QUẢNG BÁ, GIỚI THIỆU ĐỂ BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG A DA KOONH CỦA NGƯỜI DÂN TỘC PA CÔ Ở HUYỆN A LƯỚI, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 5 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Lê Thanh Trường, Lê Thị Mỹ Hương

Giáo viên hướng dẫn: Lê Hồng Quang

Đơn vị học tập (làm việc): THCS&THPT Hồng Vân

Địa chỉ đơn vị: xã Hồng Vân, huyện A Lưới

Tính mới của giải pháp

Học sinh tích cực học tập, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sử dụng các trang fanpage, Websile, viết bài, đăng tin...rèn luyện các kỹ năng, hình thành các năng lực cần có của học sinh để quảng bá, giới thiệu về lễ hội A Da Koonh của người dân tộc Pa Cô. Thông qua websile, fanpage chúng em tìm hiểu các lễ hội truyền thống của người dân Pa Cô, nét văn hóa đặc sắc của người Pa Cô, với thế mạnh của công nghệ thông tin và truyền thông giúp địa phương và người dân tộc Pa Cô quảng bá, giới thiệu lễ hội và những nét đặc sắc về văn hóa của dân tộc Pa Cô đến với du khách du lịch trong và ngoài nước. Từ đó đem lại lợi ích cho bà con dân tộc thiểu số, lan tỏa tới các bạn học sinh trên địa bàn huyện A Lưới nhận thức rõ hơn về trách nhiệm bản thân mình với việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc Pa Cô, tạo địa chỉ thu hút, lôi cuốn các bạn học sinh thể hiện mối quan hệ gắn bó, tình đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong lao động, sản xuất, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về mặt đời sống tinh thần cho nhân dân, đồng thời là hình thức giáo dục, chuyển giao cho các thế hệ sau biết giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị đạo đức truyền thống quý báu của dân tộc. Có thêm vốn kiến thức phong phú, sâu sắc về lễ hội truyền thống văn hóa của dân tộc Pa Cô tại địa bàn huyện A Lưới đồng thời nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa. Khảo cứu thực trạng việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền lễ hội A Da Koonh của người Pa cô trong điều kiện hiện nay, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm giữ gìn và phát huy hiệu quả hơn nữa lễ hội truyền thống của dân tộc Pa cô trên địa bàn huyện A Lưới, đặc biệt là có những nét đặc sắc riêng của cộng đồng cần giữa gìn, phát huy tạo sức lan tỏa nét truyền thống đồng bào dân tộc Pa Cô ở A Lưới.

Tính sáng tạo

Các giải pháp bảo tồn và phát huy lễ hội A Da Koonh được nghiên cứu và rút ra trên cơ sở tìm hiểu văn hóa dân tộc Pa Cô gắn với địa bàn huyện A Lưới, đồng thời có tham khảo ý kiến của người dân địa phương và các trang thông tin về du lịch. Những giải pháp về tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu đã được thực hiện, bước đầu nhóm nghiên cứu nhận thấy có tác dụng, có thể tiến hành lâu dài, vừa sức với người thực hiện là học sinh trung học phổ thông. Nhóm giải pháp phối hợp, tham mưu với chính quyền địa phương và công tác xã hội hóa trong tổ chức lễ hội A Da Koonh có tính khả thi cao, là vấn đề đang được chính quyền địa phương và người dân quan tâm. Nếu được hỗ trợ thêm về chuyên môn và đầu tư có thể phát triển thành dự án giúp đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện A Lưới phát triển về kinh tế - xã hội.

Hiệu quả kinh tế xã hội

Đề tài có tiềm năng phát triển và thiết thực với điều kiện văn hóa, kinh tế tại địa phương. + Góp phần phát triển văn hóa du lịch cộng đồng. + Thu hút khách du lịch. + Tăng thêm thu nhập để phát triển kinh tế cho người dân đồng bào Pa cô. + Có thể phát triển đề tài, áp dụng các nhóm giải pháp trên đối với việc bảo tồn và phát huy các lễ hội truyền thống khác của đồng bào dân tộc Pa Cô cũng như của các dân tộc khác trên địa bàn huyện A Lưới. Góp phần tạo nên bức tranh đa văn hóa của các dân tộc anh em cùng đoàn kết chung sống, xây dựng quê hương A Lưới ngày càng văn minh, giàu mạnh mang nét đặc trưng riêng có của vùng cao A Lưới, mảnh đất anh hùng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Xây dựng các chuyên mục, chuyên trang phù hợp trên Cổng/Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, trường học; tăng cường đưa tin, bài viết. Đăng tải các video/trailer giới thiệu Lễ hội A Da Koonh trên Trang chủ Cổng/Trang thông tin điện tử; trên các trang mạng xã hội chính thống của các cơ quan, đơn vị, trường học. Phòng Văn hóa thông tin huyện, phối hợp với Đài phát thanh - truyền hình A Lưới, tổ chức dàn dựng, ghi hình chương trình để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá lễ hội A Da Koonh của người dân tộc Pa cô. Chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền cổ động trực quan; xây dựng đĩa VCD, in tập gấp, tờ rơi, quảng bá lễ hội A Da Koonh tại gian trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch tại lễ hội. Mở các lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch về lễ hội A Da Koonh, bổ sung nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch lễ hội. Bằng các hình thức trên sẽ giúp lễ hội A Da Koonh của người dân Pa Cô ở vùng cao A Lưới đến với du khách trong nước và quốc tế, lấy văn hóa phát triển du lich, lấy du lịch để phát triển văn hóa. Giúp A Lưới, một huyện nghèo của tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế - xã hội. Phấn đấu xây dựng A Lưới trở thành “đô thị vùng cao” của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Kiểm tra lại

Xây dựng cẩm nang nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh và cộng đồng về vấn đề phòng chống bạo lực trẻ em trong gia đình

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …