Nghiên cứu hoạt tính kháng nấm, kháng khuẩn trong cao chiết lá chùm ngây. Điều chế nước bảo quản rau củ quả, dầu gội dưỡng tóc và mặt nạ dưỡng da, trị mụn

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2022

Ngày nộp đề tài: 6 Tháng Mười Hai, 2022

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: HỒ BẢO NGỌC

Giáo viên hướng dẫn: CÁI THỊ DIỆU HIỀN

Đơn vị học tập (làm việc): Lớp 5/1 trường TH Trần Quốc Toàn

Địa chỉ đơn vị: 10 Lâm Mộng Quang, phường Đông Ba, TP Huế

Tính mới của giải pháp

- Con đã nghiên cứu được hoạt tính kháng khuẩn, kháng khuẩn trong cao chiết lá chùm ngây mà thí nghiệm được thiết kế dựa theo ý tưởng sáng tạo của con. Quy trình thực hiện thí nghiệm khá đơn giản nhưng mang lại kết quả rõ ràng, tạo niềm tin về mặt khoa học. - Đã thử nghiệm hoạt tính chống oxy hóa bắt gốc tự do DPPH cho kết quả rất khả quan. - Đã xác định một số thành phần có hoạt tính chống oxy hóa (tổng các hợp chất phenol và tổng flavonoid) - Đã định tính Tanin với thí nghiệm đơn giản, kinh tế. Kết quả rõ ràng và khoa học. - Con đã điều chế được sản phẩm mặt nạ dưỡng da, trị mụn và đã kiểm định pH, lượng chì, thủy ngân và độ nhiễm khuẩn trong sản phẩm. - Con đã pha chế thành công nước bảo quản rau củ quả. Kết quả rất khả quan. - Con đã pha chế thành công dầu dưỡng tóc từ cao chiết lá chùm ngây kết hợp với một số thảo dược thiên nhiên khác. - Sản phẩm được đóng chai, đóng hộp có thể tái sử dụng và dán nhãn để giúp người sử dụng một cách an toàn và tiện lợi. - Lá chùm ngây được biết đến là loại thực phẩm dùng để nấu canh cho từng gia đình, con đã nghiên cứu và có thể chuyển thành nguồn dược liệu (tạo mỹ phẩm,dược phẩm,..). - Các sản phẩm điều chế đều có kiểm định chất lượng.

Tính sáng tạo

- Sản phẩm mặt nạ dưỡng da, trị mụn đã kiểm định an toàn cho da, chứa nhiều thành phần tốt cho da, khả năng gây kích ứng cho da hầu như không có nên tiến hành cho các bạn bị mụn trong tuổi dậy thì dùng thử. Kết quả rất khả quan. Sau khi đã có kết quả kiểm định chất lượng, an toàn thì con triển khai cho các bạn, các anh chị bị mụn, da xạm,…dùng thử. (Dựa trên sự tự nguyện của cá nhân mỗi người tiêu dùng, con đã lấy được 50 phiếu khảo sát về chất lượng sản phẩm sau thời gian trải nghiệm sản phẩm mặt nạ kem dưỡng, trị mụn từ cao chiết lá chùm ngây). - Sản phẩm dầu dưỡng tóc từ cao chiết lá chùm ngây sau khi khảo sát, lấy ý kiến từ 50 người sử dụng thử sản phẩm trong 30 ngày. - Con đã mời được 50 hộ gia đình sử dụng thử nước bảo quản rau củ quả từ cao chiết lá chùm ngây và sau đó lấy phiếu đánh giá tính hiệu quả đạt được. Kết quả rất khả quan.

Hiệu quả kinh tế xã hội

- Với kết quả kiểm định chất lượng, khả năng kháng nấm, kháng khuẩn cho kết quả tốt. Đã tạo được niềm tin về mặt khoa học. - Sản phẩm có thể thương mại hóa trên thị trường. Tính kinh tế: so với sản phẩm trên thị trường có chất lượng tương đương thì nước bảo quản rau củ quả, dầu gội dưỡng tóc, mặt nạ dưỡng da và trị mụn mà con pha chế từ lá chùm ngây giá cả rất rẻ, an toàn cho người tiêu dùng.

Kiểm tra lại

Thùng rác thông minh trong trường học

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …