Các nhà khoa học Thừa Thiên Huế được vinh danh trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022

Tác giả: Đạt Nguyên

Tối 6/12, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã tổ chức Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022, cho 19 tác phẩm, chương trình, bài viết và cụm bài viết. Tỉnh Thừa Thiên Huế có 4 tác giả được tôn vinh trong dịp này.

Năm 2022, có 87 công trình, sách, bài viết được lựa chọn từ các Hội chuyên ngành văn học, nghệ thuật Trung ương và địa phương; các nhà xuất bản, các cơ quan báo chí gửi đến Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương và được tiếp tục sàng lọc, thẩm định qua quy trình bốn bước sơ khảo và chung khảo, trong số đó có 16 công trình, tác phẩm nghiên cứu, lý luận, phê bình về văn hóa nói chung; 31 công trình, tác phẩm thuộc lĩnh vực nghệ thuật; 40 công trình, tác phẩm thuộc lĩnh vực văn học.

Phát biểu tại Lễ Trao tặng thưởng PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ – Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương cho biết: “Đây là sự tiếp nối đáng mừng giữa các thế hệ những người làm công tác lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật, giống như việc “trao truyền” giá trị, tài năng, tâm huyết, kinh nghiệm của thế hệ trước dành cho thế hệ tiếp theo, những người trẻ dần đông đảo hơn, tự tin hơn, vững tay bút hơn; họ kế thừa, phát triển và “bứt phá” mạnh mẽ hơn trong ý tưởng, đề tài và phương pháp nghiên cứu trong thời đại công nghiệp 4.0”.

Trao tặng thưởng cho các tác giả có tác phẩm đạt giải

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, số lượng công trình, tác phẩm tham dự xét tặng thưởng ở 2 lĩnh vực văn học và nghệ thuật tương đương nhau, thu hẹp đáng kể khoảng cách so với các năm trước. Có nhiều hơn các công trình, tác phẩm thuộc các loại hình nghệ thuật hội họa, sân khấu, kiến trúc, nhiếp ảnh, nhất là lĩnh vực kiến trúc; có nhiều hơn các gương mặt trẻ, mới, hiện diện trong danh sách được xét và trao tặng thưởng.

Đề tài, nội dung, tiêu điểm của các công trình, tác phẩm được tặng thưởng lần này đều bám sát sự vận động của văn học, nghệ thuật nước nhà; gắn văn hóa, văn nghệ với đời sống rộng lớn của đất nước; quan tâm nhiều hơn đến các giá trị truyền thống và hướng tới những vấn đề, những giá trị mới, phương pháp mới của thế giới hiện đại; vấn đề quan điểm, sắc thái thẩm mĩ; vấn đề triết lý nhân sinh; giải quyết hài hòa sự phát triển của đời sống nghệ thuật và đời sống xã hội đa dạng, phong phú; đi tìm câu trả lời cho câu hỏi làm gì, làm thế nào để tạo động lực và sức sáng tạo mới cho văn hóa, văn nghệ; sự phát triển của văn hóa, văn nghệ trong thời kỳ toàn cầu hóa, trong kỷ nguyên số và kinh tế thị trường; khát vọng sáng tạo tác phẩm đỉnh cao và trách nhiệm của văn nghệ sĩ; cách “ứng xử” của đội ngũ những người làm công tác lãnh đạo, quản lý văn hóa, văn nghệ, nhất là trước các vấn đề, hiện tượng mới, khó, nhạy cảm.

PGS.TS Hồ Thế Hà, NNC Phạm Phú Phong những nhà khoa học Thừa Thiên Huế là tác giả, chủ biên các tác phẩm được tôn vinh

Có 87 tác phẩm (gồm 35 cuốn sách, 2 chương trình truyền hình và 50 bài viết) đã được các cơ quan, đơn vị gửi đề nghị Hội đồng xét Tặng thưởng. Căn cứ kết quả của Hội đồng chung khảo, Chủ tịch Hội đồng quyết định trao tặng thưởng cho 19 tác phẩm, trong đó mức A duy nhất được trao cho cuốn sách “Thơ – quan niệm và những sắc thái thẩm mỹ” của GS.TS.NGND Mã Giang Lân. Mức B có 4 tác phẩm (3 sách, 1 chương trình); mức C có 10 tác phẩm (8 sách, 2 bài/cụm bài viết) và mức Khuyến khích có 4 tác phẩm (3 sách, 1 chương trình).

Trong danh sách các tác giả được trao tặng thưởng lần thứ 9 này, cùng với các tác giả, nhóm tác giả đến từ các trung tâm lớn như Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, đã có sự xuất hiện nhiều hơn tác giả ở các vùng, miền khác như Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long, Tây Bắc, miền Trung…

Đặc biệt, rất vinh dự trong sự kiện năm nay, tỉnh Thừa Thiên Huế có 02 tác phẩm được trao tặng thưởng mức cao, đó là cuốn sách “Những tiêu điểm thẩm mỹ thơ” của PGS.TS. Hồ Thế Hà được trao tặng thưởng mức B và cuốn sách “Chút nắng phương Nam” của NNC Phạm Phú Phong (chủ biên) cùng sự tham gia của các tác giả: ThS. Phạm Phú Uyên Châu, ThS. Trần Thị Vân Dung.

Đây là lần trao tặng thưởng thứ 9 của Hội đồng Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương (từ năm 2010 đến nay). Việc tặng thưởng nhằm khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học nghệ thuật; động viên, thúc đẩy, phát huy năng lực chuyên môn và trách nhiệm nghề nghiệp của đội ngũ lý luận, phê bình văn học nghệ thuật để có các tác phẩm tốt phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng trên lĩnh vực quan trọng và tinh tế này./.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email