Trạng thái đề tài:
Lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường
Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng
Năm: 2025
Ngày nộp đề tài: 05/02/2025
Thông tin nhóm tác giả
Tên tác giả / nhóm tác giả: Nguyễn Ngọc Kiều Diễm, Trần Nguyễn Ánh Nguyệt
Giáo viên hướng dẫn: Nguyễn Lê Mai
Đơn vị học tập (làm việc): Trường THPT Phan Đăng Lưu
Địa chỉ đơn vị: Phú Dương, TP Huế, Thừa Thiên Huế
Tính mới của giải pháp
- Đề tài sử dụng nước làm dung môi tách chiết chứ không phải các dung môi hữu cơ khác.
- Đánh giá hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn của mần trầu được thu nhận trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, từ đó đánh giá hiệu quả của việc sử dụng cỏ mần trầu trong dân gian.
- Đưa ra quy trình tách chiết tối ưu và dễ dàng sử dụng rộng rãi cho người dân có nhu cầu.
- Đưa ra được sản phẩm hoàn toàn mới, Trà Mần Trầu là sự kết hợp độc đáo của mần trầu, tim sen và cỏ ngọt, mang lại hương vị tự nhiên, thơm ngon và hài hòa. Đây là món quà từ thiên nhiên được chọn lọc và kết hợp dựa trên nghiên cứu khoa học, mang lợi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng.
Tính sáng tạo
- Nguyên liệu chính trong Trà Mần Trầu là cỏ mần trầu, kết hợp với tim sen, cỏ ngọt nhằm tạo sự tinh tế, hài hòa cho hương vị của sản phẩm. Mần trầu là một loại cỏ dễ tìm ở địa phương; tim sen và cỏ ngọt là các loại thảo dược có giá thành rẻ, lành tính và có nhiều lợi ích với sức khỏe.
- Trà Mần Trầu là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, dựa trên cơ sở khoa học từ việc nghiên cứu đề tài này, đã được kiểm định tính an toàn, là một giải pháp cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể, hỗ trợ thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu, hạ huyết áp, kiểm soát đường huyết và mỡ máu.
- Sản phẩm trà túi lọc sử dụng tiện lợi, an toàn, giá thành rẻ, có thể ứng dụng rộng rãi và sản xuất đưa ra thị trường.
- Đề tài cũng đưa ra quy trình tách chiết mần trầu bằng nước tối ưu mà mỗi người dân có thể tự thực hiện tại nhà.
Hiệu quả kinh tế xã hội
- Đề tài đã nghiên cứu và đưa ra quy trình tách chiết hoạt chất sinh học từ cây cỏ mần trầu (Eleusine idian), là quy trình tối ưu và có thể được áp dụng rộng rãi cho người dân.
- Khảo sát thời gian chiết tối ưu của quy trình tách chiết hoạt chất sinh học trong môi trường nước.
- Ứng dụng tạo ra Trà Mần Trầu, là sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho người sử dụng, kết quả này đã được chứng minh qua đề tài.
- Đây là loại thức uống thơm ngon, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, lại có giá thành rẻ, chắc chắn sẽ được mọi người yêu thích.