Mô hình đặc thù “Thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương”

Mở rộng địa giới hành chính và chương trình phát triển đô thị là 2 nội dung thành phần của đề án xây dựng tỉnh thành thành phố trực thuộc Trung ương, nhằm thể chế hóa các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu khẳng định tại Hội nghị Tỉnh ủy phiên bất thường bằng hình thức trực tuyến sáng 16/4. Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ trực tiếp chủ trì tại 3 điểm cầu trực tuyến.

Điều chỉnh địa giới, sắp xếp lại các phường

Sau phần phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trình bày các tờ trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chương trình phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; đề án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP. Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế; đề án xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế chính sách đặc thù với Thừa Thiên Huế.

Theo Tờ trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP. Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế, địa giới hành chính của các xã: Thủy Bằng, Thủy Vân (TX.Hương Thủy); xã Hương Thọ, phường Hương Hồ, Hương An, xã Hương Vinh, Hương Phong, Hải Dương (TX. Hương Trà); xã Phú Thượng, Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh, thị trấn Thuận An (Phú Vang) được đưa về TP. Huế để quản lý.

Phương án sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế cũng có sự điều chỉnh hợp lý. Đó là nhập toàn bộ địa giới hành chính phường Phú Cát và phường Phú Hiệp thành phường Gia Hội; Phú Bình và Thuận Lộc thành phường Thuận Lộc; Phú Hòa và Thuận Thành thành phường Thuận Thành. Điều chỉnh một số diện tích tự nhiên và dân số của phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; một phần diện tích tự nhiên và dân số phường Phú Thuận vào Thuận Hòa. Thành lập phường Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng, Thuận An trên cơ sở diện tích tự nhiên và dân số hiện có của mỗi địa phương.

Nhằm phát triển đô thị của tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 thì nhu cầu về vốn đầu tư khoảng 66.466 tỷ đồng và được phân theo từng giai đoạn để thực hiện. Ngoài hạ tầng kỹ thuật (hệ thống giao thông đối ngoại; giao thông kết nối các trung tâm đô thị vùng – nâng cấp hạ tầng kỹ thuật nội thị), tỉnh tập trung đầu tư hạ tầng thủy lợi, ứng phó biến đổi khí hậu; hạ tầng công nghiệp; công cộng; văn hóa; y tế; giáo dục đào tạo; thông tin và truyền thông; khoa học công nghệ.

Đối với đề án xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên Huế do Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xây dựng. Trong đó, kiến nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép mô hình đô thị của tỉnh là “Thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương” với khu vực lõi là TP. Huế mở rộng, TX. Hương Trà, TX. Hương Thủy, TX. Phong Điền và đô thị Chân Mây theo định hướng tại Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Mô hình này là mô hình đặc thù, không thành lập các quận nội thành (trong tương lai sẽ hình thành các quận).

Trên cơ sở nội dung các tờ trình, đề án đã được trình bày tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận, cho ý kiến xung quanh về các tiêu chí chính phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2020 – 2030; bộ tiêu chí đô thị có tính chất đặc thù; việc điều chỉnh địa giới hành chính…

Vì lý do dịch bệnh COVID – 19 nên Hội nghị Tỉnh ủy được tổ chức bằng hình thức trực tuyến và chia thành 3 điểm khác nhau

      Thực hiện “nhiệm vụ kép”

Phát biểu kết luận và bế mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Tỉnh ủy để bổ sung, hoàn thiện các đề án, chương trình. Đồng thời, xin ý kiến các bộ, ngành liên quan để sớm trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tổ chức thực hiện bảo đảm hiệu quả, đúng tiến độ.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương và các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt, tạo sự đồng thuận, thống nhất giữa chính quyền và Nhân dân để thực hiện các nội dung đã được Tỉnh ủy quyết nghị. Tiếp tục triển khai đồng bộ trong phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhằm kiểm soát hiệu quả và khống chế dịch bệnh COVID – 19 trên địa bàn tỉnh. Tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Trước mắt, khẩn trương thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ, Chỉ thị 45 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy sớm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID – 19. Chỉ đạo công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ các công trình, dự án trọng điểm, nhất là dự án di dân khu vực Thượng Thành Huế; dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn; dự án đường dây 500kV mạch 3; đồng thời, rà soát các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, vượt qua khó khăn để lãnh, chỉ đạo hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2020.

THEO BAOTHUATHIENHUE.VN

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email