Ra mắt Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ và Triển lãm thành tựu khoa học kỹ thuật

Chiều 9/12, tại Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Sáng tạo trẻ và triển lãm các thành tựu khoa học và kỹ thuật của các nhà nghiên cứu, sáng tạo trẻ. Các đồng chí: Phan Ngọc Thọ – UVTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Nguyễn Thái Sơn – UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện các sở, ban, ngành; các trường đại học, cao đẳng, trung học; các doanh nghiệp và đông đảo các nhà nghiên cứu, sáng tạo trẻ trên địa bàn tỉnh đã đến dự.

CLB Sáng tạo trẻ trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, là tổ chức tự nguyện quy tụ các thành viên có niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật, công nghệ…. Với mục đích đoàn kết, tập hợp thanh thiếu niên có những sáng tạo và đam mê nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm trí tuệ phục vụ cho lợi ích của con người và xã hội, CLB sẽ tạo môi trường thuận lợi để các thành viên phát huy khả năng sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ trong công tác, học tập và lao động sản xuất, góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Câu lạc bộ hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, công khai, minh bạch, phi lợi nhuận và thống nhất hành động; đoàn kết, tương trợ, hợp tác bình đẳng.

Tại buổi lễ, CLB đã ra mắt Ban chủ nhiệm với 7 thành viên, ông Trần Minh Phong – Kế toán trưởng, Bí thư Chi đoàn Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh làm Chủ nhiệm, và hơn 70 thành viên ban đầu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: Trải qua một thời gian dài chuẩn bị, CLB sáng tạo trẻ đã chính thức ra đời. Với mục đích, tôn chỉ ban đầu, CLB sẽ là nơi để các nhà nghiên cứu, sáng tạo trẻ có dịp phát huy tiềm năng thế mạnh sáng tạo khoa học kỹ thuật; hướng dẫn các em học sinh, sinh viên tiếp cận với những kiến thức phù hợp khả năng nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đồng thời đề nghị, Liên hiệp hội các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và các sở, ban ngành của các địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện để CLB tham gia thực hiện các hoạt động khoa học, công nghệ tỉnh nhà. Ban chủ nhiệm CLB cần năng động, có nhiều hình thức và hoạt động nhằm khuyến khích, động viên và hỗ trợ kịp thời cho giới trẻ phát huy khả năng nghiên cứu, sáng tạo trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng những thành tựu khoa học vào sản xuất, đời sống xã hội.

Cũng trong dịp này, Câu lạc bộ đã khai mạc triển lãm thành tựu khoa học và kỹ thuật nhằm giới thiệu các thành tựu của các nhà nghiên cứu, sáng tạo trẻ từng đoạt giải Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm gần đây. Với 35 đề tài được giới thiệu tại triển lãm đã được CLB lựa chọn từ hàng trăm đề tài tiêu biểu trên toàn tỉnh, trong đó có 22 đề tài của các em học sinh thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng. Thông qua triển lãm, sẽ góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học và kỹ thuật trong toàn tỉnh, đồng thời tạo điều kiện để các đề tài, sản phẩm của nhà nghiên cứu sáng tạo trẻ được triển khai, ứng dụng rộng rãi hơn trong đời sống xã hội.

Doãn Quan

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email