Sử dụng ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens) thay thế bột cá trong thức ăn nuôi cá chẽm (Lates calcarifer Bloch, 1790)

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường

Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 28 Tháng Mười Một, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Phạm Thị Phương Lan (tác giả chính), Nguyễn Duy Quỳnh Trâm (đồng tác giả chính), Trần Thị Thu Sương (tác giả), Hoàng Nghĩa Mạnh (tác giả), Lê Minh Tuệ (tác giả)

Đơn vị công tác của chủ nhiệm: Khoa Thủy sản, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế

Địa chỉ cơ quan của chủ nhiệm: 102 Phùng Hưng, Thành phố Huế

Tính mới của giải pháp

- Tính mới: đây là nghiên cứu sử dụng ấu trùng nguyên con và bột ấu trùng làm thức ăn cho cá chẽm ở nước ta nhằm đa dạng hoá nguồn protein và giảm giá thành thức ăn; Giải pháp sử dụng các nguồn chất thải, đặc biệt từ sản xuất đậu phụ-một ngành truyền thống và phổ biến ở Thừa Thiên Huế để nuôi ấu trùng và sử dụng ấu trùng làm thức ăn cho cá chẽm không trùng với các đề tài, giải pháp kỹ thuật đã được công bố trong bất kỳ nguồn thông tin chính thống nào ở Việt Nam. - Tính khoa học: Ấu trùng được nuôi từ bã đậu phụ (3,65 kg tươi cho 1 kg ấu trùng) là nguồn cung cấp protein (50-60% CP) và hai axit amin thiết yếu thường thiếu hụt trong hầu hết thức ăn nguyên liệu (lysine và methionine) tương tự bột cá, giàu chất béo (15-30% chất béo) và các axit béo thiết yếu axit linoleic (n-6) và axit α-linolenic (n-3) (tương ứng 29,7 và 1,89% chất béo thô). Thay thế 50% bột cá bằng bột ấu trùng trong khẩu phần nuôi cá chẽm mà không ảnh hưởng đến sinh trưởng, hoạt tính enzyme tiêu hóa và chất lượng thịt của cá.

Tính sáng tạo

Quy trình, kỹ thuật nuôi và chế biến ấu trùng đơn giản nên giải pháp này dễ thực hiện và áp dụng đối với các nông hộ hoặc trang trại có hoạt động nuôi thủy sản nói chung và cá chẽm nói riêng. Thực tế, ba mô hình nuôi ếch, cá lóc và cá rô đầu vuông đã được áp dụng ở tỉnh Thừa Thiên Huế do sở KHCN phối hợp.

Hiệu quả kinh tế xã hội

- Nuôi ấu trùng ruồi lính đen không ảnh hưởng đến môi trường sống, vì vậy, luật Chăn nuôi 2018 đã bổ sung đối tượng này vào danh mục động vật nuôi khác. - Về hiệu quả kinh tế, hạch toán sơ bộ cho thấy 1 kg tươi ấu trùng sản xuất ra có giá thành 3.500 VNĐ và giá thành cho 1 kg khô 12.000-15.000 VNĐ, thấp hơn nhiều so bột cá có CP tương ứng 27.000 VNĐ. - Giải pháp là tài liệu tham chiếu có giá trị và triển vọng cho phát triển rộng rãi cho nhiều đối tượng nuôi thủy sản khác.

Kiểm tra lại

Ảnh hưởng của than sinh học (biochar) được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu và nhiệt độ chế biến khác nhau đến lên men dạ cỏ và phát thải mêtan trong điều kiện in vitro

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …