“NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO TINH DẦU TỪ CÂY HÚNG CHANH VÀ MỘT SỐ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN ĐIỀU TRỊ CẢM CÚM, PHÒNG NGỪA VÀ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ COVID-19”

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 30 Tháng Mười Một, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Phan Thị Uyên Phương/ Đinh Lê Bảo Trâm

Giáo viên hướng dẫn: Lê Thị Kiều

Đơn vị học tập (làm việc): THCS Thủy Dương

Địa chỉ đơn vị: 02 An THường Công Chúa

Tính mới của giải pháp

Từ xa xưa, người dân đã biết đến những giá trị tuyệt vời của lá cây húng chanh như: cảm cúm, ho, sổ mũi, hạ sốt… nhưng chưa sử dụng thường xuyên chỉ khi thực sự cần người ta mới dùng đến. Mặt khác, phương pháp dùng chủ yếu là lấy lá dùng kết hợp trong bữa ăn hoặc giã lấy nước uống nên mùi vị rất đắng, hăng, khó uống. Để giúp cho mọi người có nhu cầu dùng lá húng chanh được tiện lợi và dễ sử dụng, chúng em đã nghiên cứu và chế biến thành tinh dầu húng chanh kết hợp một số thảo dược tự nhiên để tạo ra một loại tinh dầu mà trên thị trường hiện nay chưa có. Tinh dầu húng chanh là một hỗn hợp dược liệu được chiết xuất tinh dầu từ cây húng chanh, bạc hà, cây sả và lá chanh là những thảo dược tuyệt vời trong phòng ngừa các bệnh về cảm cúm, ho, sổ mũi, ... và phòng ngừa, hỗ trợ điều trị covid – 19. Việc phối hợp các loài cây thảo dược giúp nâng cao hệ miễn dịch ở người, cung cấp các hợp chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Đồng thời, khi dùng tinh dầu húng chanh trong việc xông hơi cũng giúp lưu thông khí và khiến cơ thể dễ chịu, hít thở dễ dàng hơn và làm giảm các phản ứng viêm của hệ miễn dịch. Việc sử dụng phương pháp xông hơi tinh dầu húng chanh được kết hợp một số thảo dược tự nhiên cũng làm giảm các triệu chứng của bệnh Covid -19 như đau đầu, nhức mỏi… Với những thông tin thu thập được từ vị thuốc ở lá húng chanh, bạc hà, chanh, sả chúng em đã nghiên cứu chế biến lá húng chanh và một số thảo dược tự nhiên theo quy trình bán thủ công để tạo ra sản phẩm tinh dầu húng chanh sử dụng tiện lợi, lâu dài mà không phụ thuộc vào mùa vụ của cây, vừa rẻ, vừa đảm bảo hiệu quả và tạo hiệu ứng, thói quen tốt cho người sử dụng. Có thể nói đề tài chiết xuất tinh dầu húng chanh và một số thảo dược tự nhiên là một đề tài hoàn toàn mới mẻ, đề tài này không trùng với các đề tài đã được công bố trong bất kỳ nguồn thông tin chính thống nào.

Tính sáng tạo

Sau thời gian nghiên cứu và chế tạo chúng em đã giới thiệu sản phẩm đến những người xung quanh như thầy cô giáo, bạn bè và gia đình dùng thử sản phẩm và nhận được những phản hồi tích cực như: Tinh dầu húng chanh có vị dịu nhẹ, có mùi thơm dễ chịu, tiện lợi cho sử dụng lại có chuyển biến tốt cho sức khỏe, giá thành hợp lí cho một chai tinh dầu 5ml nguyên chất là 40.000 đồng. Chúng em giới thiệu sản phẩm để đánh giá mức độ hiệu quả và tác dụng của sản phẩm, nhóm chúng em đã khảo sát 60 người thường xuyên dùng tinh dầu húng chanh về chất lượng, hiệu quả, giá thành sản phẩm. Kết quả sau một thời gian dùng tinh dầu húng chanh tất cả mọi người đều có những biến đổi tích cực về vấn đề đau đầu, mệt mỏi... do Covid – 19 và hậu Covid – 19. Điều đặc biệt ở tinh dầu húng chanh là sản phẩm có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài, không gây tác tác dụng phụ gì đến sức khỏe. Sản phẩm đã được sử dụng khá rộng rãi ở một số hộ gia đình ở địa bàn Thị xã Hương Thủy.

Hiệu quả kinh tế xã hội

Tinh dầu húng chanh dễ làm, đơn giản, ít tốn kém, giá thành lại thấp, chúng ta có thể tận dụng nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên dễ kiếm, cách làm lại đơn giản có thể phổ biến rộng rãi trong quần chúng nhân dân.

Kiểm tra lại

Thùng rác thân thiện

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …