa độ cần đọc trực tiệp. Vì vậy, chương trình chấm chạy nhanh, không phụ thuộc độ xiên của ảnh scan, độ sớm muộn của mẫu quét. Tờ mẫu sạch sẽ, đẹp, không cần dấu cân dòng ngang, dọc khi đọc kết quả như tất cả các chương trình chấm quang học hiện có tại Việt Nam và thế giới. Tính sáng tạo của phần mềm này là việc sử dụng ngôn ngữ lập trình đơn giản, sử dụng thiết bị máy quét rẻ tiền nhưng vẫn giải quyết được việc chấm bài chính xác, nhanh, hiệu quả cao.

Phần mềm đã tạo ra hiệu quả kinh tế xã hội rất lớn: Giá chỉ 500.000 đồng so với 20.000.000 đồng đối với các chương trình cùng loại trên thị trường hiện nay. Với giá thành thấp như vậy, phần mềm này ra đời tạo điều kiện cho nhiều đối tượng tiếp cận, đặc biệt là giáo viên, các hội đồng tuyển sinh…Phần mềm OMR – Chấm bài trắc nghiệm bằng quang học đã giúp tiết kiệm thời gian cho công việc chấm bài trắc nghiệm được kiểm tra trên giấy mẫu, tiết kiệm tiền bạc chi phí cho công việc nặng nhọc này, đáp ứng yêu cầu của đông đảo người dùng thuộc nhiều đối tượng.

Khả năng áp dụng của phần mềm này là rất lớn. Vì đối tượng cần dùng là giáo viên từ các trường phổ thông đến các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, các trường nghề, các hội đồng tuyển sinh…Hiện tại, phần mềm đang được triển khai tại Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, Sắp tới sẽ triển khai áp dụng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam và nhiều tỉnh khác.

Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII đánh giá cao tính sáng tạo, tính mới, khả năng áp dụng và hiệu quả kinh tế – xã hội của phần mềm OMR – Chấm bài trắc nghiệm bằng quang học và trao giải nhất, lĩnh vực công nghệ thông tin cho đề tài này.

Huệ Nhân

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email