Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt

Sáng ngày 18/5/2018, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức họp báo công bố thông tin về ca ghép tim thứ 3 được thực hiện thành công. Người cho là bệnh nhận chết não tại bệnh viện Việt Đức – Hà Nội, người nhận là bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối tại bênh viện Trung ương Huế.

GS.TS. Phạm Như Hiệp- GĐ BVTW Huế trực tiếp chỉ đạo ca ghép tim- Ảnh Thanh Hiếu

Nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia về việc có nguồn hiến tạng từ người cho chết não tại bệnh viện Việt Đức – Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện – Chủ tịch Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện đã cử một ê kíp bác sỹ đến Hà Nội vào ngày 15/5/2018, phối hợp đánh giá tương thích nguồn tạng người cho với người nhận. Khi kết quả phản ứng đọ chéo là tương thích, kíp mổ của Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với các kíp mổ tại Hà Nội phẫu thuật lấy tạng hiến từ người cho chết não. Đây là một bệnh nhân nam 29 tuổi, nhập viện vì chấn thương sọ não. Người nhận là bệnh nhân nam, 52 tuổi, suy tim giai đoạn cuối, nhập viện điều trị nhiều lần vì suy tim.

Quả tim hiến được lấy ra khỏi cơ thể người hiến chết não lúc 7 giờ 35 phút ngày 16/5/2018, vận chuyển bằng đường hàng không về đến phòng mổ tim của Bệnh viện Trung ương Huế lúc 10 giờ 45 phút và được ghép vào cơ thể của người nhận. Đến 13 giờ 25 phút, quả tim ghép đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của bệnh nhân. Bệnh nhân được chuyển về phòng hồi sức tim lúc 17 giờ. Đến 8 giờ ngày 17/5/2018, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc và tập phục hồi chức năng.

Lẵng hoa chúc mừng êkip từ Bộ trưởng Bộ Y tế – Ảnh Thanh Hiếu

Sáng ngày 17/5/2018, GS.TS. Phạm Như Hiệp và Ban Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế đã đến thăm và chúc mừng bệnh nhân, gia đình cùng ê kíp thực hiện ca ghép tim xuyên Việt này. Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tuyến cũng đã gửi điện hoa và quà chúc mừng kíp phẫu thuật ghép tim.

Ghép tim là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sỹ chuyên ngành miễn dịch ghép, ê kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức cũng như điều trị và theo dõi sau ghép. Đặc biệt nguồn hiến tim tại Việt Nam cực kỳ ít. Do vậy, các bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối thường nhập viện nhiều lần, suy tim nặng dần và nguy cơ tử vong rất cao. Sự thành công của ca ghép tim này đã mở ra nhiều hy vọng mới cho các bệnh nhân suy tim.

Nhân trường hợp ghép tim thành công này, Bệnh viện Trung ương Huế chân thành cảm ơn Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, bệnh viện Việt Đức, người hiến tạng cùng gia đình đã hỗ trợ về nguồn tạng. Xin cám ơn hãng hàng không Vietnam Airline và các ban ngành chức năng đã hỗ trợ để vận chuyển nguồn tạng kịp thời, góp phần to lớn để ca ghép tim xuyên Việt tại Bệnh viện Trung ương Huế thành công tốt đẹp .

Một số hình ảnh về ca ghép tim xuyên Việt:

PGS.TS Nguyễn Duy Thăng- PGĐ BVTW Huế thông tin về ca ghép tim- Ảnh do BVTW Huế cung cấp

Quả tim được vận chuyển đến BVTW Huế- Ảnh Thanh Hiếu

Chuẩn bị ghép tim- Ảnh Thanh Hiếu

Tiến hành ghép tim – Ảnh Thanh Hiếu

Bệnh nhân được ghép tim hồi tỉnh- Ảnh Thanh Hiếu

Trần Thừa Nguyên

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email