XƠ DỪA – NGUỒN NGUYÊN LIỆU TIỀM NĂNG CHO CÁC SẢN PHẨM ỨNG DỤNG XANH

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2025

Ngày nộp đề tài: 05/02/2025

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Võ Nguyễn Thúy Hà

Giáo viên hướng dẫn: Lê Thị Thu Hồng

Đơn vị học tập (làm việc): THPT PHÚ BÀI

Địa chỉ đơn vị: Tân Trào, Thủy Châu, Hương Thủy, TT Huế

Tính mới của giải pháp

- Từ nguồn xơ dừa ban đầu tạo nên nhiều sản phẩm xanh, có tiềm năng to lớn trong việc phát triển ngành công nghiệp vật liệu xanh như: giấy, chén dĩa, túi tái sử dụng, bao bì ni lông,... - Nghiên cứu sử dụng các loại màng hợp lí nhằm gia tăng tính kháng nước, kháng nấm cho các sản phẩm tạo ra. - Quá trình hồ hóa và tái hồ hóa để tinh bột đạt được độ bền dẻo nhất định. - Tăng cường xenlulo xơ dừa để tạo màng lưới giữa tinh bột và xenlulo bền chắc, có độ bền cơ học cao.

Tính sáng tạo

- Quy trình sản xuất đơn giản, dễ dàng nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao, góp phần tận dụng tối đa nguồn tài nguyên tiềm năng xơ dừa hiện nay vẫn chưa được tận dụng hết những lợi ích. -- Chế tạo thành công sản phẩm giấy và màng sinh học ứng dụng sản xuất bao bì từ xơ dừa đáp ứng đủ các yêu cầu của sản phẩm thân thiện với môi trường, giá cả hợp lí, tận dụng được tối đa tiềm năng của nguồn nguyên liệu xơ dừa.

Hiệu quả kinh tế xã hội

Chế tạo thành công sản phẩm dĩa dùng một lần từ xơ dừa với giá thành 1000đ/dĩa. Bột giấy từ xơ dừa 15000/kg Túi dùng một lần và nhiều sản phẩm túi tái sử dụng giá cả hợp lí.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email