NGHIÊN CỨU NỒNG ĐỘ FERRITIN HUYẾT THANH Ở BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG CHUYỂN HÓA

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Y dược

Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 1 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Trần Thừa Nguyên, Hoàng Thị Lan Hương, Trần Bùi Hoài Vọng, Trần Quang Nhật, Nguyễn Thị Bạch Oanh, Nguyễn Trọng Nghĩa, Trần Duy Vĩnh, Trần Đức Minh, Cao Quốc Hoài

Đơn vị công tác của chủ nhiệm: Khoa Nội Tổng hợp-Lão khoa, Bệnh viện TW Huế

Địa chỉ cơ quan của chủ nhiệm: Bệnh viện TW Huế

Tính mới của giải pháp

- Các nghiên cứu về nồng độ ferritin huyết thanh ở bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa đã được thực hiện bởi nhiều tác giả trên thế giới. Và những kết quả ghi nhận được tăng ferritin huyết thanh có liên quan đến hội chứng chuyển hóa. - Một số kết luận rằng có thể xem ferritin như là một dấu hiệu sớm dự báo nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Cho đến nay tại Việt Nam, chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề trên. - Đây là một nghiên cứu khá mới ở Việt Nam, chúng tôi đã thực hiện và ghi nhận được một số kết quả ý nghĩa: Ở người lớn Việt Nam có hội chứng chuyển hóa, tăng glucose máu đói - Tăng TG - Tăng huyết áp là sự kết hợp phổ biến nhất của các thành phần của hội chứng chuyển hóa, cũng có mức ferritin huyết thanh trung bình cao nhất. Thành phần phổ biến nhất của hội chứng chuyển hóa là tăng huyết áp.

Tính sáng tạo

- Đây là nghiên cứu có kết quả đánh giá dựa trên các thông số lâm sàng và cận lâm sàng, có thể áp dụng được ở các Bệnh viện với trang thiết bị cần thiết không quá đắt tiền và dễ thực hiện. Đào tạo nhân lực không mất nhiều thời gian. - Kết quả nghiên cứu có giá trị thực tiển cao, với cơ sở khoa học và thực tế thu được thông qua kết quả nghiên cứu có thể đưa vào dự báo nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Qua đó có thể phát hiện sớm, ngăn chặn hội chứng chuyển hóa, giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch xơ vữa, đái tháo đường típ 2 và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe. - Định lượng nồng độ ferritin huyết thanh là một kỹ thuật xét nghiệm nhanh, không quá đắt tiền. Có thể nói đây là phương pháp hữu ích trong bối cảnh hiện tại của các bệnh viện tại Việt Nam. - Đề tài được nghiên cứu và thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế, sau đó hướng đến áp dụng cho các bệnh viện trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên và toàn quốc, điều này càng giúp khẳng định vai trò của Bệnh viện Trung ương Huế là hạt nhân của các Bệnh viện vệ tinh trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên - Kết quả nghiên cứu là cơ sở lý luận để đưa vào các chương trình đào tạo giảng dạy cho bậc đại học và sau đại học chuyên ngành Nội khoa. Là cơ sở dữ liệu, cơ sở khoa học cho việc tham khảo, trích dẫn trong công tác nghiên cứu khoa học.

Hiệu quả kinh tế xã hội

- Tuy không mang lại hiệu quả kinh tế trực tiếp, nghiên cứu giúp dự báo nguy cơ Hội chứng chuyển hóa, với bệnh nhân hội chứng chuyển hóa có thể phát triển một loạt các biến chứng bao gồm bệnh tim mạch xơ vữa, hẹp động mạch chủ, rung nhĩ, đột quỵ, và thậm chí cả bệnh huyết khối tắc mạch. Việc dự báo sớm giúp ngăn chặn và đảo ngược nguy cơ, giảm chi phí điều trị chăm sóc sức khỏe sau này. - Chi phí thực hiện xét nghiệm không đắt tiền, sẵn có, mang lại nhiều hiệu quả.

Kiểm tra lại

Ghép thận từ người cho chết: Thách thức và triển vọng

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …