Liên hiệp hội – Nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả và nhiệm vụ xuyên suốt những tháng cuối năm

Trong hai ngày 10 và 11/7/2018, Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (Liên hiệp hội) đã tiến hành họp định kỳ để nghe báo cáo kết quả các hoạt động đã triển khai và thảo luận kế hoạch hoạt động tiếp theo. Đặc biệt, trong kỳ họp lần này, Ban Thường vụ và Ban Chấp hành đã dành nhiều thời gian để thảo luận xây dựng phương hướng hoạt động cho những tháng còn lại của năm 2018, những định hướng cho sự phát triển Liên hiệp hội trong thời gian tới. Hội nghị cũng đã thảo luận chỉnh sửa, bổ sung Kế hoạch tổ chức Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh dự kiến tổ chức vào cuối năm 2018.

Tại hội nghị, các thành viên dự họp đánh giá cao những kết quả mà Liên hiệp hội đã đạt được trong 6 tháng vừa qua với nhiều hoạt động trọng tâm:

– Đề xuất và được Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam và UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 9 cá nhân thuộc hệ thống Liên hiệp hội; Cơ quan Liên hiệp hội được tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

– Tổ chức thành công Tọa đàm – Hội thảo Kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5.

– Tổ chức thành công Tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu của Liên hiệp hội lần thứ II năm 2018 với 17 trí thức được lựa chọn tôn vinh.

– Chủ trì, phối hợp với Sở KH&CN và UBMTTQ tỉnh lựa chọn lập hồ sơ trình UBND tỉnh giới thiệu 3 công trình tiêu biểu của tỉnh vào Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018 do UBMTTQVN, Bộ KHCN và Liên hiệp các Hội KHKTVN tổ chức.

– Tổ chức thành công truyền hình trực tiếp Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng lần thứ XI năm 2018 với 123 đề tại dự thi, 59 đề tài đạt giải cấp tỉnh, 27 đề tài được chọn tham dự Cuộc thi toàn quốc. Trước khi gửi các đề tài dự thi Cuộc thi toàn quốc, Thường trực Liên hiệp hội đã chủ động mời chuyên gia góp ý cho các đề tài. Bên cạnh đó, Thường trực Liên hiệp hội đã tích cực tìm kiếm các nguồn tài trợ khác cho Cuộc thi. Hiện nay Liên hiệp hội đang phối hợp với Trung tâm Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam lập hồ sơ giới thiệu 4 học sinh lớp 11, 12 đạt giải tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế 2018 và đạt học sinh giỏi toàn diện năm 2018 để xin cấp xuất học bổng Vallet (Học bổng do GS. Odon Vallet tài trợ cho sinh viên, học sinh Việt Nam tài năng hoặc có thành tích học tập xuất sắc thông qua Tổ chức Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam do GS. Trần Thanh Vân đứng đầu).

– Ban hành, sửa đổi, bổ sung Quyết định thành lập và các Quy định hoạt động của Bản tin Khoa học & Kỹ thuật và Trang thông tin điện tử husta.org.

– Tổ chức Tư vấn và Phản biện độc lập “Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương và dự án thí điểm”.

– Kiện toàn tổ chức Câu Lạc bộ Sáng tạo trẻ (đơn vị trực thuộc Liên hiệp hội), thành lập mới Trung tâm Hỗ trợ chuyển giao Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp.

– Chỉ đạo chuẩn bị Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2018 – 2023.

– Chỉ đạo xây dựng danh mục vị trí việc làm của Liên hiệp hội trình UBND tỉnh thông qua Sở Nội vụ.

Ngoài ra, các hoạt động thường xuyên khác như: phổ biến kiến thức, xuất bản Bản tin Khoa học & Kỹ thuật, cập nhật tin, bài lên webste… được duy trì tốt.

Những tháng còn lại của năm 2018 sẽ là những tháng ngày tập trung sức lực và trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Liên hiệp hội để triển khai hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã được thông qua tại hội nghị trong đó có những vấn đề trọng tâm:

– Tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (17/9/1993 – 17/9/2028) với ý nghĩa sâu sắc và đem lại hiệu quả thiết thực, xem đây là dịp để giới trí thức khoa học và công nghệ ôn lại truyền thống, nhìn lại mình và hướng đến sự phát triển mới phù hợp với tình hình. Một Hội thảo về Xây dựng và Phát triển Liên hiệp hội theo tinh thần Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị trước tình hình mới sẽ được tổ chức trong dịp này.

– Chuẩn bị tốt Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đây là nhiệm vụ xuyên suốt cho những tháng còn lại của năm 2018. Các thành viên tham dự Hội nghị đã thống nhất với Kế hoạch tổ chức Đại hội do Ban Thường vụ Liên hiệp hội dự thảo. Theo đó, Đại hội lần này sử dụng Điều lệ chung của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt QĐ 1795/QĐ-TTg ngày 21/10/2015. Các Liên hiệp hội địa phương chỉ xây dựng Quy chế tổ chức và hoạt động của Liên hiệp mình phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Và đây là tín hiệu lạc quan cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ thể hiện tính thống nhất từ Liên hiệp hội trung ương đến địa phương.

Bên cạnh các nhiệm vụ trọng tâm, Liên hiệp hội tiếp tục triển khai các nhiệm vụ đã được thông qua như: Tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ; Phổ biến kiến thức,…

Với 47 Hội thành viên, 12 đơn vị trực thuộc, khoảng 30.000 hội viên và tập hợp được đội ngũ trí thức khoa học công nghệ đông đảo về số lượng và trình độ cao, những nhiệm vụ đặt ra cho những tháng còn lại năm 2018 sẽ được hoàn thành xuất sắc, lập thành tích chào mừng Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Hồ Đức Hưng

Kiểm tra lại

Ban Tổ chức thông kết quả chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVII, năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 387/KH-UBND ngày 27/11/2023 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về …