Tin mới nhất

“Cập nhật chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh lý đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa” cho cán bộ ngành y tế địa phương

Ngày 5/3, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế và Hội Nội tiết – Đái tháo đường tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khóa tập huấn đào tạo “Cập nhật chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh lý đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa”. Tham gia đợt tập huấn đào tạo có khoảng 120 đại biểu đến từ các trung tâm y tế, phòng y tế và bênh viện của các huyện, thị xã, thành phố Huế, trạm y tế tuyến phường, xã, thị trấn; đại diện các tổ chức nghiên cứu, đào tạo và khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Bệnh đái tháo đường là một bệnh rối loạn các chuyển hoá gây tăng đường huyết mãn tính do thiếu insulin tương đối hoặc tuyệt đối của tụy, là một bệnh lý nội tiết chuyển hóa rất phổ biến trên thế giới và hiện nay có xu hướng ngày càng tăng nhanh, mang tính xã hội cao ở nhiều quốc gia và trở thành lực cản của sự phát triển của xã hội. Việt Nam là quốc gia đang phát triển, có tốc độ phát triển bệnh nhanh, đang có xu hướng gia tăng ở nước ta và Thừa Thiên Huế là không ngoại lệ. Theo thống kê, Việt Nam khoảng 6 % người dân mắc bệnh đái tháo đường, 3.525 người ở độ tuổi từ 20-79 tuổi, trong đó 1.887 không được chẩn đoán. Ở Thừa Thiên Huế, một nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ người dân mắc bệnh đái tháo đường là 6,19%, tỷ lệ tiền tiểu đường là 18,9%. Đái tháo đường và rối loạn chuyển không những ảnh hướng lớn, trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn tạo ra áp lực cho xã hội và địa phương.

Từ thực tế đó, đòi hỏi đội ngủ cán bộ và bác sĩ của ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cần được thường xuyên cập nhật kiến thức, trang bị kỹ năng và thông tin để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân và kiểm soát bệnh đái tháo đường và các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa trên địa bàn tỉnh.

Tại đợt tập huấn đào tạo, các học viên được nghe và cập nhật kiến thức qua 4 chuyên đề được trình bày

Tại buổi tập huấn, các học viên còn được trực tiếp trao đổi những khó khăn gặp phải trong khám, theo dõi và chữa bệnh tại cở sở và được các chuyên gia, báo cáo viên giải đáp thắc mắc và chia sẻ kinh nghiệm.

Cuối khóa tập huấn, Ban tổ chức đã cấp Chứng chỉ đào tạo liên tục cho các học viên của ngành y tế của tỉnh tham dự.

Cập nhật chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh lý đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa là hoạt động cần được tổ chức thường xuyên để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời góp phần thúc đẩy việc thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Hồ Thành

Kiểm tra lại

Hỗ trợ cộng đồng A Lưới xây dựng và vận hành 10 mô hình sinh kế về nuôi trồng thủy sản

Tác giả: Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực của phụ nữ trong …