NGHIÊN CỨU GIÁ TRỊ CỦA MÔ HÌNH ADNEX TRONG DỰ BÁO NGUY CƠ ÁC TÍNH CỦA KHỐI U BUỒNG TRỨNG TRƯỚC PHẪU THUẬT VÀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG SỐNG Ở BỆNH NHÂN CÓ KHỐI U BUỒNG TRỨNG.

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Y dược

Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 1 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: LÊ LAM HƯƠNG, NGUYỄN VŨ QUỐC HUY, LÊ MINH TÂM, TRƯƠNG QUANG VINH, VÕ VĂN ĐỨC, NGUYỄN TRẦN THẢO NGUYÊN, VÕ VĂN KHOA, ĐẶNG VĂN TÂN, VÕ HOÀNG LÂM, NGUYỄN THỊ PHƯƠNG DUNG.

Đơn vị công tác của chủ nhiệm: Trường Đại học Y Dược Huế

Địa chỉ cơ quan của chủ nhiệm: 06 Ngô Quyền Huế

Tính mới của giải pháp

Nghiên cứu đã tìm được giá trị và điểm cắt tối ưu của mô hình ADNEX trong dự đoán ung thư buồng trứng trước phẫu thuật. Cung cấp được bộ số liệu về tình hình u buồng trứng lành tính và ung thư buồng trứng trên địa bàn trong giai đoạn hiện tại. Qua nghiên cứu ghi nhận rằng mô hình ADNEX có độ chính xác dự báo ung thư buồng trứng trước phẩu thuật khá cao và là mô hình tiên đoán đa lớp đầu tiên về giai đoạn của ung thư buồng trứng, có thể sử dụng mô hình adnex để dự báo đa lớp về u lành, u giáp biên, ung thư buồng trứng giai đoạn I, giai đoạn II-IV, ung thư buồng trứng di căn thứ phát. Khi phát hiện bị u buồng trứng sẽ gây ra tác động ảnh hưởng đến cảm xúc đối tượng nghiên cứu như: Lo lắng, tâm lý lo sợ nhất là ở nhóm khối u buồng trứng ác tính làm ảnh hưởng đến chất lượng sống. Nhận thấy rằng nghiên cứu tiến hành đánh giá chất lượng sống chung và các rối loạn tâm lý, cũng như sức khoẻ, công việc và tình dục do ảnh hưởng khi bị khối u buồng trứng là vấn đề cần thiết. Ở Việt Nam, nghiên cứu về chất lượng sống ở người phụ nữ có khối nang buồng trứng còn rất ít và chưa có hệ thống. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy được mức độ căng thẳng tâm lý và chất lượng sống ở bệnh nhân khối u buồng trứng đến khám và điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và bệnh viện Trung Ương Huế. Tại Việt Nam, sử dụng mô hình ADNEX để dự báo ung thư buồng trứng cũng như mức độ căng thẳng tâm lý và chất lượng sống ở bệnh nhân khối u buồng trứng chưa được nghiên cứu nhiều. Ở Huế, hiện chưa có nghiên cứu về mô hình ADNEX trong dự báo ung thư buồng trứng trước phẩu thuật. Nghiên cứu đảm bảo tính khoa học, Mô hình ADNEX được xây dựng dựa trên 9 biến số độc lập, trong đó có 3 biến về lâm sàng và 6 biến số liên quan đến đặc điểm khối u trên siêu âm nên dễ áp dụng trên thực hành lâm sàng ở tất cả các tuyến. Tiến hành hỏi và cho bệnh nhân trả lời các câu hỏi theo thang điểm GQH và Utian để đánh giá mức độ căng thẳng tâm lý và chất lượng sống ở bệnh nhân.

Tính sáng tạo

Có khả năng ứng dụng, sử dụng rộng rãi và dễ dàng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như các địa bàn khác ở Việt nam. Việc lựa chọn điểm cắt tối ưu sẽ tuỳ vào điều kiện của từng cơ sở nên rất thuận lợi cho công tác chẩn đoán và phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ung thư buồng trứng tại các cơ sở. Nghiên cứu cho thấy khi sử dụng mô hình Adnex sẽ phù hợp cho tất cả các tuyến y tế trong dự báo ung thư buồng trứng, ở bệnh viện tuyến dưới có thể chọn điểm cắt 10% nhằm đạt độ nhạy cao, tránh bỏ sót bệnh, để chuyển lên các tuyến trên, trong khi đó các trung tâm ung bướu phụ khoa và bệnh viện tuyến trên có thể chọn điểm cắt cao hơn để có độ đặc hiệu cao trong việc chẩn đoán dự báo ung thư buồng trứng trước phẫu thuật. Lựa chọn điểm cắt thích hợp phụ thuộc vào điều kiện của từng cơ sở cũng như mục đích chủ yếu là sàng lọc hay chẩn đoán. Do đó, có thể thấy mô hình IOTA – ADNEX có giá trị tốt trong dự báo nguy cơ ác tính của khối u buồng trứng cũng như giúp phân biệt khá tốt giữa các phân nhóm u ác tính, đặc biệt là giữa u lành tính và UTBT giai đoạn II – IV nên có thể áp dụng trong thực hành lâm sàng.

Hiệu quả kinh tế xã hội

Mang lại lợi ích kinh tế - xã hội rất cao vì độ chính xác của mô hình ADNEX được chứng minh là tương đương hoặc cao hơn so với đánh giá chủ quan bởi bác sĩ siêu âm và chiến lược tiếp cận hai bước (đánh giá bằng Quy luật đơn giản của IOTA sau đó được kiểm tra lại bởi bác sĩ siêu âm). Vì vậy, mô hình IOTA – ADNEX có thể được áp dụng thành công ngay tại các cơ sở không có các chuyên gia về siêu âm. Có giá trị lợi ích kinh tế - xã hội vì có thể áp dụng mô hình Adnex cho sàng lọc hay chẩn đoán ung thư buồng trứng. Ở những cơ sở chưa xét nghiệm CA125 thường quy, có thể áp dụng mô hình ADNEX theo hai bước: - Nguy cơ ác tính được đánh giá bằng mô hình ADNEX không có CA125. - Những trường hợp có nguy cơ ác tính cao trên giá trị điểm cắt 10% sẽ được gởi đi xét nghiệm CA125 nhằm đánh giá tốt hơn nguy cơ của từng phân nhóm u ác tính. CA125 còn được dùng như một yếu tố giúp theo dõi và tiên lượng đáp ứng điều trị và nguy cơ tái phát ở đối tượng nghiên cứu u ác tính buồng trứng. Tại các bệnh viện tuyến trên thì việc chọn điểm cắt cao hơn giúp tăng độ đặc hiệu, giảm tỷ lệ dương tính giả, điểm cắt cao hơn sẽ giúp hạn chế số trường hợp u lành tính được chuyển đến các trung tâm ung bướu phụ khoa, giảm tải cho các cơ sở này, vì vậy, các bệnh viện lớn hoặc các trung tâm ung bướu phụ khoa có thể chọn điểm cắt 30%.

Kiểm tra lại

Ghép thận từ người cho chết: Thách thức và triển vọng

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …