Luật về Hội – Những yêu cầu đặt ra từ Hiến pháp 2013

Ngày 25/12/2014, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Ủy ban Pháp luật tổ chức Hội thảo “Luật về Hội – Những yêu cầu đặt ra từ Hiến pháp 2013”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Trần Việt Hùng – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, việc xây dựng Luật về Hội sẽ đáp ứng yêu cầu thể chế hóa Hiến pháp mới (2013). Và trên cơ sở góp ý sẽ là cơ sở khoa học cho các đại biểu Quốc hội và thành viên cơ quan chủ trì soạn thảo Luật về Hội trong quá trình xây dựng, xem xét và thảo luận Luật về Hội trước và trong kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII.

Theo ý kiến của GS.TS Nguyễn Đăng Dung – Giảng viên Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, Luật về Hội cần bảo đảm quyền tự do lập hội và hoạt động Hội của công dân. Tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ, khuyến khích các hội và tạo ra cơ chế kiểm tra, thanh tra, giám sát thích hợp đối với hoạt động của các hội.

Cũng theo GS Dung thì các quan hệ nội bộ của hội có thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật về Hội hay không? Luật về Hội có thể đưa ra một số quy định khung mang tính chất định hướng, gợi mở.

Theo ông Nguyễn Ngọc Lâm – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững cho rằng, trong Luật của Hội cần mở rộng phạm vi điều chỉnh đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong việc đăng ký thành lập và hoạt động các tổ chức không vì lợi nhuận của dân. Ngoài ra thủ tục đăng ký thành lập cần chặt chẽ song phải bảo đảm sự thuận lợi, một cửa, minh bạch, giải trình, khuyến khích người dân đăng ký và làm rõ quyền lợi khi tiến hành đăng ký.

Tại hội thảo, theo ý kiến của các đại biểu cho rằng, cần nâng cao nhận thức cho xã hội về vai trò của hội trong phát triển. Ngoài ra những cơ chế, chính sách, pháp luật cần phù hợp với hội trong nền kinh tế thị trường và các nguyên tắc tổ chức, hoạt động của hội; Nhà nước cần có chương trình đào tạo hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động cho hội; Xây dựng mối quan hệ nhà nước với hội trở thành đối tác và tạo môi trường bình đẳng giữa các hội vì sự phát triển.

Theo VUSTA

Kiểm tra lại

Trao học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày 29-8, tại nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại nội Huế, Tổ chức Khoa học …