Học bổng Vallet – Chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên

Tác giả: Thủy Tiên (Tổng hợp)

Học bổng Vallet được hình thành từ sự đóng góp tự nguyện của Giáo sư Odon Vallet tại Đại học Paris Sorbonne (Pháp). Giáo sư người Pháp này đã đem toàn bộ gia tài được thừa kế của mình gửi ngân hàng, số tiền lãi hằng năm được trích ra để trao học bổng cho những bạn trẻ học giỏi ở Pháp, Bénin và Việt Nam. Trân trọng những hoạt động phát triển khoa học-giáo dục của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam, GS Odon Vallet đã đóng góp vào quỹ học bổng của Gặp gỡ Việt Nam. Cảm kích trước tấm lòng của GS Odon Vallet, GS Trần Thanh Vân đã đặt tên học bổng là Học bổng Vallet. Đây là học bổng có quy mô lớn, hoạt động liên tục tại Việt Nam. Học bổng chính thức mở rộng trên toàn quốc từ năm 2001, thông qua Tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam”.

Liên tục từ năm 2001 đến nay, trong 22 năm liền, Học bổng Vallet được trải đều trên toàn quốc nhằm giúp đỡ học sinh, sinh viên Việt Nam tài năng hoặc xuất sắc trong nghiên cứu và học tập. Cho đến nay đã cấp trên 50.000 suất học bổng với giá trị trên dưới 350 tỉ đồng. thuộc diện gia cảnh, dân tộc thiểu số và trẻ em các làng SOS trên toàn quốc. Hằng năm, GS Odon Vallet và ông bà GS Trần Thanh Vân, GS Lê Kim Ngọc từ Paris sang, tự mình trực tiếp trao học bổng tận tay từng bạn trẻ tại TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Đà Nẵng, Huế, Đồng Hới, Vinh và Hà Nội. Bên cạnh những học sinh ưu tú ở các đô thị, hội vẫn dành một số học bổng khuyến học cho con em nông dân nghèo, dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa ở đồng bằng sông Cửu Long và ở núi rừng Việt Bắc, Tây Bắc cũng như trẻ em các làng SOS trên toàn quốc.

Giá trị học bổng không ngừng tăng để đáp ứng giá cả sinh hoạt trong đời sống và học tập cho từng sinh viên, học sinh, đặc biệt để bù đắp cho những khó khăn do dịch bệnh gây ra. Cụ thể từ ba bốn triệu đồng những năm đầu, năm nay, 2022, giá trị học bổng sinh viên là 26 triệu đồng so với 20 triệu đồng năm 2021, và học bổng học sinh là 13 triệu đồng (năm trước là 11,5 triệu) với 2.100 suất. Trong lễ trao học bổng Vallet 2022 tại Thừa Thiên Huế, 230 em HS-SV tài năng gồm 150 em HS và 80 SV đang học tập tại các trường THPT và đại học trên địa bàn tỉnh đã được nhận học bổng Vallet với tổng trị giá học bổng hơn 4 tỷ đồng. Trong hơn 20 năm qua chỉ riêng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, quỹ đã cấp hơn 4.500 học bổng, hỗ trợ nhiều suất học bổng tại Pháp, tài trợ cho nhiều thư viện…

Một số hình ảnh tại buổi lễ trao học bổng Vallet 2022 sáng 02/9 tại Duyệt thị Đường, Đại Nội Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế do Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam tổ chức:

Lãnh đạo tỉnh và thành phố tặng hoa cho tổ chức Gặp gỡ Việt Nam (ảnh: thuathienhue.gov.vn)

Giáo sư Trần Thanh Vân, Ông Đỗ Trinh Huệ trao học bổng Vallet (ảnh: thuathienhue.gov.vn)

Tại buổi lễ, GS Trần Thanh Vân chia sẻ, năm 2022 là năm thứ 20 mà Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức trao học bổng cho HS-SV tỉnh Thừa Thiên Huế. GS bày tỏ mong mỏi Học bổng Vallet mà các HS-SV được trao sẽ chắp cánh cho các cháu để các cháu bay cao hơn, bay xa hơn nữa, và mượn lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh để căn dặn các HS-SV “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Chính các cháu là hiền tài đóng góp cho quốc gia, là nền tảng quan trọng của quốc gia. Các cháu là tương lai của dân tộc, tương lai nằm trên vai các cháu”, GS có đôi lời nhắn nhủ từ tận đáy lòng mình đến với các HS-SV.

Kiểm tra lại

Triển khai Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh lần thứ XVI, năm 2023

Tác giả: Sáng ngày 15/02/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã tổ chức …