Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư trực tràng

Ở nước ta, ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư trực tràng đã được thực hiện hơn 10 năm nay và kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, các nghiên cứu này chỉ đánh giá một phương pháp kỹ thuật cụ thể hoặc chỉ đánh giá một giai đoạn bệnh riêng lẻ…TS. Mai Đình Điểu và nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học tại bệnh viện Trung Ương Huế đã nghiên cứu, triển khai ứng dụng phẫu thuật nội soi cho tất cả các phương pháp phẫu thuật và toàn bộ ung thư trực tràng. Từ đó sẽ cho chúng ta có được cái nhìn tổng quát hơn trong ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý ác tính này, góp phần xây dựng được chỉ định và kỹ thuật điều trị phẫu thuật nội soi cho ung thư trực tràng, đặc biệt là thống nhất các kỹ thuật của phẫu thuật nội soi áp dụng trong ung thư trực tràng.

Các nội dung chính của đề tài bao gồm: chuẩn bị bệnh nhân ung thư trực tràng có chỉ định cắt trực tràng bằng nội soi; Tiến hành cắt trực tràng nội soi theo vị trí và giai đoạn u; Thu thập số liệu trong và sau mổ; Đánh giá kết quả tái khám sau mổ.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã thực hiện ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư trực tràng một cách đồng bộ để xây dựng ra một phác đồ điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Đây là vấn đề rất cần thiết, góp phần xây dựng được chỉ định kỹ thuật điều trị phẫu thuật nội soi cho ung thư trực tràng, đặc biệt là thống nhất các kỹ thuật nội soi áp dụng trong ung thư trực tràng.

Thành công của đề tài mở ra hướng tiếp cận mới trong điều trị bệnh nhân có bệnh lý ung thư trực tràng với các ưu điểm của phẫu thuật xâm nhập tối thiểu mà vẫn hoàn toàn đảm bảo về mặt ung thư học.

Kỹ thuật nội soi trong nghiên cứu này là phẫu thuật ít xâm lấn nên ít gây nên cảm giác đau cho bệnh nhân. Nhóm tác giả đã thực hiện kỹ thuật này trên 146 bệnh nhân. Khi so sánh với các bệnh nhân mổ theo nội soi truyền thống hay mổ hở thì bệnh nhân mổ theo phương pháp này nhanh phục hồi hơn, trung tiện chỉ sau 1-2 ngày, giảm nguy cơ nhiễm trùng và thoát vị vết mổ, giảm thời gian nằm viện, do đó giảm được chi phí cho bệnh nhân.

Nghiên cứu này thành công mở ra một hướng phát triển mới trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư trực tràng ở các giai đoạn và các vị trí khác nhau. Nghiên cứu cũng khẳng định xu hướng phẫu thuật nội soi là hoàn toàn khả thi trong điều trị ung thư trực tràng, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và khẳng định vị thế của nền y học Việt Nam trên thế giới. Đề tài này đã được Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao tính mới, trính sáng tạo, khả năng ứng dụng cũng như hiệu quả kinh tế – xã hội.

Huệ Nhân

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email