Lợi ích – bất lợi của uống nước đậu đen giúp khỏe cơ thể

     Nước đậu đen không những giàu chất xơ, protein và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn có làn da mịn màng hơn. Đây là loại thức uống cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tự tay làm tại nhà với nguyên liệu dễ kiếm.

Đậu đen rất được đánh giá cao bởi hàm lượng protein và chất xơ dồi dào. Bên cạnh đó, loại đậu này cũng sở hữu nhiều vitamin và khoáng chất có lợi, cùng các loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, chẳng hạn như: lysine, methionine, tryptophan, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, arginine và histidine. Rang đậu đen và hãm lấy nước uống là một trong những cách giải nhiệt nhanh, an toàn và mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hai tác dụng nổi bật của nước đậu đen là giảm cân và thanh lọc cơ thể, giúp da sáng mịn, hạn chế sinh mụn. Ngoài ra, những lợi ích khác mà đậu đen đem lại.

LỢI ÍCH CỦA NƯỚC ĐẬU ĐEN

     Giúp xương khỏe mạnh

Canxi và phốt pho là hai khoáng chất rất quan trọng trong việc hình thành nên cấu trúc xương; trong khi sắt và kẽm lại đóng vai trò duy trì sức mạnh và độ đàn hồi cho xương khớp. Điều thú vị là mọi thành phần vừa nêu đều có mặt trong đậu đen.

     Ngăn ngừa ung thư

Selen là một khoáng chất không có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả nhưng hợp chất này cũng có thể được tìm thấy trong đậu đen. Hợp chất selen cũng đóng một vai trò trong chức năng của enzym gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, hợp chất selen có thể có tác dụng ngăn ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.

Hợp chất saponin giúp ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể. Hơn nữa, việc hấp thụ chất xơ từ trái cây và rau quả như đậu đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

     Đậu đen chứa nhiều hợp chất folate. Đây là hợp chất có vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.

     Giúp hạ huyết áp

Uống nước đậu đen có tác dụng gì trong việc điều hòa huyết áp. Duy trì lượng natri thấp là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Đậu đen xanh lòng có hàm lượng natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi và magiê, giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên.

      Uống nước đậu đen hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có mức đường huyết thấp hơn. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể đã cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin. Một cốc đậu đen nấu chín đóng góp khoảng 15g chất xơ.

     Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Đậu đen còn có tính kháng viêm và chứa thành phần vitamin nhóm B phức hợp cao, giúp cho mạch máu được tăng thêm sức khỏe, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể, hỗ trợ cho những người đang mắc bệnh tim được khỏe mạnh hơn.

     Phòng ngừa ung thư nhờ nước đậu đen

Đậu đen là một trong những thực phẩm có khả năng giúp chống ung thư vì chứa 8 loại khác nhau của flavonoid, hợp chất thực vật có khả năng giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào, gây ung thư. Ngoài ra, vì đậu đen chứa nhiều chất xơ nên có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư đại tràng.

    Uống nước đậu đen hỗ trợ hệ tiêu hóa

Do có hàm lượng chất xơ nên đậu đen giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn thông qua quá trình tiêu hóa, giảm các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, táo bón,…

    Giúp hỗ trợ quá trình giảm cân

Theo các nghiên cứu khoa học, đậu đen chứa isoflavone có khả năng điều chỉnh, chuyển hóa chất béo. Thực phẩm chứa isoflavone và anthocyanin rất tốt cho sức khỏe, nhưng chưa chắc hỗ trợ giảm cân. Chìa khóa của vấn đề là cần giảm lượng calo nạp vào và tăng lượng calo tiêu hao qua hoạt động thể chất, không nên thần thánh hóa một loại thực phẩm hay thuốc nào. Nguyên tắc giảm cân cần chú trọng về mặt dinh dưỡng và vận động. Các thực phẩm họ đậu chứa isoflavone, anthocyanin. Có nhiều trong các loại rau củ có màu tím như: khoai lang tím, dâu tằm, cà tím, bắp cải tím, nho, mận, dâu tây, mâm xôi,…

    Giúp làm đẹp da hiệu quả

Ngoài làm thuốc, công dụng của nước đậu đen còn cực kỳ phù hợp với phụ nữ. 10 loại axit amin thiết yếu có trong đậu đen đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản sinh collagen. Do đó, uống nước đậu đen có thể giúp bạn duy trì làn da mịn màng, ngăn ngừa lão hóa.

BẤT LỢI CỦA NƯỚC ĐẬU ĐEN

Nhiều người có thói quen uống đậu đen thay nước, thế nhưng điều này vô tình lại gây cản trở việc hấp thụ các dưỡng chất khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, người mắc bệnh viêm dạ dày, đại tràng, hay đang bị đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém cũng không nên dùng đậu đen sẽ dễ khiến những tình trạng vừa nêu trở nặng hơn. Đối với người khỏe mạnh không có bệnh lý như đã kể trên, ngày uống một ly là đủ. Trẻ nhỏ dưới một tuổi không nên sử dụng loại đậu này.

Chất phytate trong nước đậu đen sẽ làm cho khả năng hấp thụ sắt, kẽm, canxi trong thực phẩm khác bị giảm đi. Vì vậy, không sử dụng nước đậu đen khi ăn thực phẩm có chứa nhiều loại khoáng chất này, cách nhau ít nhất là 4 tiếng.

Khi chế biến, bạn không nên cho đường vào nước đậu đen rang để tránh ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa. Bạn cũng không bỏ vỏ của đậu đen bởi công dụng giải nhiệt, tiêu độc là ở phần vỏ của loại hạt này. Đặc biệt, bạn không nên ngâm hoặc đun đậu đen đã rang quá lâu vì sẽ khiến hạt đậu nhừ, lên men. Không chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh, công dụng của nước đậu đen rang còn như một liệu pháp tự nhiên giúp bạn trẻ lâu hơn. Bạn có thể nấu đãi cả nhà món nước uống này, tuy nhiên hãy tham khảo kỹ lưu ý trước khi sử dụng nhé.

TS. BS. NGUYỄN ĐỨC HOÀNG

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email