Trạng thái đề tài:
Lĩnh vực: Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường
Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật
Năm: 2025
Ngày nộp đề tài: 30/01/2025
Thông tin nhóm tác giả
Tên tác giả / nhóm tác giả: PGS.TS. Nguyễn Văn Toản, ThS. Trần Thị Kim Nhi, CN. Nguyễn Thị Thu Hiền, ThS. Hồ Sỹ Vương, PGS.TS. Phan Thị Phương Nhi, TS. Nguyễn Văn Huế, TS. Nguyễn Đức Chung, TS. Nguyễn Thị Vân Anh, ThS. Lê Khắc Phúc, PGS.TS. Phạm Hữu Tỵ
Đơn vị công tác của chủ nhiệm: Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
Địa chỉ cơ quan của chủ nhiệm: 102 Phùng Hưng, phường Thuận Hoà, Thành phố Huế
Tính mới của giải pháp
Các sản phẩm chế biến từ cây atiso đỏ hiện nay tại Thừa Thiên Huế, chủ yếu do người dân sản xuất trên quy mô nông hộ và hầu như không có đầu tư máy móc, thiết bị thiết yếu đảm bảo sản phẩm sản xuất ra đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa, cây atiso đỏ được canh tác theo phương thức tự phát, hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm của người dân và chưa áp dụng tiêu chuẩn GAP cho quá trình sản xuất nên sản phẩm tạo thành thiếu tính ổn định về năng suất, chất lượng và không đảm bảo yêu cầu để được công nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP. Các quy trình công nghệ của đề tài đã tạo ra nguồn nguyên liệu atiso đỏ đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP và các sản phẩm chế biến đạt yêu cầu về các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
Đề tài đã ứng dụng các tiến bộ mới về khoa học và công nghệ, thiết bị máy móc hiện đại, quy trình chế biến tạo ra các sản phẩm đạt chất lượng cao từ cây atiso đỏ.
Đã xây dựng được một mô hình liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ. Đây là một cách tiếp cận mới để đảm bảo tính bền vững trong thương mại hoá sản phẩm và hiệu quả kinh tế cho nông dân. Mô hình không chỉ tập trung vào sản xuất để tạo ra các sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn tạo ra một hệ thống trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ bền vững, giúp tăng giá trị kinh tế của sản phẩm từ cây atiso như mứt sấy dẻo, nước giải khát atiso, siro cô đặc chân không, trà túi lọc atiso.
Tính sáng tạo
- Kết quả của đề tài là tiền đề cho việc mở rộng sản xuất sản phẩm trà túi lọc, siro cô đặc, nước giải khát, mứt sấy dẻo, cung cấp sản phẩm chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm cho thị trường nội địa và quốc tế, tạo công ăn việc làm, khai thác có hiệu quả nguồn nguyên liệu sẵn của địa phương.
- Hoàn thiện sản phẩm cả về chất lượng và nhận diện thương hiệu. Cũng với các sản phẩm truyền thống của Công ty hình thành bộ sản phẩm thực phẩm chất lượng cao từ cây atiso đỏ của công ty TNHH MTV SXTM & DV Hichagol, tỉnh Thừa Thiên Huế.
- Củng cố và mở rộng mô hình liên kết sản xuất theo hướng xây dựng liên minh sản xuất có tính bền vững giữa doanh nghiệp với nông dân ở các địa bàn trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế. Công ty sẽ có chính sách về giá thu mua nguyên liệu ổn định và làm việc với các HTX để thực hiện hướng đi này để đảm bảo nguyên liệu theo tiêu chuẩn VietGap phục vụ cho lĩnh vực công nghệ chế biến thực phẩm nhằm tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn, có lợi sức khỏe cho người tiêu dùng từ cây atiso đỏ. Mở rộng các hoạt động thị trường của công ty. Hình thành mạng lưới đại lý phân phối sản phẩm của Công ty rộng khắp trong và ngoài tỉnh. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để nhân rộng mô hình trồng cây atiso đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn Tỉnh.
Hiệu quả kinh tế xã hội
Hiệu quả kinh tế:
- Việc áp dụng các kết quả đạt được của đề tài vào thực tế sản xuất đã cho thấy: 05 ha trồng cây atiso đỏ theo VietGap thì hiệu quả kinh tế đem lại đã tăng lên khoảng 126.830.000 đồng. Bên cạnh đó, ứng dụng các công nghệ và thiết bị trong chế biến, bảo quản các sản phẩm sản xuất từ cây atiso đỏ (trà túi lọc, mứt sấy dẻo, nước giải khát, siro cô đặc chân không) đã cho lợi nhuận tăng lên 229.660.000 đồng. Do đó, kết quả thu được của đề tài được đưa vào ứng dụng dưới dạng dự án sản xuất thử nghiệm cho các huyện vùng cao, vùng xa sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội cao.
- Quy hoạch được vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn VietGAP giúp tạo sản phẩm hàng hóa có giá trị để tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, định hướng cho xuất khẩu. Phát triển công nghệ chế biến sản phẩm từ atiso đỏ giúp đa dạng hóa sản phẩm và tăng khả năng tiêu thụ giúp người nông dân. Từ đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao và tạo việc làm cho người dân, tăng tài sản và tích lũy phát triển kinh tế hộ gia đình.
Hiệu quả xã hội:
- Giải quyết được nguồn lao động nhàn rỗi, tăng thu nhập và tăng tính ổn định cho đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Qua đó gia tăng được tính ổn định cho xã hội. Giảm bớt các tệ nạn xã hội trên địa bàn, giúp củng cố An ninh - Quốc phòng - Trật tự an toàn xã hội và những vấn đề xã hội khác.
- Thông qua quy hoạch vùng nguyên liệu và kết nối từ trồng trọt đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm góp phần nâng cao giá trị hàng hóa và đảm bảo sự ổn định đầu ra cho sản phẩm atiso đỏ, hạn chế rủi ro trong trồng trọt và sản xuất sản phẩm từ atiso đỏ. Việc tạo ra cơ hội việc làm và thu nhập ổn định giúp giảm thiểu tình trạng di cư lao động, duy trì sự ổn định và phát triển bền vững cho cộng đồng. Cải thiện đời sống kinh tế và xã hội của người dân giúp giảm thiểu các vấn đề xã hội như tội phạm, thất nghiệp và các vấn đề liên quan đến sức khỏe cộng đồng.