NGHIÊN CỨU HOẠT TÍNH SINH HỌC CỦA LÁ SIM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ. ỨNG DỤNG ĐỂ ĐIỀU CHẾ CÁC SẢN PHẨM TRÀ TÚI LỌC, KEM ĐÁNH RĂNG VÀ KEM BÔI DA THẢO DƯỢC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHÀM VÀ VIÊM DA.

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và Đồ chơi trẻ em

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 30 Tháng Mười Một, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: HUỲNH BÙI THỊ QUỲNH NHƯ, NGUYỄN VĂN QUỐC BẢO

Giáo viên hướng dẫn: Nguyễn Thị Diệu Hương

Đơn vị học tập (làm việc): Trường THPT Hà Trung

Địa chỉ đơn vị: Thôn 2- Vinh Hà - Phú Vang - T.T.Huế

Tính mới của giải pháp

- Định tính và định lượng một số hợp chất phenol và flavonoid trong cao chiết lá sim trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. - Đánh giá hoạt tính sinh học (đo khả năng bắt gốc tự do DPPH và hoạt tính kháng khuẩn) của cao chiết lá sim được thu hái trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. - Bào chế được các sản phẩm tiện lợi, an toàn, dễ sử dụng từ cây sim như trà túi lọc, kem đánh răng và kem bôi da thảo dược hổ trợ và điều trị chàm, viêm da. - Cung cấp thêm phương án lựa chọn các sản phẩm dược phẩm có nguồn gốc thiên nhiên trong phòng và điều trị bệnh cho con người.

Tính sáng tạo

- Sản phẩm trà túi lọc Nguyên liệu: Lá sim sau khi sấy khô đạt đến độ ẩm thích hợp ( < 10% ) kết hợp với trà dây 30%, cam thảo 10%, các nguyên liệu được xay nhỏ với kích thước từ 2-3 mm rồi cho vào túi lọc. Giá thành sản phẩm sau khi tính mọi chi phí khoảng 5000đ/1gói - Sản phẩm kem đánh răng thảo dược từ cao chiêt lá sim Nguyên liệu: 1 gam cao chiết, 5 giọt tinh chất dầu bạc hà, 30 gam đất sét, 50ml dầu dừa, 5 gam baking soda, 10 ml mật ong khuấy đều tạo hổn hợp đồng nhất đem đóng tuýt. Giá thành sản phẩm sau khi tính mọi chi phí khoảng 35000đ/1 tuýt. - Sản phẩm kem bôi thảo dược từ cao lá sim Nguyên liệu: Vaselin 12g , lanolin 6g, glyxerin 1g, cao chiết lá sim 2g, 1 viên nan vitamin E. Hòa tan cao chiết trong glyxerin nóng, sau đó cho lần lượt các tá dược lanolin, vaselin, vitamin E vào và khuấy trộn cho đến khi tạo hổn hợp đồng nhất rồi đóng hũ. Giá thành sản phẩm sau khi tính mọi chi phí khoảng 25000đ/sp - Khả năng áp dụng của sản phẩm: Tất cả các nguyên liệu để điều chế các sản phẩm đều lấy từ thiên nhiên, an toàn, lành tính và dễ sử dụng và tỉ lệ các chất trong các sản phẩm được nghiên cứu chủ yếu dựa trên cảm quan như màu sắc, mùi vị, và một số quy định trong điều chế thực phẩm, dược phẩm nên các sản phẩm này có thể bổ sung hoặc thay thế được các sản phẩm thông dụng đang dùng hiện nay.

Hiệu quả kinh tế xã hội

- Sản phẩm trà túi lọc: Giá thành sản phẩm sau khi tính mọi chi phí khoảng 5000đ/1gói - Sản phẩm kem bôi thảo dược từ cao lá sim: Giá thành sản phẩm sau khi tính mọi chi phí khoảng 25000đ/sp - Sản phẩm kem đánh răng thảo dược từ cao chiêt lá sim: Giá thành sản phẩm sau khi tính mọi chi phí khoảng 35000đ/1 tuýt.

Kiểm tra lại

NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH BÀO CHẾ CỐM HÒA TAN VÀ VIÊN NGẬM TỪ BÀI THUỐC KIM THỦY LỤC QUÂN CỦA THÁI Y VIỆN TRIỀU NGUYỄN

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …