Phủ xanh khu vực tiểu khu 67, Rào Trăng 3 bằng hàng ngàn cây bản địa và cây dược liệu

Tác giả: Trần Như

Sau khi khánh thành nhà tưởng niệm liệt sĩ Rào Trăng (Phong Xuân, Phong Điền, Thừa Thiên Huế), thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ tiếp tục triển khai kế hoạch trồng cây bản địa tại đâytiểu khu 67, nơi từng xảy ra thảm họa Rào Trăng 3 cách đây hơn ba năm, nhằm tạo nên một không gian xanh, trang nghiêm tại khu tưởng niệm, đồng thời phát triển cây dược liệu trên địa bàn nhằm phát triển trồng rừng theo hướng bền vững.

Để tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ trên tuyến đường 71, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phối hợp với tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng công trình Nhà tưởng niệm Liệt sĩ tuyến đường 71 trên diện tích trên 1,8 ha. Đồng thời với dự án này, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ, đơn vị quản lý tiểu khu 67 sẽ trồng hàng ngàn cây rừng bản địa thuộc các loại huỷnh, gáo vàng và re gừng.

Hàng ngàn cây bản địa gáo vàng, re gừng, huỷnh đã được trồng tại tiểu khu 67

Từ tháng 11/2022, tại khu vực rừng thuộc tiểu khu 67, 25.000 cây xanh các loại nói trên được trồng trên diện tích 30ha tại khoảnh 4. Đây là những giống cây rừng trên đều thuộc loại cây gỗ lâu năm, có khả năng giữ đất và chống sạt lở cao thay thế cho các cây tái sinh, cây thân gỗ, cây bụi tồn tại nhiều năm tại đây.

Theo Chi cục Kiểm lâm, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có tổng diện tích hơn 300.000 ha đất có rừng (theo công bố hiện trạng năm 2021). Tuy nhiên, diện tích rừng trên địa bàn ngày càng giảm do ảnh thiên tai, hoả hoạn cháy rừng và lấn chiếm của người dân… Trước tình hình trên, thời gian qua tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp để phòng ngừa, khôi phục rừng thông qua việc trồng mới, trồng bổ sung diện tích rừng theo hướng bền vững. Việc đẩy mạnh thực hiện các dự án trồng rừng theo hướng bền vững của  tỉnh,  không chỉ góp phần giảm thiểu khí thải, khí nhà kính bảo vệ môi trường mà còn nâng cao được nhận thức cộng đồng người dân trong công tác quản lý bảo và phát triển rừng bền vững.

Bên cạnh việc trồng rừng thay thế cây gỗ khai thác bằng cây bản địa theo hướng bền vững, với kỳ vọng tạo nên một không gian xanh, trang nghiêm, tháng 02/2024, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ tiếp tục tổ chức hoạt động phát dọn vệ sinh, trồng nhiều cây xanh, cây có hoa nhằm tôn tạo cảnh quan khuôn viên nhà tưởng niệm, qua đó hàng trăm cây rừng bản địa đã được trồng trong khuôn viên nhà tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh ở Rào Trăng 3.

 

Tổ chức dâng hương trước khi tiến hành trồng mới nhiều cây xanh.

Hoạt động thể hiện tấm lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ trong dịp này đã nhận được sự ủng hộ và tham dự của nhiều lãnh đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 4, UBND tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở NN&PTNT, UBND huyện Phong Điền.

Tiến hành trồng mới 64 cây thông caribe, 76 cây huỷnh, 98 cây re gừng, 250 bụi sim xung quanh khuôn viên nhà tưởng niệm.

 

Những cây gỗ quý cẩm lai được trồng phía sau nhà bia

Hy vọng cây bản địa phát triển tạo một cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh các loài cây bản địa, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ còn tiến hành trồng các loài cây dược liệu trong các khoảnh rừng thuộc tiểu khu 67. Ông Phạm Ngọc Dũng, Giám đốc Ban Quản lý cho biết: “Trồng được ha rừng bản địa xanh tốt, chất lượng rất gian nan, đánh đổi, hy sinh nhiều thứ. Nên cần phải tôn vinh những người trồng rừng bản địa. Việc trồng cây dược liệu ngoài chuyện giúp đảm bảo sức khoẻ để yên tâm lo việc trồng, bảo vệ rừng còn tạo động lực thúc đẩy phát triển sinh kế rừng theo hướng bền vững”. Lần lượt các giống cà gai leo, cây dược liệu để trị nóng gan, cây Sâm Bố chính để bổ gan, tràm năm gân để trị cảm cúm, xông hơi phục hồi khỏe được Ban Quản lý đưa vào khai thác, bước đầu cho thấy sự phù hợp trên địa bàn.

Nhân giống cây Sâm bố chính

Liên tục tiến hành trồng cây phủ xanh khu vực rừng từng bị tàn phá nặng nề do thiên tai, lãnh đạo quân khu IV, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo địa phương, các ban ngành hy vọng sẽ tạo nên một khu rừng với nhiều cây bản địa tỏa bóng mát, mở ra một không gian xanh, sạch, đẹp, trang nghiêm và thanh tịnh cho khu nhà tưởng niệm. Từ đó, tạo một không gian để giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương cho các thế hệ trẻ, cũng như là một điểm đến thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào và sự kính trọng để người dân thường xuyên tìm về thăm viếng. Ngoài ra, việc nâng dần diện tích trồng cây dược liệu, sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của địa phương, thông qua đó, tạo việc làm và sinh kế, tăng thêm thu nhập cho người dân trong quá trình trồng, chăm sóc rừng, góp phần phục hồi sinh thái, giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển rừng theo hướng bền vững./.

Kiểm tra lại

Bảo vệ gia súc, gia cầm mùa nắng nóng

     TS. Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú …