KẾT HỢP TỰ ĐỘNG HÓA VÀ XÚC TÁC DỊ THỂ CHO PHẢN ỨNG OXY HÓA NÂNG CAO TRONG CẢI TẠO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y-DƯỢC HUẾ

Trạng thái đề tài:

Lĩnh vực: Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường

Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật

Năm: 2022

Ngày nộp đề tài: 6 Tháng Mười, 2022

Thông tin nhóm tác giả

Tên tác giả / nhóm tác giả: Trần Doãn Hiếu. Trần Đình Bình, Đào Anh Quang, Nguyễn Viết Tứ, Hoàng Lê Bích Ngọc

Đơn vị công tác của chủ nhiệm: Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn - Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế

Địa chỉ cơ quan của chủ nhiệm: 51 Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế

Tính mới của giải pháp

- Nghiên cứu thực về phương pháp xử lý nước thải áp dụng phản ứng oxi hóa khử nâng cao nhằm mục đích cắt mạch các chất hữu cơ trong nước thải có cấu trúc bền thành gốc tự do. Các gốc tự do phản ứng với các chất hữu cơ để tiếp tục để mạch nhỏ các cấu trúc nhằm tạo điều kiện cho hệ xử lý vi sinh hoạt động tốt hơn. - Căn cứ vào kết quả của nghiên cứu để đánh giá hiệu quả của phương pháp xử lý nước thải y tế bằng phản ứng oxi hóa nâng cao, đề suất phát triển phương pháp xử lý nước thải cho toàn bệnh viện và hướng đi mới trong lĩnh vực xử lý nước thải y tế. - Nước thải y tế loại nước thải đặc thù của ngành y tế với nhiều tạp chất, chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, dư lượng của nhiều loại thuốc, nhiều mầm bệnh nguy hiểm, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID 19 đang lây lan trên toàn cầu thì vấn đề xử lý triệt để mầm bệnh từ nước thải y tế cũng trở trên cấp thiết. - Hiện nay, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có khá nhiều các nghiên cứu cũng như phương pháp xử lý nước thải y tế như AO, AAO, FETON... Tuy nhiên nghiên cứu ứng dụng phản ứng oxi hóa khử nâng cao trong xử lý nước thải y tế là nghiên cứu đầu tiên. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu đề tài với mục tiêu cải tạo hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện bằng một phuơng pháp mới hiệu quả hơn và giảm chi phí vận hành thấp là "Kết hợp Phản ứng oxy hóa nâng cao và Màng vi sinh chuyển động" (AOP & MBBR) ("Advanced oxidation process" và "Moving Bed Biofilm Reactor") - Kết hợp nuôi trồng thực vật bán thủy canh và xử lý sinh học như một chỉ thị xanh cho việc đánh giá hiệu quả và tính an toàn của nước thải đầu ra sau khi đã qua xử lý bằng hệ thống phản ứng oxi hóa nâng cao. - Hướng tới tạo cảnh quan cho bệnh viện bằng nuôi trồng thực vật bán thủy canh dọc theo đường dẫn nước thải sau xử lý.

Tính sáng tạo

- Góp phần cải thiện môi trường cho bệnh viện. - Tạo hướng đi mới trong việc xử lý nước thải y tế. - Kết quả của nghiên cứu tạo tiền đề cho chúng tôi nghiên cứu áp dụng cho việc cải tạo hệ thống xử lý nước thải y tế cho toàn bệnh viện. - Hệ thống Pilot có thể ứng dụng để xử lý nước thải y tế cho phòng khám hoặc đơn vị y tế quy mô vừa và nhỏ. - Chiều hướng phát triển trong tương lai: Nếu được đầu tư với chi phí cao hơn, chúng tôi sẽ lắp đặt hệ thống lắng cặn trọng lực nhằm nâng cao hiệu quả trong bước lọc thô ban đầu. Phát triển hệ thống Pilots thành nhiều đơn nguyên kết nối với nhau thông qua việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI nhằm mục đích phát hiện đơn nguyên lỗi để xử lý trong thời gian nhanh nhất và hạn chế chi phí vận hành hệ thống.

Hiệu quả kinh tế xã hội

- Đảm bảo an toàn về mặt môi trường và con người, không sử dụng các hóa chất độc hại, chỉ sử dụng các chất xúc tác không có khả năng gây độc cho môi trường. - Nước thải đầu ra có các trị số tiêu chuẩn tương đương cột A của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế (có thể tái sử dụng để tưới cây hoặc rửa xe). - Giảm chi phí vận hành cho hệ thống xử lý nước thải bằng tự động hóa. - Giảm chi phí bảo trì hệ thống bằng cách luân phiên các máy bơm và hệ thống phao điện đóng ngắt tự động. - Tạo cảnh quang bằng thực vật bán thủy canh - Hạn chế ảnh hưởng cho hệ thống xử lý vi sinh nhờ xà phòng, thuốc tẩy, các hóa chất dược học đã được xử lý cắt mạch hữu cơ bằng phản ứng oxi hóa nâng cao.

Kiểm tra lại

NGHIÊN CỨU SẢN SUẤT PHÂN BÓN LÁ SINH HỌC TỪ THỰC VẬT THỦY SINH CHO MỘT SỐ LOẠI RAU ĂN LÁ TẠI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Thông tin nhóm tác giả Tính mới của giải pháp Tính sáng tạo Hiệu quả …