Tổng kết và trao giải Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ VII, năm 2014

Ngày 17/1/015, tại Trường Đại học Sư phạm Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế, Liên đoàn Lao động, Sở Khoa học và Công nghệ và Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII, năm 2014. Các đồng chí: Trần Thanh Bình – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Võ Văn Chinh – Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp, các trường đại học, cao đẳng và các tác giả có công trình đoạt giải đã đến dự.

Phát biểu khai mạc Lễ tổng kết và trao giải, GS.TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng nhấn mạnh: Thông qua việc tổ chức Giải thưởng, ngoài việc tôn vinh và ghi nhận các tập thể, cá nhân có những công trình khoa học có giá trị đã được áp dụng trên địa bàn tỉnh và đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao, Ban Tổ chức mong muốn và đề nghị các sở, ban, ngành, các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp…đóng trên địa bàn tỉnh cần coi việc tổ chức Giải thưởng này là công việc thường xuyên hàng năm để khuyến khích các cán bộ khoa học, các nhà sáng tạo trong toàn tỉnh phát huy cao tinh thần tự lực, tự cường, say mê nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, đồng thời cần có những giải pháp thật cụ thể để áp dụng nhanh các công trình khoa học công nghệ nói chung, nhất là các công trình đã đoạt Giải thưởng vào đời sống nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, có sức cạnh tranh lớn trên thị trường. Đó là hướng đi đúng, tích cực để phát huy tốt nhất các yếu tố nội lực góp phần đưa tỉnh ta phát triển nhanh và bền vững.

Chúc mừng các tác giả được nhận giải thưởng lần này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh đây chính là những bông hoa đẹp trong vườn hoa sáng tạo khoa học công nghệ của tỉnh nhà, là sự thể hiện tinh thần ham học hỏi, khẳng định trí tuệ và năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học Thừa Thiên Huế, đồng thời khẳng định tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình hành động với những giải pháp đột phá mạnh mẽ làm cho khoa học và công nghệ thực sự là động lực của phát triển, trong đó việc tổ chức tốt Giải thưởng là giải pháp vô cùng quan trọng nhằm khơi dậy tiềm năng, động viên, khuyến khích các ý tưởng nghiên cứu, công trình sáng tạo trong tuổi trẻ, trong giới trí thức, nhân dân lao động.

Trong năm 2014, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những bước tiến quan trọng, các công trình đăng ký tham gia có sự gia tăng cả về số lượng và chất lượng. Có 40 công trình đăng ký tham gia trên 07 lĩnh vực dự thi, gồm: cơ khí, tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới; khoa học, xã hội và nhân văn (tăng 48% so với Giải thưởng lần thứ VI – năm 2012) và tuyển chọn được 20 công trình tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2014, trong đó có 06 công trình được trao giải toàn quốc.

Ban tổ chức đã quyết định trao giải thưởng cho 36 công trình, gồm: 07 giải Nhất, 12 giải Nhì, 10 giải Ba và 07 giải Khuyến khích và khen thưởng 05 tập thể, 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng lần thứ VII – năm 2014. Ngoài ra, các tác giả có công trình đoạt giải ba trở lên đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng Lao động Sáng tạo.

Tại lễ tổng kết và trao giải, Ban Tổ chức đã chính thức phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII – năm 2015. Hội thi năm nay sẽ tập trung vào 06 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải; Vật liệu, hóa chất, năng lượng; Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y dược; Giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực khác.

Trải qua 7 lần tổ chức, Giải thưởng đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia ở các lĩnh vực khác nhau, các công trình đoạt giải đã tạo được tiếng vang lớn, góp phần động viên phong trào thi đua, nghiên cứu sáng tạo khoa học công nghệ trong đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ tỉnh nhà và góp phần giải quyết những yêu cầu cấp bách của thực tiễn, khẳng định tài năng, sức sáng tạo to lớn của đội ngũ các nhà khoa học Thừa Thiên Huế. Thông qua giải thưởng, nhiều công trình nghiên cứu đã thể hiện được tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng cao.

Doãn Quan

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email