Lý giải bài toàn cho “Trà rau má ” Quảng Thọ

Sau thời một thời gian mòn mõi đợi giấy phép chứng nhận “trà rau má” và thấy có nhiều lý do khó thực hiện, hợp tác xã Sản xuất Nông nghiệp số 2 Quảng Thọ (HTX), xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền nhanh chuyển sang làm thủ tục đề nghị được cấp giấy chứng nhận trà thực phẩm chức năng.

Xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền có diện tích sản xuất rau má hơn 40 ha, tập trung chủ yếu ở thôn Phước Yên và thôn La Vân Thượng. Trước đây, rau má xã Quảng Thọ được người dân trồng theo hướng tự phát, thị trường đầu ra không ổn định, hay bị tư thương ép giá. Năm 2012 được sự quan tâm của các cấp các ngành, 40 ha rau má của bà con xã viên HTX Quảng Thọ 2 chuyển sang phương thức sản xuất rau theo hướng Vietgap. Đặc biệt đầu năm 2014 HTX Quảng Thọ 2 đã xây dựng dây chuyền chế biến trà rau má.

Cơ sở sản xuất chế biến và thu mua rau má của HTX sản xuất nông nghiệp Quảng Thọ 2 đi vào hoạt động đã góp phần rất lớn vào việc bình ổn giá, tránh tình trạng bị tư thương ép giá như thời gian trước đây. Hiện nay bình quân mỗi ngày HTX thu mua 1,2 tấn rau má tươi, với mức giá dao động tự 6.000 đồng đến 10.000 đồng/kg, khi nào cũng cao hơn tiểu thương 2.000/kg. “Sau khi được trao giấy chứng nhận Vietgap, và hoàn thành xây dựng cơ sở chế biến rau mà chúng tôi đã làm thủ tục đề nghị được cấp giấy phép chứng nhận trà rau má. Sau hơn 6 tháng chờ đợi chúng tôi được trả lời từ cơ quan chức năng là phải chờ đợi, phải sát hạch cán bộ công nhân viên đủ tiêu chuẩn kỹ thuật chế biến trà mới được cấp giấy phép”. Ông Nguyễn Lương Trí – Chủ nhiệm HTX sản xuất nông nghiệp Quảng Thọ 2 chia sẻ.

Với 40 ha rau má, mỗi ngày bình quân cho thu hoạch trên 5 tấn rau má tươi, trong đó HTX Quảng Thọ 2 cam kết thu mua 1,2 tấn, số còn lại người dân phải phụ thuộc tư thương. Theo ông Nguyễn Lương Trí, 1,2 tấn rau má HTX thu mua, 80% rau má được sơ chế để sản suất rau má tươi cung cấp cho thị trường ở thành phố Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, 20% còn lại được tái chế, sấy khô để sản xuất trà rau má.

Là đơn vị HTX sản xuất nông nghiệp duy nhất đảm bảo tiêu thụ rau má cho bà con xã viên, nhưng HTX chưa đáp ứng sự mong đợi của người dân. Lý giải vấn đề này ông Nguyễn Lương Trí – Chủ nhiệm HTX Quảng Thọ 2 cho biết; Trong thời gian qua HTX đã nỗ lực để làm thủ tục đề nghị cấp trên cấp giấy chứng nhận trà rau má, nhưng vẫn đang gặp một số khó khăn, chính vì vậy, chúng tôi chưa thể mạnh dạn sản xuất trà rau má được. Để thương hiệu rau má ngày càng phát triển đáp ứng niềm tin của người tiêu dùng, hiện nay chúng tôi đang làm thủ tục để đề nghị cấp giấy chứng nhận trà thực phẩm chức năng.

Theo ông Hoàng Công Phong – Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, nếu trà rau má Quảng Thọ được công nhận là trà thực phẩm chức năng sẽ mở ra một triển vọng mới, sẽ thu hút được nhiều người mua hơn, đầu ra rộng hơn, từ đó HTX sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con xã viên, giúp người dân Quảng Thọ tăng thêm thu nhập trên chính những luống rau má của mình.

Công Cường

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email