Robot tuần tra và vận chuyển hàng hóa

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Cơ khí, tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải

Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật

Năm: 2022

Ngày nộp đề tài: 6 Tháng Mười, 2022

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: ThS. Huỳnh Thị Thùy Linh, TS. Võ Quang Nhã, Lê Quang Nhật Minh, Nguyễn Cửu Sửu, Lê Quang Nhật, Hồ Minh Trí, Đỗ Thanh Tú

Đơn vị công tác của chủ nhiệm: Khoa Kỹ thuật và Công nghệ - Đại học Huế

Địa chỉ cơ quan của chủ nhiệm: 01 Điện Biên Phủ, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Tính mới của giải pháp

Hiện nay trên thị trường đã có nhiều thiết bị điều khiển từ xa như drone, flycam, các nước phát triển cũng đã có được các hệ thống giao hàng tự động. Tuy nhiên robot có giá thành cao (200-400 triệu), tải trọng lớn, không phù hợp với kinh tế tiêu dùng và cơ sở hạ tầng ở Việt Nam. Từ thực tế dịch bệnh Covid vừa qua cho thấy, sản phẩm Robot thực hiện các chức năng tự động, vận chuyển hàng hóa nhẹ ( khoảng dưới 30 kg) được điều khiển từ xa ở nước ta là rất hạn chế, tìm kiếm trên thị trường gần như không có. Giải quyết thực trạng đó, nhóm đề tài đã chế tạo Robot tự động, tích hợp nhận dạng người trên nền tảng IoT có thể thực hiện các thao tác từ cơ bản đến nâng cao như sau: - Vận chuyển vật phẩm, hàng hóa tự động đến nơi cần thiết bằng cảm biến dò đường hoặc theo tín hiệu điều khiển từ phần mềm trên điện thoại. - Tuần tra giám sát người qua lại bằng camera, tích hợp phần mềm nhận dạng hành vi con người. Robot phát âm thanh thông báo, báo động khi gặp các đối tượng có hành vi nghi ngờ. - Đo thân nhiệt và tự động phun dung dịch khử khuẩn bằng điều khiển giọng nói.

Tính sáng tạo

Phiên bản đầu tiên của Robot đã được bàn giao cho Quân khu 4, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế vào tháng 9/2021. Thêm vào đó, với nguồn lực con người kết hợp giữa Kỹ thuật điều khiển tự động hóa và Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo là các ngành đào tạo tại Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, nhóm đề tài đủ năng lực để thiết kế và thi công các sản phẩm tiếp theo. Các linh kiện, thiết bị được lựa chọn sử dụng có nguồn cung cấp khá dồi dào. Chi phí linh kiện, nguyên liệu cho mỗi Robot vào khoảng 8-10 triệu đồng, bao gồm gia công khung sắt, trang bị các cảm biến, bộ vi xử lý, nguồn điện, thiết bị điều khiển, bộ thu phát tín hiệu, …Giá bán mỗi sản phẩm từ 15 đến 20 triệu đồng, có khả năng thay thế được con người trong những môi trường công việc đặc biệt. Trong tương lai, nhóm đề tài dự kiến cho ra mắt các mẫu Robot được lập trình tự động hóa hoàn toàn trong một số chức năng công việc (lễ tân, bồi bàn, hướng dẫn viên, tuần tra, khảo sát, …). Đi kèm với thiết bị, dịch vụ nâng cấp chức năng theo yêu cầu của người sử dụng được nhóm đề tài đầu tư khảo sát, xây dựng.

Hiệu quả kinh tế xã hội

- Sản phẩm của đề tài là Robot tự động thực hiện các chức năng đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19, vận chuyển hàng hóa và công tác tuần tra trong trường hợp cần thiết. - Sản phẩm có giá thành rẻ so với các thiết bị cùng chức năng được thương mại, có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các cở sở kinh doanh, kho xuất nhập hàng hóa, doanh trại trong nước. - Sản phẩm có thể hoạt động thay thế con người trong các môi trường làm việc nguy hiểm, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Kiểm tra lại

ỨNG DỤNG XE LĂN ĐA NĂNG HỖ TRỢ DI CHUYỂN BỆNH NHÂN VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …