Các dấu hiệu chỉ điểm cơ bản về mặt lâm sàng phân biệt: Cảm lạnh – Cảm cúm – Nhiễm Virus Corona

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra rằng, mặc dù có nhiều triệu chứng giống nhau nhưng thực tế người nhiễm virus COVID-19, cảm lạnh, cảm cúm lại do các virus khác nhau gây ra.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là do virus SARS-CoV-2 gây ra. Dịch Covid-19 diễn ra trùng với thời điểm bùng phát các bệnh giao mùa như cúm A, cúm B, cảm lạnh,…

Các bệnh này có nhiều triệu chứng khác nhau song có chung triệu chứng sốt với mức độ nguy hiểm khác nhau.

Cụ thể, Covid-19, cúm A, cảm lạnh đều có biểu hiện chung của sốt và các dấu hiệu của viêm đường hô hấp như ho, sổ mũi. Tuy nhiên, cần phải dựa vào yếu tố dịch tễ, diễn tiến của bệnh mà bác sĩ mới có căn cứ để phân loại bệnh.

Yếu tố dịch tế của bệnh Covid-19 là người đi lại qua vùng dịch, người tiếp xúc gần với bệnh nhân nghi ngờ hoặc dương tính với virus corona.

Thông thường cảm lạnh chỉ gây ra các biểu hiện nhẹ, sẽ hết trong vòng 5-7 ngày. Bệnh do Covid-19, cúm A có thể nhẹ nhưng một số trường hợp sẽ dẫn đến biến chứng nặng như viêm phổi, viêm xoang, sốc, suy đa tạng do virus cúm hoặc do bội nhiễm.

Với những ca nghi nhiễm Covid-19 hoặc cúm A cần được đi khám ngay và cách ly theo quy định. Nếu có dấu hiệu mệt nhiều, đau ngực, khó thở hoặc bất kỳ dấu hiệu nặng nào khác, bệnh nhân cần đến bệnh viện khám ngay.

Khi sốt trên 38,5 độ C, người bệnh cần được hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc.

Hiện nay, để đảm bảo việc phòng dịch corona, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày đối với những người có tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, các trường hợp nghi ngờ và các trường hợp đi về từ vùng có dịch là đặc biệt quan trọng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đều khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Cho đến hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Việt Nam đã áp dụng biện pháp cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới gây ra.

Con số 14 ngày cách ly được đưa ra dựa trên thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới. Thời gian ủ bệnh được tính từ khi bị nhiễm virus cho tới khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh. Hiện nay, thời gian ủ bệnh của COVID-19 ước tính nằm trong khoảng 2 – 12 ngày, và thời gian này sẽ được cập nhật chính xác hơn khi có thêm các dữ liệu. Đồng thời dựa trên thông tin về các bệnh do virus corona khác đã từng gây bệnh trước đây như MERS và SARS, thì thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới có thể dưới 14 ngày.

Chính vì vậy những người nghi ngờ bị nhiễm virus cần được cách ly y tế 14 ngày. Nếu sau 14 ngày mà không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thì họ có thể trở lại cuộc sống như bình thường. Còn nếu trong vòng 14 ngày mà ai đó có xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp do coronavirus chủng mới gây ra như ho, sốt hay khó thở thì người đó cần được làm xét nghiệm kiểm tra xem có nhiễm virus không để có hướng điều trị và cách ly kịp thời.

Ngoài ra, cần tiến hành vệ sinh, sát khuẩn các khu vực người bệnh đã từng lui tới để giảm nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh.

Người dân cần ăn uống đủ chất, rửa tay kỹ, rửa dụng cụ nấu nướng kỹ càng, nấu chín thức ăn.

Bổ sung đủ rau củ, trái cây, các loại hạt. Đặc biệt cần uống đủ nước. Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm giàu các chất tăng cường miễn dịch như vitamin A, D, C, hay kẽm, selen,…

Bảng phân loại về mặt lâm sàng cảm lạnh – Cảm cúm – Virus corona

Dấu hiệu Cảm lạnh Cảm cúm Nhiễm virus corona
Thời điểm Giao mùa.

Thay đổi thời tiết.

Sốt rõ. Có thể có.
Sốt Có thể, nhưng sốt nhẹ.

 

Sốt rõ. Có thể có.
Đau cơ toàn thân Không Đau cơ, cơ thể yếu và đau đầu. Không.
Đau họng Có, ho nhẹ. Thường gặp, ho nhiều. Có.
Đau đầu Nhẹ Có.
Viêm phổi hoặc viêm cuống phổi Không, chỉ gặp khi nhiễm trùng do vi khuẩn, vius. Có thể có biến chứng. Đối với những trường hợp có hệ miễn dịch kém.
Khó thở Không Không Tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt.
Lây từ người sang người Xảy ra khi có sự tiếp xúc quá thường xuyên trong thời gian dài với người nhiễm bệnh. Rất dễ lây lan do virus cúm gây ra. Thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.
Phương pháp điều trị Sử dụng thuốc hạ sốt và uống nhiều nước, có thể đỡ dần sau vài ngày. Điều trị bằng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc thuốc cảm tại nhà. Hiện chưa có thuốc điều trị bệnh cụ thể.

TS.BS. NGUYỄN ĐỨC HOÀNG

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email