NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH BÀO CHẾ CỐM HÒA TAN VÀ VIÊN NGẬM TỪ BÀI THUỐC KIM THỦY LỤC QUÂN CỦA THÁI Y VIỆN TRIỀU NGUYỄN

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và Đồ chơi trẻ em

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 30 Tháng Mười Một, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Võ Ngọc Bảo Trân ; Võ Nguyễn Thúy Hà ; Nguyễn Thị Phương Nhi

Giáo viên hướng dẫn: Lê Thị Thu Hồng

Đơn vị học tập (làm việc): THPT Phú Bài

Địa chỉ đơn vị: 18 Tân Trào, Phường Thuỷ Châu, Thị xã Hương Thuỷ, Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tính mới của giải pháp

Ứng dụng bài thuốc Kim thủy lục quân của Thái y viện triều Nguyễn điều chế thuốc cốm hòa tan và viên ngậm dễ dàng sử dụng, được phân liều sẵn, tiết kiệm thời gian cho người sử dụng. Khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố nhiệt độ, số lần chiết, thời gian chiết đến hàm lượng saponin có trong dịch chiết từ đó kết luận công thức chiết tối ưu. Nghiên cứu ảnh hưởng của các loại tá dược từ đó suy ra công thức tối ưu bào chế thuốc cốm hòa tan và viên ngậm. Quy trình sản xuất đơn giản dễ dàng ứng dụng và chuyển giao. Việc sử dụng những loại tá dược đơn giản trong sản phẩm thuốc cốm hòa tan và kẹo sẽ giúp giữ nguyên bản đặc tính của bài thuốc, ít gây kích ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Nghiên cứu ứng dụng công thức làm viên ngậm thủ công nhằm giữ lại hoàn toàn tinh hoa của bài thuốc.

Tính sáng tạo

Trung bình mỗi bài thuốc sau khi chiết và cô cạn thu được 11.44g cao dược liệu, từ lượng dược liệu này tiến hành bào chế được 75.24g cốm hòa tan Kim thủy lục quân. Theo dữ liệu ghi chép trong Châu bản Thái y viện Triều Nguyễn được biên dịch trong Đại Nam Thái y Viện nhận thấy mỗi thang thuốc được sử dụng trong một ngày, chia thành 3 bữa uống sau bữa ăn do đó từ 75.24g cốm hòa tan đóng gói thành những gói cốm với khối lượng mỗi gói là 13g. Phân liều sử dụng đối với người lớn uống sau bữa ăn, mỗi lần 2 gói hòa tan với nước, ngày ba bữa. Đối với trẻ em, tùy theo từng đối tượng và độ tuổi sử dụng 50%-75% liều thuốc so với liều dùng của người lớn, tương đương với 1 gói mỗi lần uống, ngày uống 3 lần sau 3 bữa ăn. Trung bình mỗi bài thuốc sau khi chiết và cô cạn thu được 11.44g cao dược liệu, từ lượng dược liệu này tiến hành bào chế được 75.24g cốm hòa tan Kim thủy lục quân. Theo dữ liệu ghi chép trong Châu bản Thái y viện Triều Nguyễn được biên dịch trong Đại Nam Thái y Viện nhận thấy mỗi thang thuốc được sử dụng trong một ngày, chia thành 3 bữa uống sau bữa ăn do đó từ 75.24g cốm hòa tan đóng gói thành những gói cốm với khối lượng mỗi gói là 13g. Phân liều sử dụng đối với người lớn uống sau bữa ăn, mỗi lần 2 gói hòa tan với nước, ngày ba bữa. Đối với trẻ em, tùy theo từng đối tượng và độ tuổi sử dụng 50%-75% liều thuốc so với liều dùng của người lớn, tương đương với 1 gói mỗi lần uống, ngày uống 3 lần sau 3 bữa ăn.

Hiệu quả kinh tế xã hội

* Đối với kinh tế: Quy trình sản xuất đơn giản, dễ dàng ứng dụng và chuyển giao, có thể ứng dụng sản xuất ở quy mô công nghiệp nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao. * Đối với xã hội: Sản phẩm tạo ra từ đề tài gồm cốm hòa tan và viên ngậm đưa bài thuốc Kim thủy lục quân – Thái Y Viện triều Nguyễn giàu giá trị này đến gần hơn với mọi người đặc biệt là người trẻ góp phần bảo tồn và gìn giữ kho tàng những bài thuốc quý giá.Tận dụng tối đa giá trị tinh hoa văn hóa y học cổ truyền, đảm bảo đến gần hơn với người sử dụng nhờ tính tiện lợi của nó.

Kiểm tra lại

NGHIÊN CỨU HOẠT TÍNH SINH HỌC CỦA LÁ SIM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ. ỨNG DỤNG ĐỂ ĐIỀU CHẾ CÁC SẢN PHẨM TRÀ TÚI LỌC, KEM ĐÁNH RĂNG VÀ KEM BÔI DA THẢO DƯỢC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHÀM VÀ VIÊM DA.

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …