Trạng thái đề tài:
Lĩnh vực: Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường
Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật
Năm: 2025
Ngày nộp đề tài: 06/02/2025
Thông tin nhóm tác giả
Tên tác giả / nhóm tác giả: Hồ Lê Quỳnh Châu
Đơn vị công tác của chủ nhiệm: Trường Đại học Nông Lâm, Đại Học Huế
Địa chỉ cơ quan của chủ nhiệm: 102 - Phùng Hưng, Tp. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Tính mới của giải pháp
- Nghiên cứu này lần đầu tiên được triển khai tại nông hộ chăn nuôi dê ở vùng cao huyện A Lưới trên đối tượng dê Cỏ.
- Xây dựng được quy trình sản xuất và sử dụng thức ăn tinh bổ sung cho dê mẹ sinh sản và dê con bú sữa trong nông hộ và trang trại quy mô nhỏ dựa trên các nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương.
Tính sáng tạo
- Kết quả của đề tài được góp phần đào tạo sinh viên trình độ đại học, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ nghiên cứu lĩnh vực chăn nuôi ở khoa Chăn nuôi – Thú y, trường Đại học Nông Lâm, Đại Học Huế. Đồng thời, cung cấp thêm tư liệu khoa học cho nghiên cứu và đào tạo cùng lĩnh vực.
- Đề tài đã thực hiện tập huấn và chuyển giao quy trình “Sản xuất và sử dụng thức ăn tinh bổ sung cho dê mẹ sinh sản và dê con bú sữa trong nông hộ và trang trại quy mô nhỏ” dựa trên các nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương cho 15 hộ chăn nuôi dê ở huyện A Lưới. Thông qua các buổi tập huấn, người dân tại địa phương đã biết cách sử dụng các nguyên liệu sẵn có để sản xuất thức ăn tinh bổ sung cho dê mẹ sinh sản và dê con bú sữa trong nông hộ quy mô nhỏ và trang trại.
Hiệu quả kinh tế xã hội
Kết quả của đề tài giúp cải thiện hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi dê, từ đó giúp cải thiện sinh kế của người dân, đặc biệt là ở các xã vùng cao huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thu nhập tăng thêm của việc bổ sung thức ăn tinh vào khẩu phần của dê mẹ trước và sau khi đẻ và của dê con giai đoạn bú sữa so với đối chứng là 1.492.000 đồng/dê mẹ sinh sản/năm. Tất cả dê con ở nhóm được bổ sung thức ăn tinh đều khỏe mạnh, 100% không mắc bệnh gì trong thời gian bú sữa và đều có thể trạng tốt.