Xây dựng cẩm nang nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh và cộng đồng về vấn đề phòng chống bạo lực trẻ em trong gia đình

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 28 Tháng Mười Một, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Trần Thị Thùy Trâm, Nguyễn Thị Bảo Trân, Nguyễn Lam Giang

Giáo viên hướng dẫn: Đặng Thị Thùy Trang

Đơn vị học tập (làm việc): Trường THPT Phú Bài

Địa chỉ đơn vị: 18 Tân Trào, Phường Thủy Châu, Thị xã Hương Thủy, Tỉnh Thừa Thiên Huế

Tính mới của giải pháp

Đây là một đề tài hoàn toàn mới đối với học sinh chúng em: - Thứ nhất, cuốn “Cẩm nang phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình” đươc chính nhóm học sinh nghiên cứu biên soạn, mở chiến dịch review cẩm nang để tuyên truyền cho học sinh và thu hút dư luân chú ý nâng cao ý thức về vấn đề phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình. Trên cơ sở đó, cẩm nang được hoàn chỉnh nhỏ gọn, tiện lợi và phù hơp với lứa tuổi THCS và THPT. Ngoài ra, nhóm đã thiết kế “Lịch để bàn tích hợp cẩm nang phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình” có thể được để trên bàn học của học sinh hoặc bàn làm việc của phụ huynh, giáo viên… rất thuận tiện và hữu ích. - Thứ hai, đề tài là sự kết hợp giữa cẩm nang in ấn truyền thống với cẩm nang ứng dụng công nghệ 4.0 là thiết kế quét mã QR, Website, Fanpage, Podcast, Google Form và chương trình hỏi đáp Quizizz nhằm xây dựng cẩm nang điên tử làm đồ dùng học tâp cho học sinh. Điều này phù hơp với xu thế phát triển cũng như yều cầu đổi mới day học, đáp ứng nhu cầu tự học, tự rèn luyện các kiến thức kĩ năng của học sinh.

Tính sáng tạo

Đề tài có khả năng ứng dụng rộng rãi cho học sinh THCS và THPT cũng như phụ huynh các trường mầm non, tiểu học và trung học: - Cẩm nang và lịch để bàn phù hợp cho học sinh và phụ huynh dễ dàng tiếp cận. - Website và Fanpage có thể tiếp cận với đông đảo mọi người, có thể dễ dàng truy cập và tìm hiểu thông tin. - Mã QR tiện lợi in trên mỗi trang sách để bổ sung đầy đủ hơn các thông tin cần thiết. - Podcast tiện lợi phù hợp cho những người bận rộn, có thể nghe trong lúc làm việc hoặc những lúc thư giãn. - Chương trình hỏi đáp Quizizz phù hợp để đưa vào dạy học, củng cố kiến thức cho học sinh. Như vây, sản phẩm có tính ứng dụng cao, có thể đưa vào việc dạy học của giáo viên hay tự học của học sinh. Cũng như còn giúp phụ huynh tham khảo để bổ sung kiến thức trong viêc nuôi dạy con, để có sự quan tâm đúng mực, giúp con em có thể phát huy đúng phẩm chất năng lực của mình.

Hiệu quả kinh tế xã hội

 Hiệu quả kinh tế - Có thể thương mại hóa sản phẩm này cách bán cẩm nang, lịch để bàn cho học sinh, phụ huynh và bán trên ứng dụng bán hàng online Shopee. Cẩm nang được thiết kế với sự tối giản, dễ sử dụng, lịch để bàn được tận dụng khung lịch để bàn cũ của các cơ quan, trường học nên có giá thành thấp. Giá thành ước tính đưa vào thị trường khoảng 10.000 đồng/1 quyển “Cẩm nang phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình”, 50.000 đồng/1 cuốn “Lịch để bàn tích hợp cẩm nang phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình”. - Bên cạnh đó, mã QR được xây dựng, vận hành dựa trên API của QCG hoàn toàn miễn phí. Cẩm nang và lịch để bàn được làm ra với chi phí rẻ hơn những sản phẩm đang có trên thị trường. Không những thế còn sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, dễ tái chế là giấy và khung lịch cũ, là tiền đề cho việc phát triển các sản phẩm phục vụ việc tìm hiểu, dạy và học về phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình và công đồng cũng như phòng chống bạo lực học đường.  Hiệu quả xã hội Đề hoàn thành đề tài, nhóm nghiên cứu đã tiến hành xây dựng bảng khảo sát về nhận thức của học sinh trung học về vấn đề phòng chống bạo lực trẻ em trong gia đình nhằm tìm hiểu thưc trang, trên cơ sở đó tiến hành các hoat đông nhằm nâng cao nhận thức của học sinh trung học thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế về vấn đề này. - Cùng với việc thiết kế cẩm nang và một số đồ dùng, nhóm nghiên cứu đã tiến hành tổ chức các hoạt động tuyên truyền và hoạt động trải nghiệm như “Ngoại khóa phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình” cho học sinh trường THPT Phú Bài. - Sau khi gây quỹ bằng cách bán cẩm nang, lịch để bàn cho học sinh, phụ huynh và trên ứng dụng bán hàng online Shopee, nhóm đã tiến hành thăm hỏi trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn tổ 8, phường Thủy Châu là em Lý Anh Khoa và Lý Nhật Minh. - Qua quá trình nghiên cứu, trên cơ sở nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm cùng với quá trình biên soạn cẩm nang, thiết kế giao diện, nhóm đã đưa ra những sản phẩm có thể ứng dụng được cho việc học tập, tìm hiểu nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh trung học và cộng đồng về vấn đề phòng chống bạo lực trẻ em trong gia đình. Gia đình là môi trường giáo dục thuận lợi nhất, là nơi hình thành và hoàn chỉnh đạo đức, nhân cách của con người. Trẻ em phải đựơc hạnh phúc trong chính ngôi nhà của mình. Học sinh THPT (gồm THCS và THPT) là 1 thành viên của gia đình và xã hội cần phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc phòng chống bạo lực trẻ em. Trước hết là tìm hiểu để nâng cao nhận thức vè vấn này để có những hành vi, thái độ đúng đắn. Thực hiện đề tài “Xây dựng cẩm nang nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh và cộng đồng về vấn đề phòng chống bạo lực trẻ em trong gia đình” chúng em muốn truyền tải thông điệp: "Chung tay bảo vệ trẻ em! Hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em!" và “Bảo vệ trẻ em, trách nhiệm của mỗi người!”

Kiểm tra lại

GIÁO DỤC ĐỊA PHƯƠNG VỚI MỘT SỐ ĐỊA CHỈ VĂN HÓA – LỊCH SỬ Ở TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …