Trạng thái đề tài:
Lĩnh vực: Y dược
Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật
Năm: 2025
Ngày nộp đề tài: 04/02/2025
Thông tin nhóm tác giả
Tên tác giả / nhóm tác giả: TS.BS. Hoàng Thị Bạch Yến, PGS.TS. Hoàng Anh Tiến, TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Nhàn, ThS.BS. Bùi Thị Phương Anh, CN. Võ Văn Minh Quân
Đơn vị công tác của chủ nhiệm: Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế
Địa chỉ cơ quan của chủ nhiệm: 06 Ngô Quyền, Phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế
Tính mới của giải pháp
Nghiên cứu được thực hiện trên đối tượng người cao tuổi tại thành phố Huế. Mặc dù nghiên cứu về tăng huyết áp đã được thực hiện khá nhiều, tuy nhiên thói quen ăn uống liên quan đến tăng huyết áp chưa được nghiên cứu nhiều ở Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng. Ngoài ra, nghiên cứu này còn thực hiện lấy mẫu nước tiểu một lần để xét nghiệm Natri niệu và các thông số nước tiểu, từ đó ước tính hàm lượng Natri niệu 24 giờ theo công thức Sun-C và quy đổi thành lượng muối tiêu thụ ước tính là một hướng đi mới với sự nỗ lực rất lớn của nhóm nghiên cứu. Nghiên cứu đã ước tính được lượng muối sử dụng hàng ngày của người cao tuổi là 7,5 ± 2g/ngày, cao gấp 1,5 lần so với khuyến cáo, lượng muối tối đa sử dụng lên tới 16,2 g/ngày. Bên cạnh các yếu tố liên quan thường được mô tả trong các nghiên cứu trước (tuổi, giới, nghề nghiệp, dân tộc…), đề tài còn tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tăng huyết áp khác bao gồm lượng Natri trong nước tiểu, tỉ số vòng bụng/chiều cao, ăn không đủ lượng trái cây theo khuyến cáo mỗi ngày. Đây chính là điểm khác biệt giữa đề tài này với các nghiên cứu đã công bố trước đó.
Đề tài chưa được trao giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh, thành phố khác; Chưa được trao giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ toàn quốc trước thời điểm nộp hồ sơ dự thi.
Tính sáng tạo
Các kết quả của nghiên cứu được sử dụng trong giảng dạy sinh viên ngành Y khoa, Y tế công cộng, Y học dự phòng và các đối tượng sinh viên khác thuộc khối ngành sức khỏe về phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, sổ tay hướng dẫn chế độ ăn cho người tăng huyết áp (sản phẩm ứng dụng của đề tài) có thể được sử dụng để tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng muối hợp lý tại tuyến y tế cơ sở và ở cộng đồng.
Hiệu quả kinh tế xã hội
Mặc dù không trực tiếp tạo ra hiệu quả kinh tế tính bằng tiền nhưng việc phát hiện các yếu tố liên quan đến tăng huyết áp, định lượng Natri niệu và hàm lượng muối trong chế độ ăn cung cấp minh chứng cụ thể về tăng huyết áp và những yếu tố liên quan. Sổ tay hướng dẫn chế độ ăn cho người tăng huyết áp có thể được sử dụng cho tuyến y tế cơ sở và cho cộng đồng nên sẽ đóng góp rất lớn trong công tác truyền thông giáo dục nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh tật, góp phần tăng hiệu quả điều trị, giảm biến chứng, từ đó nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Đây là hiệu quả rất lớn xét về khía cạnh dự phòng bệnh tật.
Những kết quả của đề tài có thể ứng dụng rộng rãi cho người dân một cách an toàn, hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe thể chất, tinh thần, thậm chí còn giúp góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường chất lượng sống của người dân khi thực hiện hành vi ăn uống có lợi.