Phát triển bền vững bảo tàng sinh thái lịch sử lưu vực sông Hương

Chiều 28.3, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã phối hợp với Đại học Waseda (Nhật Bản), Đại học California (Mỹ), Viện quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế và Trường ĐH Khoa học Huế tổ chức hội thảo tập huấn quốc tế Chiến lược toàn diện về thiết kế đô thị và quy hoạch vùng nhằm thiết lập kế hoạch quản lý di sản Huế và phát triển bền vững bảo tàng sinh thái lịch sử lưu vực sông Hương.

Tham dự hội thảo có các giáo sư, tiến sĩ, kiến trúc sư, các chuyên gia và sinh viên từ các nước Nhật, Pháp, Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Ấn Độ và Việt Nam. Ông Ngô Hòa – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, tổ chức cấp tỉnh đã đến dự.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả nghiên cứu, khảo sát thực tế trong thời gian từ ngày 11 đến ngày 27 tháng 3 năm 2013 của 6 nhóm nghiên cứu về 6 chủ đề, gồm: Nguyên lý sơn – thủy ở khu vực Huế; lịch sử, văn hóa, xã hội, sinh thái và kinh tế gắn với sông Hương; Quản lý môi trường lịch sử tại khu vực lăng Gia Long; Sinh thái, lịch sử và di sản văn hóa khu vực xã Thủy Biều; Cải thiện điều kiện sống và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử khu vực Bao Vinh và Kinh tế, xã hội, văn hóa và sinh thái khu vực đầm phá ở sông Hương.

Các báo cáo đã chỉ ra rằng, Huế phát triển không thể tách rời nguyên lý “sơn – thủy”. Vùng biển Thuận An, đầm phá Tam Giang cần có sự tái cấu trúc cơ sở hạ tầng theo hướng linh hoạt thay cho kiên cố như hiện tại, chuyển vùng đất gần đầm phá thành đất ngập nước để thích nghi với biến đổi khí hậu. Huế cần phát triển phương tiện giao thông đa phương thức, trong đó khuyến khích việc đi xe đạp và đi bộ. Đời sống dân cư và sự phát triển kinh tế vùng Huế không thể tách rời sự cộng sinh với các con sông,…

Phát biểu tại hội thảo, ông Ngô Hòa đánh giá cao và biểu dương những cố gắng của ban tổ chức và các nhóm nghiên cứu. Theo ông Hòa, các báo cáo đã trình bày tại hội thảo sẽ đóng góp phần nào cho quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đồng thời mong rằng các ý tưởng đã được đề xuất tại hội thảo sẽ đóng góp một cách thiết thực cho kế hoạch quản lý di sản Huế đang được Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế triển khai nhằm bảo tồn và phát triển bền vững khu di sản văn hóa Huế.

Được biết, Chiến lược toàn diện thiết kế đô thị và quy hoạch vùng nhằm thiết lập kế hoạch quản lý di sản Huế và phát triển bền vững bảo tàng sinh thái lịch sử ở lưu vực sông Hương đã được Thừa Thiên-Huế thực hiện từ nhiều năm qua. Chiến lược này cùng những bộ tiêu chí cụ thể sẽ được tỉnh Thừa Thiên Huế đệ trình UNESCO khi hội đủ điều kiện.

Nguyễn Văn Quế

Kiểm tra lại

Khai mạc Hội thảo “Di sản và phát triển bền vững”

Sáng 21/5/2015, tại khách sạn Sài Gòn Morin, thành phố Huế, UBND thành phố Huế …