Nhiều nhà khoa học là hội viên của Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế được vinh danh Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2023

Tác giả: Trần Như Đăng Tuyên
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội KH&KT tỉnh TT Huế

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023. Tại sự kiện này, nhiều nhà khoa học là hội viên của Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế được vinh danh.

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 gồm các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ trên lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ và kỹ thuật, khoa học xã hội và nhân văn đã đoạt giải tại các cuộc thi do bộ, ngành, tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức từ năm 2021 đến ngày 30/6/2023. Đây là những công trình được ứng dụng và mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội trong sản xuất, đời sống, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Vinh danh 79 công trình, giải pháp tiêu biểu toàn quốc

TSKH.Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn cho biết, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 gồm các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ trên lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ và kỹ thuật, khoa học xã hội và nhân văn đã đoạt giải tại các cuộc thi do bộ, ngành, tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức từ năm 2021 đến 30/6/2023. Đây là những công trình được ứng dụng và mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội trong sản xuất, đời sống, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Từ 199 hồ sơ công trình, giải pháp gửi về, Hội đồng tuyển chọn đã họp, thảo luận kỹ lưỡng và bỏ phiếu kín, sau đó trình Ban Chỉ đạo quyết định công bố 79 công trình và ghi danh 5 công trình, tập thể, 27 cá nhân đạt các giải thưởng quốc tế trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Các công trình được ghi danh trong Sáng vàng năm nay thuộc các lĩnh vực: Công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới và chế biến, sản xuất trong nông nghiệp (14 công trình); công nghệ thông tin, điện tử viễn thông (13 công trình); sinh học phục vụ sản xuất, đời sống (12 công trình); cơ khí tự động hóa (11 công trình); y tế (10 công trình); công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên (9 công trình); công nghệ vật liệu (7 công trình); giáo dục – đào tạo (2 công trình) và lĩnh vực xã hội nhân văn (1 công trình).

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Trong những năm qua, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc và các địa phương tổ chức xét chọn và trao nhiều giải thưởng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ như: Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc,…

Qua đó đã thu hút được đông đảo các nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân quan tâm hưởng ứng. Hàng nghìn công trình khoa học được trao giải đã và đang áp dụng, mang lại hiệu quả thiết thực nhằm đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhâp quốc tế.

Sự kiện công bố Sách Vàng sáng tạo Việt Nam 2023 nhằm lan tỏa, khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, khát vọng lao động sáng tạo, cống hiến cho sự phát triển đất nước của đội ngũ trí thức và các nhà khoa học. Năm nay, hoạt động này đã dành sự quan tâm đúng mức vinh danh các công trình tiêu biểu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Tác giả của các công trình được vinh danh là những tập thể, cá nhân tiêu biểu, nhiều người là giáo sư, tiến sĩ, là chủ doanh nghiệp và cả những sinh viên, học sinh.

Tỉnh Thừa Thiên Huế có 03 công trình được vinh danh

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc và các địa phương tổ chức và trao nhiều giải thưởng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ như Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc. Qua đó đã thu hút được đông đảo các nhà khoa học là hội viên của Liên hiệp Hội các tỉnh và các tầng lớp nhân dân quan tâm hưởng ứng.


Đại diện các công trình nghiên cứu của Thừa Thiên Huế tại lễ công bố (ảnh: NVCC)

Tại Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023, Thừa Thiên Huế vinh dự có 3 công trình được vinh danh là:

1. Công trình “Tối ưu hóa công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ ở vùng có nguồn lực hạn chế: Từ nghiên cứu đến triển khai ứng dụng” của nhóm tác giả: GS.TS.BS.Cao Ngọc Thành, GS.TS.BS.Nguyễn Vũ Quốc Huy, PGS.TS.BS.Trương Quang Vinh, PGS.TS.BS.Lê Minh Tâm, TS.BS.Võ Văn Đức, PGS.TS.BS.Hà Thị Minh Thi, TS.BS.Trần Mạnh Linh (Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế).

2. Công trình “Nghiên cứu các biến đổi Gen trong tiên lượng bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho tại trung tâm nhi khoa bệnh viện Trung ương Huế” của nhóm tác giả TS.BS.Nguyễn Thị Kim Hoa, GS.TS.BS.Phạm Như Hiệp, PGS.TS.BS.Trần Kiêm Hảo và các cộng sự: Phan Hùng Việt, Bùi Bỉnh Bảo Sơn, Phạm Hữu Trí, Châu Văn Hà, Nguyễn Văn Tuy, Trần Thị Kim Cúc (Bệnh viện Trung ương Huế).

3. Công trình “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” của nhóm tác giả: TS.Lê Thị An Hòa và các cộng sự: TS.Phan Thanh Hải, Võ Lê Nhật, Vĩnh Cao, Võ Vinh Quang, Lê Thị Mỹ Châu, Nguyễn Hoàng Khánh Trang, Lê Na, Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Diệu Linh (Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế).

Cả 03 công trình có nhiều nhà khoa học là hội viên của các hội thành viên Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế là đồng chủ trì và tham gia. Đó là, có 02 UV Thường vụ Liên hiệp Hội Thừa Thiên Huế là đồng chủ trì (GS.TS.BS. Cao Ngọc Thành), hoặc tham gia chính (TS. Phan Thanh Hải); 02 thường trực Hội thành viên là đồng chủ trì các công trình y tế là PGS.TS.BS.Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội Nhi khoa và GS.TS.BS.Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược, Phó Chủ tịch Hội Phụ sản.

Qua 7 năm triển khai, Hội đồng tuyển chọn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đã chọn ra hơn 500 công trình, giải pháp khoa học công nghệ để ghi danh nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, đóng góp hiệu quả trong hoạt động khoa học công nghệ. Đồng thời phổ biến tri thức khoa học, kết nối và đưa sản phẩm sáng tạo khoa học vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả và hội nhập quốc tế. Đây là hoạt động nhằm khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, khát vọng lao động sáng tạo, cống hiến cho sự phát triển của đất nước của đội ngũ trí thức và các nhà khoa học.

Liên hiệp Hội tỉnh Thừa Thiên Huế luôn là đơn vị tham gia tích cực và có nhiều công trình, đề tài được vinh danh. Điều này khẳng định vị thế của đơn vị trên toàn quốc, hướng đến mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế vào năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; là trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao./.

Kiểm tra lại

Tập huấn Mô hình giao thông Xanh và ứng dụng cho thành phố

Tác giả: Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Chương …