Hội KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế: “Nhiều mô hình dịch vụ y tế của Campuchia có thể áp dụng tại Việt Nam”

Tác giả: Phan Phước Huế

Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có chuyến công tác  làm việc với Hội Sức khỏe sinh sản Campuchia (RHAC) cùng với Hội KHHGĐ Việt Nam (VINAFPA) 

Đoàn công tác có ông Lê Đức Hoàng – Giám đốc điều hành Hội KHHGĐ Việt Nam, bà Lê Thu Trang – Trưởng phòng tài chính, kế toán Hội, bà Phan Hoàng Anh Đào – Giám đốc phòng khám Hội KHHGĐ TP Đà Nẵng, ông Phan Phước Huế – Chánh VP Hội KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Quốc Thanh – Cán bộ Hội KHHGĐ tỉnh Bình Dương.

Buổi làm việc của VINAFPA tại RHAC.

Đón tiếp đoàn Việt Nam, ông Var Chivorn – Giám đốc điều hành Hội Sức khỏe sinh sản Campuchia khẳng định, đây là dấu mốc quan trọng trong sự hợp tác giữa hai tổ chức. “Tôi hy vọng thông qua buổi làm việc, hai tổ chức sẽ cùng tìm ra phương án để thúc đẩy sự phát triển trên cơ sở trao đổi một cách cởi mở, học tập lẫn nhau”, ông Var Chivorn bày tỏ.

Ông Var Chivorn – Giám đốc điều hành Hội Sức khỏe sinh sản Campuchia

Theo đó, đoàn Việt Nam đã được trải nghiệm nhiều mô hình dịch vụ y tế đặc biệt của RHAC như, mô hình dịch vụ y tế tại nơi làm việc; tìm hiểu về việc tạo nhu cầu liên kết của RHAC; hệ thống quản lý thông tin phòng khám (CMIS); tham quan các dịch vụ tại phòng khám; học tập mô hình sức khỏe điện tử và tự chăm sóc của RHAC; tham dự cuộc truyền thông giáo dục sức khỏe cho công nhân nhà máy.

Hội KHHGĐ Việt Nam thăm nhà máy nơi có hoạt động của RHAC.

Trong khuôn khổ chuyến tham quan và học tập, VINAFPA đã chia sẻ kinh nghiệm với RHAC về mô hình câu lạc bộ sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục tại nơi làm việc cho công nhân nhà máy.

Ông Lê Đức Hoàng – Giám đốc điều hành Hội KHHGĐ Việt Nam

Chia sẻ với TC Gia đình Việt Nam, ông Lê Đức Hoàng cho biết, toàn bộ hệ thống RHAC từ Trung ương đến các phòng khám được vận hành một cách chuyên nghiệp, hiệu quả và bền vững.

“Thời gian qua, VINAFPA có rất ít cơ hội được học hỏi kinh nghiệm từ các Hội thành viên của IPPF trong khu vực. Với sự hỗ trợ của IPPF khu vực, VINAFPA đã có chuyến công tác cực kỳ ý nghĩa.

Bên cạnh việc chia sẻ những kinh nghiệm của VINAFPA với RHAC, chúng tôi đã học tập được nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Học tập mô hình sức khỏe điện tử và tự chăm sóc của RHAC.

Nhiều mô hình dịch vụ y tế của Campuchia có thể áp dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể áp dụng các mô hình của RHAC trong quản lý và vận hành thì VINAFPA còn thiếu nhiều điều kiện như: năng lực, nhân sự, nguồn lực cũng như cấu trúc tổ chức. VINAFPA cần phấn đấu để từng bước cải thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới”, ông Lê Đức Hoàng nói.

Hội KHHGĐ Việt Nam thăm phòng khám tại Phnom Penh.

Truyền thông giáo dục sức khỏe cho công nhân nhà máy.

Ông Phan Phước Huế – Chánh VP Hội KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế, nhận định đã học tập được rất nhiều trong chuyến đi này. Đội ngũ cán bộ RHAC và các phòng khám có trình độ chuyên môn cao. Tổ chức hệ thống chặt chẽ từ trung ương đến cơ sở. Hệ thống quản lý thông tin khách hàng tốt.

Ông Phan Phước Huế – Chánh VP Hội KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế

“RHAC là một tổ chức hoạt động rất hiệu quả, có uy tín trong cộng đồng. Các phòng khám có chất lượng tốt, được tin tưởng nên có lượng khách hàng đông, ổn định. Qua đó cũng hiểu rằng các cán bộ đã được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp để từ đó, một lòng gắn bó với tổ chức. Qua chuyến đi này bản thân tôi được học rất nhiều và có thêm động lực để xây dựng, phát triển phòng khám mình đang phụ trách”, bà Phan Hoàng Anh Đào – Giám đốc phòng khám Hội KHHGĐ TP.Đà Nẵng nhấn mạnh.

Bà Phan Hoàng Anh Đào – Giám đốc phòng khám Hội KHHGĐ TP Đà Nẵng.

Sau chuyến giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, ông Lê Đức Hoàng gửi lời cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của RHAC đối với đoàn. Ông hy vọng hai tổ chức sẽ luôn kết nối để phối hợp, hỗ trợ nhau trong thời gian tới.

Kiểm tra lại

Liên hiệp Hội tỉnh Thừa Thiên Huế tổng kết công tác năm 2023 và triển khai hoạt động năm 2024

Tác giả: Ngày 19/1, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và …