Sử dụng phần mềm Scratch 3.0 thiết kế video và hệ thống câu hỏi hỗ trợ học tốt môn Lịch sử lớp 8

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Phần mềm tin học

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 28 Tháng Mười Một, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Trần Ngọc Cẩm Tú

Giáo viên hướng dẫn: Nguyễn Thị Việt Trinh

Đơn vị học tập (làm việc): Trường THCS Tôn Thất Tùng, TP Huế

Địa chỉ đơn vị: 10/245 Bùi Thị Xuân, TP Huế, TT Huế

Tính mới của giải pháp

Tính mới : - Trên thực tế chưa có video và câu hỏi trắc nghiệm môn lịch sử nào trên kho dự án của phần mềm Scratch 3.0. - Sử dụng ngôn ngữ lập trình để thiết kế các video và hệ thống câu hỏi. - Hiện tại các video và hệ thống câu hỏi củng cố kiến thức về lịch sử được thiết kế qua việc quay trực tiếp, hoặc sử dụng các phần mềm khác so với phần mềm Scratch 3.0.

Tính sáng tạo

Tính sáng tạo: - Mỗi video tạo ra là một sản phẩm sáng tạo duy nhất của riêng người thiết kế. - Được tự do vẽ, thiết kế nhân vật, thiết kế hiệu ứng. - Mỗi bộ câu hỏi trắc nghiệm được hiển thị ngẫu nhiên và tính điểm cho người học. - Sử dụng ngôn ngữ lập trình nên người làm được tự do tư duy và sáng tạo. - Ngôn ngữ của Scratch 3.0 gần gũi, trực quan, bằng các kéo thả lắp ráp các khối lệnh cùng tư duy sáng tạo của bản thân người làm sẽ tạo nên những video hay, sống động. Các hình ảnh được người dùng tự vẽ, hoặc dùng những hình ảnh có sẵn, tự thiết kế sẽ chủ động hơn trong quá trình tạo lập video. - Thầy cô và học sinh có thể cùng nhau chỉnh sửa, xây dựng các phân đoạn video và hệ thống câu hỏi phong phú. Khả năng áp dụng của sản phẩm, hướng phát triển của đề tài và kiến nghị a) Về nguyên vật liệu: - Sản phẩm là các video, các file chạy trên nền tảng công nghệ, có thể đọc được qua thiết bị điện tử nên dễ dàng tiếp cận với các bạn học sinh và thầy cô giáo. - Sản phẩm có thể tải lên các trang web nên có thể quảng bá rộng rãi đối với mọi người. b) Giá thành, chi phí sản xuất. - Sản phẩm là phần mềm nên không tốn chi phí sản xuất, chỉ tốn tiền điện mà thôi.

Hiệu quả kinh tế xã hội

- Các sản phẩm video và hệ thống câu hỏi trắc nghiệm môn lịch sử sẽ giúp các bạn thêm hứng thú và thích học môn lịch sử, thêm yêu quê hương đất nước. - Qua thiết kế phần mềm tăng tư duy, sáng tạo cho bản thân người thiết kế. - Học sinh được phát triển theo khả năng của bản thân, nâng cao nguồn nhân lực trong tương lai. - Đề tài có thể xây dựng nhiều video, câu hỏi; giáo viên và học sinh có thể chỉnh sửa tùy ý nhằm đảm bảo sự chính xác, thay đổi theo chiều xoay của lịch sử. - Là ý tưởng thiết thực để xây dựng được hệ thống tài nguyên phục vụ dạy học không những ở môn Lịch sử mà còn có thể áp dụng cho các môn học khác.

Kiểm tra lại

Xây dựng hệ thống học tập trực tuyến kết nối nhà trường, phụ huynh, học sinh

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …