NGHIÊN CỨU TÁI CHẾ LÁ BỒ ĐỀ ĐỂ VẼ TRANH DÂN GIAN ĐÔNG HỒ

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 30 Tháng Mười Một, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Trần Đặng Minh Tâm, Hoàng Thảo Nguyên

Giáo viên hướng dẫn: Phan Xuân Hướng, Văn Viết Hoàng

Đơn vị học tập (làm việc): Trường THCS Thủy Châu

Địa chỉ đơn vị: 69 Võ Trác, Thủy Châu, Hương Thủy, TT-Huế

Tính mới của giải pháp

- Vẽ trên xương lá không mới nhưng việc áp dụng tranh dân gian vào xương lá bồ đề của chúng em giúp cho chúng ta thấy được các giá trị văn hóa dân gian của dân tộc. - Việc thu gom và sử dụng lá cây của chúng em với mong muốn hướng mọi người đến với thiên nhiên với môi trường, qua đó muốn gửi đến thông điệp giữ gìn môi trường xanh – sạch – sáng. - Nghiên cứu đề tài này mở ra một hướng mới trong việc tìm kiếm các chất liệu mới trong sáng tác nghệ thuật. - Chiếc lá bồ đề nếu không được tái chế thì sẽ thối rữa, hoai mục xuống lòng đất, nhưng nếu được xử lí tách bỏ thịt lá để tạo thành một tác phẩm nghệ thuật mang tính dân tộc.

Tính sáng tạo

- Thành phố Huế là cố đô với nhiều di sản văn hóa nổi tiếng rất thu hút khách du lịch, chính vì thế mà chúng em muốn biến những sản phẩm của mình thành những sản phẩm du lịch để kinh doanh hoặc làm món quà kỉ niệm cho những du khách khi đến tham quan Huế. - Bên cạnh đó, chúng em còn muốn phát triển đề tài mang đậm chất Huế hơn như dùng gân lá bồ đề này để vẽ tranh dân gian làng Sình hoặc vẽ về các cảnh đẹp của tỉnh Thừa Thiên Huế (ví dụ như: Cầu ngói Thanh Toàn, cầu Tràng Tiền, chùa Linh Mụ, Đại Nội...). Hay xa hơn nữa là vẽ lại các dòng tranh dân gian của đất nước ta như tranh Hàng Trống (Hà Nội), tranh Kim Hoàng (Hà Tây)... - Song song với việc vẽ tranh, chúng em cũng mong muốn bán những sản phẩm xương lá (đã qua xử lý nhưng chưa vẽ tranh) cho du khách để mọi người có thể dùng theo ý thích (làm vật phẩm trang trí, viết chữ thư pháp...) thông qua các Hội chợ, Festival làng nghề hoặc các gian hàng thương mại điện tử như Lazada, Shopee...

Hiệu quả kinh tế xã hội

- Tuyên truyền việc giữ gìn môi trường xanh-sạch-sáng. - Phổ biến các giá trị văn hóa, nghệ thuật đến mọi người nhất là những du khách khi đến tham quan Huế - Có thể kinh doanh làm mặt hàng lưu niệm trang trí đặc trưng của đất cố đô.

Kiểm tra lại

Thùng rác thân thiện

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …