NGHIÊN CỨU CHẾ BIẾN NGUYÊN LIỆU TỪ THẢO DƯỢC GIÚP CẦM MÁU, SÁT KHUẨN

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường

Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 1 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Nguyễn Lê Hỷ Khương, Nguyễn Thị Phương Anh

Giáo viên hướng dẫn: Phan Thị Thanh Hương

Đơn vị học tập (làm việc): Trường THCS Thủy Phương

Địa chỉ đơn vị: 23 Dạ Lê, Thủy Phương, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

Tính mới của giải pháp

Theo kinh nghiệm dân gian truyền thống, cỏ mực, cây bỏng, nha đam, củ nghệ chỉ mới dùng từng nguyên liệu cho việc điều trị một số bệnh chứ chưa khai thác kết hợp các nguyên liệu này để chế biến thành một sản phẩm tiện lợi, hữu ích và phổ biến hơn trong việc cầm máu, sát khuẩn. Đề tài chúng em nghiên cứu được chế biến từ bốn loại thảo dược như cỏ mực, cây bỏng, nha đam và củ nghệ là đề tài hoàn toàn mới mẻ, đề tài này không trùng với các đề tài đã được công bố trong bất kỳ nguồn thông tin chính thống nào ở Việt Nam. Sản phẩm này chưa thấy có hay bán trên thị trường hiện nay.

Tính sáng tạo

Cỏ mực, cây bỏng, nha đam, củ nghệ tươi là cây thuốc quý mọc khắp nơi trong năm dễ trồng, dễ thu hái, rất thuận lợi trong việc đáp ứng nguồn nguyên liệu chế biến mà lại rất ít tốn nhiều về kinh phí. Sản phẩm không gây tác hại hay tác dụng phụ hoặc bị dị ứng gì ảnh hưởng đến sức khỏe vì các nguyên liệu đều là lành tính, không có thành phần hóa học, an toàn, thân thiện với môi trường. Sản phẩm có sự kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế. Sản phẩm đã được giới thiệu sử dụng với bạn bè, thầy cô và nhiều hộ dân cư tại địa phương đang sinh sống và được thầy Phan Tấn Tô - Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Thừa Thiên Huế cố vấn, đánh giá tích cực.

Hiệu quả kinh tế xã hội

Sản phẩm đặc biệt mang lại tính khả thi trong việc điều chế thành thuốc trị bệnh đảm bảo cho sức khỏe cộng đồng, tạo hiệu ứng, thói quen, tiện ích tốt cho người sử dụng. Sản phẩm có giá thành rẻ càng dễ dàng tiêu thụ vì đáp ứng nhu cầu người mua và góp phần đem lại nguồn lợi kinh tế cao đối với người sản xuất. Nếu được áp dụng trình độ kỹ thuật, sản xuất tiên tiến sẽ đáp ứng nhu cầu thị trường đông dân của nước ta, có khả năng áp dụng đại trà cao. Vì vậy, cần phát triển thêm đề tài cũng như thương mại hóa sản phẩm.

Kiểm tra lại

Thùng rác thân thiện

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …