Nghiên cứu ứng dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán tiền nước tại HUEWACO

Nghiên cứu ứng dụng Hóa đơn điện tử trong thanh toán tiền nước là giải pháp sáng tạo kỹ thuật được Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII đánh giá cao tính hiệu quả và khả năng ứng dụng rộng rãi. Là Công ty Cấp nước đầu tiên trong toàn quốc sử dụng Hóa đơn điện tử (HĐĐT) trong thanh toán tiền sử dụng nước của khách hàng. Giải pháp ứng dụng hóa đơn điện tử đã giúp đơn vị tiết kiệm tối đa nhân lực phục vụ cho công tác thu tiền sử dụng nước của khách hàng, tiết kiệm vật tư, nhân công in ấn hóa đơn, tiết kiệm không gian, phòng lưu trữ, bảo quản cùi hóa đơn tiền nước, rút ngắn thời gian thu hồi công nợ,.. và đặc biệt là khách hàng được chăm sóc tốt hơn. Giải pháp này đã được tư vấn và chuyển giao cho nhiều đơn vị ngành nước nhiều tỉnh trong cả nước ứng dụng mang lại hiệu quả cao.

Ghi và thu tiền nước là khâu cuối cùng của hoạt động sản xuất kinh doanh nước sạch. Thu tiền nước và theo dõi công nợ bao gồm việc thu tiền bán nước máy, tiền truy thu, tiền thoái hoàn, các khoản tiền nước chậm trả và theo dõi công nợ tiền nước. Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc đẩy mạnh giao dịch điện tử trong công tác quản lý và sản xuất kinh doanh, kể từ ngày 1/7/2015, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) đã nghiên cứu và triển khai ứng dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) thay cho hóa đơn giấy trong thanh toán tiền nước trên địa bàn toàn tỉnh.

ThS. Trương Công Nam, tác giả của giải pháp sáng tạo kỹ thuật, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết: Tại HueWACO, các năm gần đây đã tập trung đầu tư mạnh mẽ các máy móc thiết bị tin học, tuy nhiên các ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng vẫn chưa nhiều, chưa theo kịp yêu cầu quản lý. Với sự phát triển ngày càng cao của khoa học công nghệ, HĐĐT đang là một xu hướng tất yếu được các doanh nghiệp lựa chọn. Với những lợi thế hơn hẳn so với hóa đơn tự in, HĐĐT sẽ mang lại cho doanh nghiệp, khách hàng và cơ quan thuế những lợi ích lớn, nhất là đối với các đơn vị có quy mô phát hành thường xuyên và với số lượng lớn chứng từ, hóa đơn như HueWACO (số lượng khách hàng đứng thứ 5/87 công ty cấp nước, chỉ sau Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và An Giang). Vì vậy, việc nghiên cứu ứng dụng hoá đơn điện tử trong thanh toán tiền nước thành công sẽ mang lại hiệu quả cao trong công tác dịch vụ khách hàng, đồng thời góp phần nâng cao sự phát triển kinh tế – xã hội trong việc đẩy mạnh áp dụng thương mại điện tử của địa phương.

Khách hàng có thể lựa chọn các hình thức thanh toán phù hợp và tiện lợi như thanh toán qua thẻ ATM, dịch vụ internet banking, ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu hoặc nộp tiền mặt ngay tại ngân hàng gần nhất có hợp tác với công ty. Ngoài ra, khách hàng có thể thanh toán tiền nước qua điện thoại di động thông qua hệ thống Bank plus của mạng Viettel với nhiều ưu điểm vượt trội, tiện lợi cho người sử dụng.

Giải pháp hoá đơn điện tử giúp mở rộng, phù hợp với các hình thức thanh toán hiện đại:

Kết quả tổng thể của việc nghiên cứu ứng dụng hoá đơn điện tử đã giúp HUEWACO: Chuyển đổi ghi chỉ số đồng hồ tại nhà khách hàng bằng máy PDA, ứng dụng quét mã vạch không dây và in giấy báo tiền nước cho khách hàng bằng máy in di động. Qua đó, khách hàng biết trước số tiền sử dụng nước để chủ động thanh toán trong thời gian quy định tại Ngân hàng và quầy thu; Ứng dụng sim 3G để truyền dữ liệu online về trung tâm ngay sau khi ghi chỉ số đồng hồ bằng máy PDA. Theo đó, Các đơn vị đối tác (ngân hàng, bưu điện, ví điện tử Payoo, Momo..) có ngay lập tức dữ liệu để thu tiền sử dụng nước của khách hàng; Cải tiến chương trình Ebilling (phần mềm hóa đơn), viết chương trình Website Service để tiến hành kết nối Online với các đơn vị đối tác, kết nối với các quầy thu tiền nước để tiến hành thu online,…

Nghiên cứu ứng dụng Hóa đơn điện tử trong thanh toán tiền nước là giải pháp hoàn toàn do công ty tự nghiên cứu, thiết kế ứng dụng và giải pháp này đã được chuyển giao cho nhiều đơn vị trong cả nước, trong đó có: Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Nam, Đồng Nai, Long An…HueWACO đang tiếp tục tư vấn, thiết kế và chuyển giao cho các Công ty cấp nước trên toàn quốc có nhu cầu theo yêu cầu thực tế của các đơn vị.

Giải pháp ứng dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán tiền nước tại HUEWACO này có thể được tham khảo và áp dụng rộng rãi cho tất cả các công ty cấp nước trên toàn quốc để nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước, tiết kiệm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Hồ Thành

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email