Phổ biến kiến thức: Người già và các bệnh thường gặp

Chiều ngày 06/7/2018, tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã Quảng Phú tổ chức buổi phổ biến kiến thức cho hội viên hội người cao tuổi xã Quảng Phú.

Toàn cảnh buổi phổ biến kiến thức

Tại buổi phổ biến kiến thức, hội viên Hội người cao tuổi được ThS. BS. Trần Đức Minh đến từ khoa nội Lão khoa, bệnh viện Trung ương Huế giới thiệu về tình hình người cao tuổi, các bệnh thường gặp ở người cao tuổi và cách phòng trị. Người cao tuổi Việt Nam hiện nay có tỷ lệ ốm đau cao, tình trạng khỏe mạnh thấp. Trung bình mỗi người phải chịu 14 năm bệnh tật trong tổng số 73 năm trong cuộc sống. Quá trình lão hóa xảy ra nhiều nơi và ở các cấp độ khác nhau từ mức phân tử, tế bào, tổ chức, cơ quan, hệ thống đến toàn cơ thể. Kết quả là giảm hiệu lực của các cơ chế tự điều chỉnh của cơ thể, giảm khả năng thích nghi, bù trừ và cuối cùng là không đáp ứng được những đòi hỏi của cuộc sống.

Các bệnh thường gặp ở người cao tuổi như: Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch màu não, là từ gọi chung của những bệnh lý nhồi máu hoặc xuất huyết não, xảy ra từ từ hoặc đột ngột, gây nhiều biến chứng và di chứng nặng nề; Viêm phổi ở người già điều trị tốn kém và dai dẳng hơn người trẻ, bệnh cũng dễ tái phát làm suy yếu dần sức khỏe, giảm tuổi thọ. Vì vậy, người già nên hạn chế đến những nơi đông người. Vào thời điểm khí hậu thay đổi, trời trở lạnh, người già nên giữ ấm cơ thể, tránh ra gió, tránh hít thở không khí lạnh khô để phòng bệnh viêm phổi hiệu quả. Bệnh viêm phổi chiếm tỷ lệ 7,8% ở người cao tuổi. Tăng huyết áp, người cao tuổi bị tăng huyết áp có thể do tăng từ các giai đoạn tuổi trưởng thành, tuổi trung niên, hoặc do ăn chế độ ăn uống nhiều mỡ, muối, nhưng thường nhất là do thành mạch bị xơ vữa nhiều, dẫn đến hẹp lòng mạch và tăng huyết áp; đái tháo đường có 2 tuýp là I và II. Ở người cao tuổi thường gặp đái tháo đường tuýp II. Có nhiều nguyên nhân và cơ chế giải thích bệnh đái tháo đường ở người cao tuổi. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, Suy tim, hội chứng tiền đình, viêm phế quản cấp …

Cũng tại buổi phổ biến kiến thức BS. Trần Đức Minh đã trả lời những thắc mắc, tình trạng sức khỏe của hội viên Hội người cao tuổi. Qua sự hướng dẫn của bác sĩ, các cụ có thể tự chăm sóc sức khỏe, có lối sống tịch cực hơn nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đinh Chung

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email