Xe rác bán tự động

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 1 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Võ Trần Minh Thư

Giáo viên hướng dẫn: Nguyễn Thị Thanh Tâm

Đơn vị học tập (làm việc): Trường THCS Nguyễn Tri Phương

Địa chỉ đơn vị: 63 Tố Hữu, Huế

Tính mới của giải pháp

- Cấu tạo đơn giản; dễ lắp đặt, sử dụng.Vật liệu dễ tìm, dễ chế tạo. - Có thể thay thế sức người thủ công với năng suất cao hơn. – - Chi phí sản xuất thấp, dễ đưa vào sử dụng nhiều nơi và phổ biến tại các hộ gia đình và trường học. - Xe thân thiện với môi trường, sử dụng lại các vật liệu tái chế góp phần hạn chế rác thải thải ra môi trường - Có thể hút các bụi bẩn ở đường và làm sạch đường tốt hơn.

Tính sáng tạo

- Sản phẩm tiện lợi dễ dàng đưa vào sử dụng tại các địa điểm công cộng, trường học, hộ gia đình hay sử dụng cho các công nhân lao công. - Đề tài của em hướng đến việc chung tay bảo vệ môi trường nên phần lớn các bộ phần được tái sử dụng và chế tạo từ các rác thải khó phân hủy nhưng vẫn dùng lại được. Từ đó, góp phần giảm thiểu rác thải đưa ra môi trường: + Xe chạy bằng bình ác quy có thể tái sử dụng. + Xe có 3 ngăn phân loại rác tiện dụng: rác hữu cơ, rác vô cơ, rác tái chế. + Có bộ phận hút bụi và các mẫu rác nhỏ khó thu gom. + Có ngăn chứa các vật dụng vệ sinh để dễ dàng mang di chuyển. + Dưới gầm xe có các bàn chà làm sạch đường và hệ thống thông mùi hôi. + Bên hong xe có hệ thống phun sương khuếch tán tinh dầu. + Phía trước có trang bị đèn để di chuyển an toàn trong đêm.

Hiệu quả kinh tế xã hội

- Tính hiệu quả xã hội: thiết bị giúp công nhân bớt đi một phần sức lực, giúp thời gian làm vệ sinh và tỉ lệ sạch cao hơn. Sản phẩm đã thành công trong việc tích hợp nhiều tính năng giúp hạn chế mang vác nhiều vật dụng. Xe dễ dàng đưa vào sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình và trường học. Ngoài ra còn góp phần vào công cuộc phát triển đất nước hiện đại hơn, tạo nguồn lợi xuất khẩu phát triển ngoại giao và quan hệ hợp tác quốc tế - Tính kinh tế: + Máy tận dụng các vật liệu dư thừa bị bỏ đi nên giá thành khá rẻ. Có thể thấy, mặc dù trên thì trường có rất nhiều máy quét và thu gom rác nhưng giá thành của chúng rất cao, dao động từ 700 đến 1 tỷ đồng (chưa tính phí thuế hay các chi phí phụ thu khác). Các máy này được sản xuất với hình dáng thô kệch, to, cồng kềnh khó mang đi. Và nhiều chi tiết máy móc bên trong mỗi khi hư sẽ rất khó để sửa chữa, cũng như tốn kém nhiều chi phí để thay mới. ​​​+ Máy được chế tạo hoàn toàn thân thiện với môi trường, vận hành với nguồn năng lượng sách và có khả năng xóa bỏ hoàn toàn mùi hôi đặc trưng của rác thải. Mặt khác, xe có cấu tạo dễ vệ sinh nhằm giữ gìn sách sẽ môi trường sử dụng, cất giữ. Sản phẩm chỉ cần mua hoặc chế tạo một lần, nếu bàn chà bị sờn cũ, tinh dầu hết hay máy thông mùi bị hư chỉ cần thay lại với những vật dụng cùng loại giá tầm trung.

Kiểm tra lại

HỆ THỐNG PHÂN LOẠI RÁC THẢI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ XỬ LÍ HÌNH ẢNH

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …