Phát biểu khai mạc của Tổng giám đốc WHO tại cuộc họp báo về COVID-19 – 18 tháng 3 năm 2020

     WHO tiếp tục khuyến nghị rằng cách ly, xét nghiệm và điều trị mọi trường hợp nghi ngờ và truy tìm mọi liên hệ, phải là xương sống của phản ứng ở mọi quốc gia. Đây là hy vọng tốt nhất để ngăn chặn truyền nhiễm ra cộng đồng.

Hơn 200.000 trường hợp nhiễm COVID-19 đã được báo cáo cho WHO và hơn 8000 người đã mất mạng. Hơn 80% số ca nhiễm  đến từ hai khu vực – Tây Thái Bình Dương và Châu Âu.

Chúng tôi hiểu rằng các quốc gia và cộng đồng khác nhau đang ở trong các tình huống khác nhau, với mức độ truyền tải khác nhau.

Mỗi ngày, WHO làm việc với các bộ trưởng y tế, nguyên thủ quốc gia, nhân viên y tế, quản lý bệnh viện, lãnh đạo ngành, CEO và nhiều hơn nữa – để giúp họ chuẩn bị và ưu tiên, theo tình hình cụ thể của họ.

Đừng cho rằng cộng đồng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Hãy luôn sẵn sàng như thể nó sẽ xảy ra. Đừng cho rằng bạn sẽ không bị nhiễm bệnh. Chuẩn bị như thể bạn sẽ nhiễm bệnh. Nhưng luôn có hy vọng. Có rất nhiều điều tất cả các nước có thể làm.

Việc hủy bỏ các sự kiện thể thao, các buổi hòa nhạc và các cuộc tụ họp lớn khác – có thể giúp làm chậm sự lây truyền của virus. Họ có thể giảm gánh nặng cho hệ thống y tế. Và họ có thể giúp làm cho dịch bệnh có thể kiểm soát được, cho phép các biện pháp nhắm mục tiêu và tập trung. Nhưng để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, các quốc gia phải cách ly, kiểm tra, điều trị và theo dõi. Nếu không, có thể tái xuất hiện các ổ dịch mới sau khi các biện pháp khoảng cách vật lý được dỡ bỏ.

WHO tiếp tục khuyến nghị rằng cách ly, xét nghiệm và điều trị mọi trường hợp nghi ngờ và truy tìm mọi liên hệ, phải là xương sống của phản ứng ở mọi quốc gia. Đây là hy vọng tốt nhất để ngăn chặn truyền nhiễm ra cộng đồng. Chúng tôi hiểu nỗ lực cần thiết để ngăn chặn truyền trong những tình huống này. Nhưng nó có thể được thực hiện. WHO đang hợp tác với các quốc gia khác có truyền tải cộng đồng để áp dụng các bài học kinh nghiệm ở Hàn Quốc và các nơi khác, và thích ứng với bối cảnh địa phương.

Tương tự như vậy, WHO tiếp tục khuyến nghị rằng, bất cứ khi nào có thể, các trường hợp nhẹ được xác nhận nên được cách ly tại các cơ sở y tế, nơi các chuyên gia được đào tạo có thể chăm sóc y tế tốt, và ngăn ngừa tiến triển lâm sàng và lây truyền từ đó.

Tùy điều kiện của mình, các quốc gia có thể sử dụng các cơ sở cộng đồng để cách ly và chăm sóc các trường hợp nhẹ và nhanh chóng giới hỗ trợ để bệnh nhân được chăm sóc chuyên khoa nếu cần. Nếu các cơ sở y tế có nguy cơ bị quá tải, những người mắc bệnh nhẹ có thể được chăm sóc tại nhà.

Mặc dù đây không phải là tình huống mong muốn, song WHO đã có lời khuyên trên trang web của chúng tôi về cách chăm sóc tại nhà an toàn nhất có thể.

WHO tiếp tục kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện một cách tiếp cận toàn diện, với mục đích làm chậm quá trình truyền nhiễm.

Thử nghiệm vắc-xin đầu tiên đã bắt đầu, chỉ 60 ngày sau khi trình tự gen của virus được Trung Quốc chia sẻ. Đây là một thành tích đáng kinh ngạc. Chúng tôi khen ngợi các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã cùng nhau đánh giá một cách có hệ thống các phương pháp trị liệu thực nghiệm. Nhiều thử nghiệm nhỏ với các phương pháp khác nhau có thể không cung cấp cho chúng tôi bằng chứng rõ ràng, mạnh mẽ mà chúng tôi cần về phương pháp điều trị nào giúp cứu sống được người bệnh.

Do đó, WHO và các đối tác của mình đang tổ chức một nghiên cứu ở nhiều quốc gia trong đó một số phương pháp điều trị chưa được kiểm tra này được so sánh với nhau. Nhiều quốc gia đã xác nhận rằng họ sẽ tham gia thử nghiệm GIẢI PHÁP – Argentina, Bahrain, Canada, Pháp, Iran, Na Uy, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Thái Lan – và tôi tin rằng nhiều người nữa sẽ tham gia.

Quỹ phản ứng đoàn kết COVID-19 hiện đã huy động được hơn 43 triệu đô la Mỹ từ hơn 173.000 cá nhân và tổ chức, vài ngày kể từ khi chúng tôi ra mắt. Tôi đặc biệt muốn cảm ơn FIFA vì đã đóng góp 10 triệu đô la Mỹ. Những điều này và những nỗ lực khác cho tôi hy vọng rằng cùng nhau, chúng ta có thể và sẽ thắng thế.

Virus này đang trình bày cho chúng ta một mối đe dọa chưa từng có. Nhưng đó cũng là một cơ hội chưa từng có để tất cả cùng đến với nhau cùng chống lại một kẻ thù chung – một kẻ thù chống lại loài người.

LÊ HOÀNG GIA UYÊN
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email