Ứng dụng thực tiễn của cây Mai Dương (Mimosa pigra Lour.) thông qua tính chất hóa học và hoạt tính sinh học

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 28 Tháng Mười Một, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Trần Bảo Long

Giáo viên hướng dẫn: GV. Nguyễn Cao Duy Ân, TS. Lê Trung Hiếu

Đơn vị học tập (làm việc): THPT Chuyên Quốc học Huế

Địa chỉ đơn vị: 12 Lê Lợi, Vĩnh Ninh, Thanh phố Huế, Thừa Thiên Huế

Tính mới của giải pháp

Đã chứng minh được cao chiết từ cây Mai dương có khả năng chống oxy hóa và độc tế bào ung thư. Theo hiểu biết tốt nhất của em, thì đây là công trình đầu tiên nghiên cứu về hoạt tính sinh học của cây Mai dương ở Việt Nam.

Tính sáng tạo

Đề tài có khả năng nhân rộng cao do hiệu quả của nó về mặt kinh tế, xã hội và môi trường. Làm cơ sở khoa học để đưa cây Mai dương- một loài cây mọc hoang có rất nhiều ở các vùng đất ở tỉnh Thừa Thiên Huế với số lượng lớn và có thể thu hái quanh năm- vào làm thuốc phòng và chữa bệnh oxy hóa và ung thư cho nhân dân.

Hiệu quả kinh tế xã hội

-Là một loài cây mọc hoang và có sức sinh sản hay sinh trưởng đều nhanh. Ngoài ra đây còn là một vật liệu miễn phí vì theo lời của một số người dân thì họ không hề thích loài cây này. Ngoài ra chỉ cần những vật dụng có sẵn như : Ống cô cao sinh hàn, máy sấy, máy chiết song siêu âm,… và cả nguyên liệu không quá đắt như : Đường lactose (C12H22O11), hương liệu trái cây, mật ong,… -Sử dụng loài cây ngoại lai này cách tốt nhất để gia tăng giá trị sử dụng của loài cây này . Ngoài ra còn giúp giảm thiểu số lượng quá lớn của loài cây này ở nước ta nhằm cân bằng lại hệ sinh thái. - Ức chế được một số tế bào ung thư nguy hiểm ở người, nhằm bảo vệ tính mạng con người khi đang trong thời điểm giai đoạn ung thư đang ở GĐ1 và GĐ2. - Có chức năng giúp con người có thể cân bằng sự oxi-hóa trong cơ thể.

Kiểm tra lại

HỆ THỐNG PHÂN LOẠI RÁC THẢI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ XỬ LÍ HÌNH ẢNH

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …