Rau đay chữa ít sữa

Rau đay có tên khoa học là Corchorus olitorius L. Thuộc họ gai (Tiliaceae), cây cao 1-2m, màu đỏ bầm, ít phân nhánh. Lá có phiến hình trái xoan nhọn hay tù ở gốc, có răng, dài 5-9cm, có 3-5 gân gốc. Hoa vàng ở nách lá, xếp 3 cái một trên một cuống chung ngắn; cuống hoa cũng ngắn. Quả hình trụ, dài 5cm, nhẵn, có 10 đường lồi. Hạt hình quả lê, tiết diện ngang có hình 5 cạnh.

Ở nước ta, rau đay được trồng trong các vườn gia đình để lấy lá non, ngọn non nấu canh với tôm, cua, cá… ăn rất mát.

Theo đông y, rau đay có vị đắng, tính lạnh, không độc; có tác dụng kháng viêm, cầm máu, giải nóng mùa hè, hoạt trường, lợi sữa, sinh tân dịch, khỏi táo bón, làm cho dễ sinh và mát máu, an thai. Sau đây là một số bài thuốc từ rau đay:

-Chữa ít sữa: Tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn khoảng 2 lạng rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 – 3 lần.

Chữa cảm nắng nhẹ: Lấy một nắm rau đay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đắp vào hai bên thái dương. Làm vài lần trong ngày.

Chữa nóng trong người: Rau đay (200g) nấu với rau mồng tơi, cua đồng ăn với cơm hàng ngày có tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu, bổ sung canxi, thích hợp trong điều kiện thời tiết nóng bức, người mệt mỏi, chán ăn.

– Chữa táo bón, giúp nhuận trường: Lấy 200g lá rau đay sắc lên lấy nước uống làm 2 – 3 lần trong ngày. Uống 5 – 7 ngày hoặc nấu canh cùng rau mồng tơi ăn ngày 1 lần trong (ăn từ 5-7 ngày).

Vào những ngày cuối hè khí trời oi bức, món canh cua nấu với rau đay vừa nhiều dinh dưỡng vừa giải nhiệt trong người, rất lợi cho sức khỏe lúc giao mùa.

Theo nông nghiệp Việt Nam

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email