Niềm vui ớt được mùa, được giá

Thời điểm hiện nay cùng với việc đẩy mạnh chăm sóc lúa vụ Hè Thu, người dân thuần nông huyện Quảng Điền đang phấn khởi cây ớt được mùa, được giá.

Vụ trồng ớt năm nay huyện Quảng Điền đưa vào trồng 58 ha ớt, tập trung chủ yếu ở các xã Quảng Thái, Quảng Lợi, Quảng An, Quảng Thọ. Sau thời gian chăm sóc, hiện nay toàn bộ diện tích ớt của nông dân đang trong thời kỳ thu hoạch. Gia đình ông Nguyễn Dũng xã viên hợp tác xã Tín Lợi xã Quảng Lợi đưa vào trồng 4 sào ớt đã thu hoạch được 8,4 tấn ớt tươi, sau khi phơi khô còn được 2,8 tấn, vừa đưa ớt vào bao anh Dũng vui vẽ tâm sự: “Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, 4 sào ớt của gia đình phát triển khá tốt, cây ớt ít sâu bệnh, trái nhiều cho năng suất khá cao, mỗi sào (500m2) ớt cho 70 kg ớt khô, giá bán hiện nay mỗi kg ớt khô giao động từ 60.000đ đến 70.000đ. Như vậy mỗi sào ớt cho thu nhập trên 4,2 triệu đồng sau khi trừ chi phí xong cũng cho lãi ròng trên 3 triệu đồng”.

Được biết, năm trước, đầu vụ ớt chỉ có giá 40.000 đồng/kg, sau đó rớt xuống dưới 30.000 đồng/kg, nhưng năm nay giá luôn cao và ổn định. Gần nửa tháng qua, ớt đã mang lại nguồn thu khá lớn cho người dân xã nghèo Quảng Lợi.

Cùng với Quảng Lợi, Quảng Thái cũng là một trong địa phương có diện tích trồng ớt khá lớn, với diện tích 20 ha ớt, người dân xã Quảng Thái đưa vào trồng chủ yếu giống ớt địa phương và ớt chìa vôi, đây là 2 loại ớt phù hợp với chất đất cát của xã Quảng Thái. Gia đình anh Hồ Văn Tài, thôn Trung Kiều xã Quảng Thái đưa vào trồng 5 sào ớt. Trong những ngày này, chiều nào 2 vợ chồng anh Tài cũng ra đồng hái ớt. Nếu giá cứ ổn định trên 65.000 đồng/kg thì vụ trồng ớt năm nay, anh Tài sẽ lãi được trên 30 triệu đồng.

Đối với nông dân Quảng Thái, Quảng Lợi, ớt không phải là cây trồng chính, nhưng với sự được mùa được giá thì cây ớt hiện là một trong những loại cây trồng mang lại năng suất hiệu quả kinh tế cao nhất cho người dân. Năm nay, gia đình tôi trồng hơn 5 sào ớt, từ đầu vụ đến nay đã thu về gần 30 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với 2 vụ lúa” bà Nguyễn Thì Liên người dân xã Quảng Thái phấn khơi nói.

Tổng diện tích trồng ớt của toàn huyện Quảng Điền là 58 ha,với năng suất và giá ớt như hiện nay, cây ớt đã góp phần giúp nông dân Quảng Điền vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng. Trong thời gian tới, huyện Quảng Điền sẽ khuyến khích vận động bà con nông dân chuyển đổi một số diện tích trồng lúa, rau màu hiệu quả thấp sáng trồng ớt, phần đấu trong năm 2015 toàn huyện Quảng Điền sẽ có 90 ha ớt được đưa vào trồng.

Công Cường

 

Kiểm tra lại

“Cỏ lạ” trị hoang hoá

Tác giả: Nhận thấy cỏ Vetiver có nhiều ưu điểm độc đáo, đa dụng, thích …