Trồng nấm dược liệu Vân chi trên mùn keo tràm có ở A Lưới

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 5 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Võ Ngọc Tuệ Nhi, Tân Thiên Đạt

Giáo viên hướng dẫn: Đặng Thị Hồng

Đơn vị học tập (làm việc): Trường THPT A lưới

Địa chỉ đơn vị: Đường Nguyễn Thức Tự, Thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Tính mới của giải pháp

+ Sử dụng nguyên liệu mùn keo tràm có sẵn tại địa phương để trồng nấm, dễ kiếm, giá rẻ, có giá trị kinh tế cao. + Nghiên cứu được điều kiện nhiệt độ, ẩm độ ở A Lưới rất phù hợp trồng nấm vân chi. + Đã có kết quả phân tích hàm lượng polysaccharide tổng có trong nấm Vân chi và kết quả phân tích trong nấm không chứa các độc tố, đảm bảo an toàn cho con người, thân thiện với môi trường.

Tính sáng tạo

- Áp dụng ở hộ gia đình, hợp tác xã, trong nông nghiệp tại địa phương để trồng nấm Vân chi với phí chỉ 10.000 đồng / phôi. -Nấm Vân chi được phục vụ cho những người bệnh ung thư (như ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư kết ruột…), người nhiễm HIV, tăng khả nămg miễn dịch, chống oxy hóa, bệnh đường huyết…Nấm có vị hơi tanh, thanh mát rất dễ uống -Cách sử dụng: phơi khô, cắt nhỏ để hãm trà uống, say bột uống hoặc cung cấp cho một số công ty sản xuất viên nang.

Hiệu quả kinh tế xã hội

- Khi áp dụng đề tài của chúng em sẽ tiết kiệm được 1 nửa số tiền chi phí mà vẫn tạo ra sản phẩm năng xuất, không độc tố và chứa hàm lượng polisacarid cao. - Chúng em có cung cấp nấm Vân chi theo đơn đặt hàng. - Với xã hội chúng em muốn gửi thông điệp đến cho mọi người, mọi nhà hãy hướng đề tài này để đóng một góp phần trong y học, chăm sóc sức khỏe người bệnh. Đồng thời tận dụng nguồn mùn keo tràm dư thừa để giảm tải ô nhiễm môi trường.

Kiểm tra lại

HỆ THỐNG PHÂN LOẠI RÁC THẢI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ XỬ LÍ HÌNH ẢNH

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …