Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng nghe báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Tác giả: Cẩm Lai

Sáng ngày 30/6, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng nghe báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự hội nghị là các ủy viên Ban chấp hành, Chủ tịch các hội thành viên và các giám đốc đơn vị khoa học công nghệ trực thuộc.

Hội nghị đã nghe báo cáo tổng hợp hoạt động của Cơ quan Liên hiệp hội, các hội thành viên, các đơn vị trực thuộc trong 6 tháng qua.

GS.TS Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Liên hiệp hội phát biểu tại hội nghị

Trong tình hình dịch Covid đã cơ bản được khống chế, mọi hoạt động dẫn trở lại bình thường, các đơn vị thuộc hệ thống Liên hiệp hội đã tích cực triển khai các hoạt động.

Số lượng đề tài tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm nay có 206 đề tài, tăng 44 đề tài so với năm 2021, đạt con số cao nhất từ trước đến nay. Kết quả, Ban Tổ chức đã tổ chức tuyển chọn và quyết định trao 68 đề tài, bao gồm: 01 giải Nhất, 08 giải Nhì, 03 giải Ba và 46 giải khuyến khích. Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Sông Hương, Học viện Âm nhạc Huế ngày 25/5/2022 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Cũng tại Lễ trao giải lần này nhóm đề tài đạt giải Nhất vinh dự nhận được học bổng Vallet trị giá 13 triệu đồng do Tổ chức khoa học giáo dục gặp gỡ Việt Nam trao tặng.

Xuất bản định kỳ 2 tháng 1 số Bản tin KH&KT; cập nhật tin bài lên website tiếng Việt và tiếng Anh, đẩy mạnh phổ biến kiến thức qua video trên website Liên hiệp hội và kênh youtube. Các hoạt động trên đang hoạt động ổn định và ngày càng có nhiều người xem, bình quân mỗi tháng có khoảng 5.000 lượt truy cập vào website tiếng Việt và tiếng Anh. Liên hiệp hội đang tiến hành xây dựng app về cơ sở dữ liệu các Giải thưởng, Hội thi, Cuộc thi, Tôn vinh trí thức, Đề tài đi vào cuộc sống, danh sách chuyên gia,…dự kiến hoàn thành cập nhật các thông tin cơ bản trong quý III.

Các hội thành viên, đơn vị trực thuộc tùy vào chức năng của tổ chức mình đã tiến hành các buổi nói chuyện chuyên đề trên đài TRT, xuất bản bản tin, tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các địa phương các kiến thức về y tế, sức khỏe, pháp luật, chăn nuôi, môi trường. Tiêu biểu như: Hội Luật gia đã tổ chức tuyên truyền được 18 cuộc cho các xã, phường thị trấn thuộc huyện Phú Vang, thị xã Hương Thủy và thành phố Huế, qua đó phát hành hơn 2.125 quyển tài liệu cho người tham dự về các nội dung như Luật đất đai, kỹ năng hòa giải ở cơ sở, Luật Bảo vệ môi trường, các nghị định liên quan đến xử lý vi phạm hành chính. Hội Kế hoạch hóa gia đình đã tổ chức 07 diễn đàn truyền thông và 11 buổi truyền thông lớn, 14 chuyến cung cấp dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên, thanh niên các trường học, phường xã và nhà máy trên địa bàn tỉnh. Hội Nuôi ong đã kết hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh (TRT) tuyên truyền 02 đợt trên truyền hình về phòng chống bệnh, phòng chống rét, nóng cho ong và một số bệnh trên ong. Hội kiểm soát nhiễm khuẩn tham gia trình bày, tư vấn về các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên đài truyền hình TRT, Báo Thừa Thiên Huế: Sốt xuất huyết dengue, bệnh bạch hầu, viêm gan chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em, bệnh đậu mùa khỉ,…các thành viên tham gia viết bài về bệnh Truyền nhiễm như COVID-19, sốt xuất huyết, viêm gan chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em, đậu mùa khỉ… đăng trên các kênh thông tin của Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh, các mạng xã hội góp phần đem tiếng nói chuyên môn phổ biến cho cộng đồng, cung cấp thêm thông tin đúng và cập nhật cho nhân dân.

Chào mừng kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18-5, Liên hiệp hội đã tổ chức 2 hoạt động, gồm: Tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Trung tâm Hội nghị Khoa học Quốc gia, Quốc tế”; Tổ chức trang trọng Lễ Tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 tại Đại học Huế, 14 trí thức KHCN tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học, công nghệ và công tác vận động trí thức đã được tôn vinh. Buổi Lễ đã được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài TRT vào tối ngày 17/5/2022.

Triển khai chủ trương tổ chức “Hội thảo khoa học Cố đô mở rộng” Thường trực đã chỉ đạo các bộ phận liên quan tích cực vận động các hội thành viên đăng ký. Đã có 8 hội đăng ký là Hội Nội tiết Đái tháo đường, Hội Chăn nuôi Thú y, Hội Y tế công cộng và Y học dự phòng, Hội Thấp khớp học, Hội Thầy thuốc trẻ, Hội Luật gia, Hội Nghề cá và Hội Chống đau, trong đó Hội Chăn nuôi thú y tỉnh đã tổ chức.

Các đơn vị trực thuộc đã trở lại hoạt động ổn định sau thời gian dài gặp khó khăn vì dịch bệnh và bước đầu có những nét khởi sắc như: Kêu gọi được nguồn kinh phí từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các tổ chức trong nước lên đến hàng tỷ đồng; thực hiện 6 dự án khảo sát, đánh giá tình hình kinh tế xã hội ở các tỉnh miền Trung; thực hiện 1 dự án cấp tỉnh “Nghiên cứu Giải pháp Quy hoạch và phát triển tài nguyên dược liệu  theo các tiểu vùng sinh thái khác nhau của tỉnh Thừa Thiên Huế”; Xây dựng và triển khai dự án “Hội Thầy thuốc tình nguyện Huế” tiếp sức cho ngành y tế, giảm nguy cơ chuyển biến thành bệnh nặng phải nhập viện và giảm tử vong, góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19; Hoàn thành bộ sưu tập của nhà thiết kế Victoria Ho và ra mắt bộ ảnh online trình bày hình ảnh về nghề dệt Dèng A Lưới nhằm đưa đưa nghề dệt Dèng A Lưới đến gần hơn với thị trường, xu hướng quốc tế. Trung tâm Khoa học giáo dục Gặp gỡ Việt Nam tiếp tục là đơn vị đại diện cho Quỹ học bổng Vallet toàn quốc hàng năm cấp phát trên 20 tỷ đồng cho sinh viên, học sinh xuất sắc toàn quốc. Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ tham gia tích cực các hoạt động của Liên hiệp hội, thường xuyên có đề tài tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, năm 2022 một thành viên của Câu lạc bộ được vinh danh Trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu.

Trong thời gian đến, Liên hiệp hội tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; phối kết hợp với các hội thành viên thực hiện các nhiệm vụ của Liên hiệp hội; triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh bổ sung nhân sự để kiện toàn Đảng đoàn, Chi bộ, Thường trực Liên hiệp hội.

Toàn cảnh hội nghị

Kiểm tra lại

PGS. TS. Nguyễn Thị Tân được bầu làm chủ tịch Hội Châm cứu tỉnh Thừa Thiên Huế

Tác giả: Đại hội nhiệm kỳ VII (2022-2027) Hội Châm cứu tỉnh Thừa Thiên Huế …