Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao thăm và làm việc tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh

Chiều 14/12/2014, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và một số ban ngành liên quan để nghe Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) báo cáo tình hình hoạt động năm 2014 và kế hoạch hoạt động năm 2015.

Chủ trì buổi làm việc là đồng chí Nguyễn Văn Cao – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phan Ngọc Thọ, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Tài chính và toàn thể Ban Thường vụ Liên hiệp hội.

Thay mặt Liên hiệp hội, GS. TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp hội đã báo cáo với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là những hoạt động nổi bật từ sau Đại hội đến nay và đề xuất một số nội dung: Tăng mức thưởng cho các công trình đạt giải: Giải Thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng; tạo điều kiện cho Liên hiệp hội thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội theo Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ; Giao Liên hiệp hội thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến quản lý nhà nước về khoa học công nghệ của tỉnh; Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư khi thẩm định các dự án của các trung tâm trực thuộc Liên hiệp hội nên có ý kiến tham gia của Liên hiệp hội; Bổ sung 05 biên chế còn lại trong tổng số 15 biên chế đã được phê duyệt theo Kế hoạch số 61/KH-UBND ngày 01/8/2012 của UBND tỉnh về kiện toàn tổ chức bộ máy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Bổ sung kinh phí cho Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật; Đề nghị sắp xếp, bố trí trụ sở làm việc cho Liên hiệp hội….

Cũng tại buổi làm việc, đại diện cho các Sở, Ban ngành đã có các ý kiến phát biểu liên quan đến các vấn đề mà Liên hiệp hội đề xuất, kiến nghị.

Kết thúc buổi làm việc đồng chí Nguyễn Văn Cao đã kết luận:

Trước hết, lãnh đạo tỉnh đánh giá cáo vai trò của đội ngũ trí thức đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhất là trong các lĩnh vực y khoa, văn hóa và trong nông nghiệp góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp góp phần phát triển kinh tế và vị thế của Thừa Thiên Huế xứng đáng là 1 trong 3 trung tâm văn hóa và du lịch của cả nước.

Về những kiến nghị của Liên hiệp hội, đồng chí Chủ tịch tỉnh chỉ đạo cụ thể:

– Đánh giá cao vai trò của Liên hiệp hội với nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Lãnh đạo tỉnh mong muốn Liên hiệp hội chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các ban ngành liên quan để đề xuất nhiệm vụ trình UBND tỉnh đưa vào chương trình, kế hoạch hàng năm của tỉnh. Tạo ra cơ chế hai chiều: Liên hiệp hội chủ động đề xuất và tỉnh sẽ mời khi có yêu cầu và khuyến khích những nhiệm vụ phản biện chính sách. UBND tỉnh mong muốn nhận được những đề xuất hay, cần thiết và sẽ đặt hàng các nhà khoa học thực hiện. Hằng năm nên tổ chức từ 1 đến 2 cuộc tọa đàm tạo điễn đàn để các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho lãnh đạo tỉnh trong một số lĩnh vực.

– Đồng ý tăng mức thưởng của cho các đề tài, sản phẩm đạt giải: Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng.

– Về biên chế: sẽ bố trí theo tinh thần Kế hoạch số 61/KH-UBND ngày 01/8/2012 của UBND tỉnh khi được phê duyệt biên chế. Tuy nhiên, hiên nay đang có khó khăn, trong năm tới chưa thể thực hiện được.

Về trụ sở: Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao giao cho đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì rà soát sắp xếp tạo điều kiện cho Liên hiệp hội có thêm phòng làm việc tại số 6 Phan Bội Châu.

Cẩm Lai

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email