Nghiên cứu bào chế kem từ lá cây Ngũ trảo được sử dụng tại bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế và đánh giá chất lượng sản phẩm

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Y dược

Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật

Năm: 2023

Ngày nộp đề tài: 5 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Lê Thị Minh Thảo, Nguyễn Thị Tân, Lê Thị Minh Nguyệt

Đơn vị công tác của chủ nhiệm: Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế

Địa chỉ cơ quan của chủ nhiệm: Số 6 Ngô Quyền, Phường Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Tính mới của giải pháp

Tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế đã và đang thực hiện phương pháp bó lá Ngũ trảo đối với những bệnh nhân có bệnh lý về khớp đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp bó lá Ngũ trảo này chỉ sử dụng được dựa trên phương pháp giã lá tươi rồi đắp lên phần ngoài da cho bệnh nhân, cách thức sử dụng như vậy còn gặp nhiều hạn chế như: mất thời gian, công sức của thầy thuốc; việc bó lá ở một số bộ phận trên cơ thể từ 4 - 5 giờ đồng hồ ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân; sự phát triển của cây phụ thuộc vào mùa, thời tiết…. Hiện nay trên thị trường chưa có sản phẩm bôi ngoài da chiết xuất từ lá Ngũ trảo. Nhằm bào chế lá Ngũ trảo thành một sản phẩm có hiệu quả và tiện lợi khi sử dụng cho bệnh nhân cũng như tận dụng được một loại dược liệu quý, sẵn có của Việt Nam nên chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu đề tài này.

Tính sáng tạo

Sản phẩm sau khi được bào chế, kiểm nghiệm chất lượng, nghiên cứu chống viêm trên mô hình chuột cho kết quả rất tốt, rất có khả năng ứng dụng vào thực tế để điều trị bệnh nhân. Có một số nghiên cứu ở trong nước và nước ngoài về tác dụng chống viêm của lá Ngũ trảo, đa số là nghiên cứu về đường uống, cho nên nghiên cứu về đường bôi ngoài da của chúng tôi là một hướng đi mới, là tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo.

Hiệu quả kinh tế xã hội

Ở Việt Nam, Ngũ trảo mọc ở trong rừng, ven rừng và được phân bố rộng rãi ở hầu hết các tỉnh thuộc vùng núi thấp, trung du, đôi khi ở cả đồng bằng. Ngũ trảo là cây gỗ nhỡ, cao 5-7 m, dễ trồng, có thể nhân giống và trồng số lượng lớn, vừa che bóng mát vừa dùng làm thuốc. Ngoài ra, cây Ngũ trảo còn có rất nhiều tác dụng, nên người dân rất thích trồng cây này. Lá Ngũ trảo được dùng chữa cảm mạo, sốt, nhức đầu, ngạt mũi, ho, chữa phong thấp tê bại, gân xương đau nhức, đau thần kinh toạ, phụ nữ đau bụng khi hành kinh hoặc kinh bế đau bụng; tắm bằng lá trị phù thũng, bán thân bất toại, bại liệt; nấu lá xông chữa đau đầu; lá được dùng trị nhức mỏi gân cốt, sốt cách nhật, phù thũng, cũng được dùng trị bệnh ngoài da. Hiện tại, Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế đang sử dụng bó lá Ngũ trảo tươi cho các bệnh nhân có bệnh lý về xương khớp, bệnh viện cũng đã nhân giống cây Ngũ trảo tại vườn thuốc nam của mình để phục vụ cho việc này, đây là một phương pháp rất được bệnh nhân ưa chuộng vì hiệu quả mà nó mang lại. Sản phẩm kem bôi làm bằng lá Ngũ trảo rất thuận tiện cho bệnh nhân, có thể sử dụng được bất cứ khi nào và nơi đâu. Sản phẩm được làm từ thiên nhiên nên được người dùng rất ưa chuộng; chi phí để bào chế ra sản phẩm không cao nên dễ dàng trong việc sản xuất. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn tạo ra một sản phẩm tốt cho người bệnh, giá thành thấp và tận dụng được một cây thuốc quý có sẵn tại Việt Nam.

Kiểm tra lại

Ghép thận từ người cho chết: Thách thức và triển vọng

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …